Mật vụ Mỹ vất vả cản người biểu tình chống đoàn Trung Quốc

31/01/2019 10:46 GMT+7

TTO - Ngày đầu tiên diễn ra đàm phán tại thủ đô Washington, phái đoàn Trung Quốc đã đối mặt với đoàn người biểu tình bày tỏ sự giận dữ trước chính sách của Bắc Kinh.

Người biểu tình ẩu đả với lực lượng an ninh khi đàm phán thương mại Mỹ - Trung bắt đầu - Nguồn: Bloomberg

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong cho biết trong ngày đầu tiên diễn ra đàm phán thương mại tại thủ đô Washington ngày 30-1 (giờ Mỹ), phái đoàn Trung Quốc đã đối mặt với nhiều người gốc Hoa biểu tình trên đường di chuyển của đoàn tới địa điểm hội đàm.

Nhiều người biểu tình đã đuổi theo phái đoàn đàm phán Trung Quốc khi các quan chức rời khách sạn Willard ở thủ đô Washington.

Video ghi lại cho thấy người biểu tình xô đẩy với các nhân viên an ninh. Một phụ nữ ngã nằm dài xuống mặt đường.

Phái đoàn Trung Quốc tiếp tục có một sự khởi đầu không suôn sẻ khi bị một người biểu tình quấy rối vào buổi trưa. 

Theo Đài NBC News, người này vượt qua rào chắn của cảnh sát bảo vệ và cố tiếp cận đoàn xe chở các quan chức Trung Quốc đang rời khỏi Nhà Trắng sau cuộc đàm phán thương mại với đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer - nhà đàm phán thương mại hàng đầu của chính quyền ông Trump.

Người biểu tình này đã bị bắt giữ, trong khi đó một nhân viên mật vụ đã được đưa tới bệnh viện địa phương để chữa trị sau khi bị người biểu tình gây thương tích.

Mật vụ Mỹ vất vả cản người biểu tình chống đoàn Trung Quốc - Ảnh 2.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer (phải) dẫn đầu phái đoàn Mỹ trong khi Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc trong ngày đàm phán đầu tiên ở Tòa nhà văn phòng điều hành Eisenhower, cạnh Nhà Trắng ngày 30-1 - Ảnh: AFP

Để tránh xảy ra các cuộc chạm trán như lúc sáng, khi về đến khách sạn Willard, phái đoàn Trung Quốc phải đi qua cửa sau của khách sạn. Bao quanh họ là các sĩ quan cảnh sát Mỹ mặc thường phục cùng nhân viên an ninh của Trung Quốc.

Bên trong đoàn xe rời khỏi Nhà Trắng ngày 30-1 có các quan chức Trung Quốc, dẫn đầu là Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc - người dẫn dắt các cuộc đàm phán thương mại của Trung Quốc với Mỹ những tuần qua trong bối cảnh Washington và Bắc Kinh nỗ lực giải quyết thương chiến.

Điểm nhấn trong hai ngày đàm phán cấp cao Mỹ - Trung lần này là cuộc gặp mặt trực tiếp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong ngày 31-1 (giờ Mỹ).

Trong số các vấn đề ưu tiên trong đàm phán giữa hai bên có vấn đề bảo vệ tài sản trí tuệ Mỹ, chuyển giao công nghệ của Mỹ thông qua các công ty liên doanh với Trung Quốc, và các cơ chế thực thi để đảm bảo Bắc Kinh tuân thủ các nội dung đã cam kết.

Ông Trump sẽ gặp phó Thủ tướng Trung Quốc để đàm phán thương mại Ông Trump sẽ gặp phó Thủ tướng Trung Quốc để đàm phán thương mại

TTO - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Tổng thống Donald Trump sẽ gặp Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong tuần này để đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp thương mại với Bắc Kinh.

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận