12/10/2023 11:55 GMT+7

Mất tiền sau khi đầu tư theo video giả mạo Shark Hưng

Sau khi rót vốn vì tin vào hình ảnh, video giả mạo ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) kêu gọi đầu tư tài chính, không ít người đã bị lừa mất tiền.

Hình ảnh ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) trong một video bị kẻ xấu tự ý cắt ghép để lừa đảo.

Hình ảnh ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) trong một video bị kẻ xấu tự ý cắt ghép để lừa đảo.

Ngỡ đang đầu tư theo Shark Hưng, thực tế bị lừa tiền

Phản ánh tới đường dây nóng báo Tuổi Trẻ vào hôm nay 12-10, anh Tất Doãn Phong (Q.8, TP.HCM) cho biết mới hôm qua có vào YouTube giải trí, tình cờ thấy đoạn video có Shark Hưng (ông Phạm Thanh Hưng - chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản thế kỷ CEN Invest) quảng cáo về một hình thức đầu tư tài chính hấp dẫn.

"Lấy tiền của mình rồi mang đi đầu tư sinh lời", anh Phong hiểu ý sau khi xem quảng cáo.

Cảm thấy hứng thú, anh bấm vào đường dẫn ngay dưới video quảng cáo trên YouTube, sau đó được chuyển về trang fanpage trên nền tảng Facebook với tên gọi "Shark Hưng - Phương Pháp Đầu Tư Hiệu Quả Tại Nhà".

Lập tức, có người trực trang fanpage giới thiệu: "Công ty bên em là Tập đoàn Nasdaq đầu tư chứng khoán quốc tế liên kết Việt Nam, hoạt động chủ yếu dựa trên tỉ lệ lên - xuống theo giá vàng". Đồng thời cho biết nhiệm vụ của bên chuyên gia là phân tích dữ liệu, báo lại cho hội viên đúng thời điểm để có kết quả chính sách, đạt được lợi nhuận cao.

Khi hỏi về vai trò của Shark Hưng, bên kia trả lời: "Dạ Shark Hưng là cổ đông đại diện bên công ty đề ra chiến lược đầu tư và phân bổ các chuyên gia hỗ trợ cho hội viên đấy ạ".

Sau đó người này hướng dẫn anh Phong bấm vào một trang web cũng có biểu tượng của sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ), điền thông tin cá nhân để mở tài khoản. Tiếp đến là bước nạp vốn vào.

Mặc dù phía trên có logo của sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ), nhưng địa chỉ trang web không phải.

Mặc dù phía trên có logo của sàn chứng khoán Nasdaq (Mỹ), nhưng địa chỉ trang web không phải.

Theo hướng dẫn, anh Phong chuyển 300.000 đồng vào số tài khoản của một người tên là Đ.T.X.. Đây là số vốn tối thiểu để "vừa trải nghiệm giao dịch để học mua lệnh trên sàn đầu tư, vừa có lợi nhuận rút về tài khoản ngân hàng và có bảo hiểm vốn 100% khi tham gia đầu tư".

Tuy nhiên, ngay khi anh gửi ảnh chứng minh đã chuyển tiền, thì người tư vấn lại khẳng định chưa nhận được, đề nghị anh gửi biến động số dư để họ kiểm tra. Bên phía tư vấn cũng nói rằng hệ thống của họ kiểm tra rất nghiêm, nghi ngờ anh Phong chưa gửi tiền.

Cảm thấy bất thường, anh Phong nhắn lại: "Tính lừa đảo à". Sau khi anh nói sẽ báo công an, bên kia lại trả lời: "Nếu bên em sai em sẽ chịu, không việc gì em phải lo lắng cả. Vì khi anh trình báo, anh cũng cần phải cung cấp đầy đủ thông tin".

Dù vậy, một lúc sau người tư vấn lại chuyển sang cách nói nhẹ nhàng hơn, "xin lỗi vì nếu như có gì sai với anh". Sợ tiếp tục bị sa vào bẫy lừa đảo, nên anh Phong đã dừng lại, đồng thời phản ánh với báo chí để nhiều người cảnh giác.

"Vì tôi thấy Shark Hưng nói trong video, chứ nếu hình ảnh người khác thì tôi không xuống tiền", anh Phong chia sẻ.

Hàng loạt Shark bị giả mạo để kêu gọi đầu tư

Theo tìm hiểu, trên trang fanpage mang tên "Shark Phạm Thanh Hưng", sở hữu 2 triệu người theo dõi, tích xanh xác thực chính chủ, có ghim một bài viết: "Nghiêm túc cảnh báo". 

Phía ông Phạm Thanh Hưng cho biết đang có rất nhiều trang giả mạo để kêu gọi người dân góp tiền nhận hoa hồng. Vì vậy kêu gọi mọi người báo cáo vi phạm (report) đối với các kênh/hình ảnh xuyên tạc nội dung ông Hưng chia sẻ.

Thời gian qua, hàng loạt quảng cáo giả mạo, bóp méo sự thật, gắn hình ảnh nhà đầu tư "cá mập" (Shark) tham gia chương trình "Shark Tank Việt Nam" - Thương vụ bạc tỉ, xuất hiện nhan nhản trên các nền tảng mạng xã hội.

Ngoài ông Phạm Thanh Hưng còn có những gương mặt khác như ông Nguyễn Xuân Phú, ông Nguyễn Thanh Việt, bà Đỗ Thị Kim Liên, bà Thái Vân Linh, ông Nguyễn Hòa Bình... bị giả mạo, kêu gọi bỏ vốn đầu tư từ vài triệu đến vài chục triệu đồng, nhận về lãi suất tới 10%/ngày. Kết quả sau cùng là người tham gia bị mất trắng tiền.

"Đây là hành vi lừa đảo tài chính trục lợi. Các Shark không có bất kỳ sự kiện liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp với công ty và tổ chức này. Mọi thông tin đều là sai sự thật", fanpage chính thức của Shark Tank Việt Nam từng cảnh báo khẩn.

Phá đường dây lừa đảo mua tour du lịch, đặt phòng khách sạn khu du lịch VIPPhá đường dây lừa đảo mua tour du lịch, đặt phòng khách sạn khu du lịch VIP

Nhóm nghi phạm dùng tài khoản Facebook, Zalo có hàng ngàn người theo dõi để đăng bài quảng cáo đại lý đặt tour du lịch, đặt phòng khách sạn tại các khu du lịch, nghỉ dưỡng trên cả nước rồi chiếm đoạt tiền của khách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên