28/04/2018 17:15 GMT+7

Mất thuốc kê toa khi đi du lịch phải làm sao?

BÌNH MINH (Tổng hợp)
BÌNH MINH (Tổng hợp)

TTO - Câu trả lời tuỳ thuộc vào loại thuốc bạn uống, nơi bạn sống và nơi bạn đến du lịch.

Chuẩn bị trước chuyến đi

Hãy photo toa thuốc thành nhiều bản, nếu toa thuốc có kèm tiếng Anh thì càng tốt. Bạn hãy giữ một bản để mang theo khi đi du lịch, bản còn lại giao cho người thân hoặc người bạn có thể liên lạc khi ở nước ngoài. Một số người kỹ hơn còn chụp hình lọ thuốc của mình để mang theo.

Xin thư từ bác sĩ

Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể xin bác sĩ một lá thư ghi rõ về các loại thuốc bạn cần uống và lý do bạn phải uống chúng. Nếu bị mất thuốc, bạn có thể mang thư của bác sĩ đến tiệm thuốc hoặc đến phòng khám địa phương để họ dựa theo thông tin và kê lại toa mới cho bạn.

Bỏ thuốc trong hành lý xách tay

Đừng bao giờ để thuốc kê toa trong hành lý ký gửi, dù bạn đang di chuyển bằng máy bay, tàu hoả hay xe buýt. Thay vào đó, hãy bỏ thuốc trong hành lý xách tay và luôn mang bên mình.

Những bước cần làm khi bị mất thuốc:

Báo mất

Nếu chỉ là những loại thuốc đơn giản, bạn không cần phải thực hiện bước này. Tuy nhiên, đối với các loại thuốc đặc trị đắt tiền, báo mất ở sân bay hoặc tại cảnh sát và nhận được giấy xác nhận có thể giúp ích cho bạn khi làm việc với công ty bảo hiểm du lịch.

Liên hệ bảo hiểm du lịch

Rất nhiều quy định về bảo hiểm du lịch có kèm theo lựa chọn cho phép bạn liên hệ với một công ty du lịch địa phương để hỗ trợ khi cần thiết. Khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra, hãy liên hệ công ty này để yêu cầu được giúp đỡ. Họ có thể thay bạn tìm kiếm một bác sĩ hoặc một nhà thuốc.

Liên hệ lãnh sự quán hoặc đại sứ quán

Nếu đây là các loại thuốc cực kỳ quan trọng mà bạn không thể thiếu, bạn có thể chọn cách liên hệ lãnh sự quán hoặc đại sứ quán để nhờ hỗ trợ. 

Tuy nhiên, hãy chỉ chọn cách này khi bạn thật sự không còn lựa chọn nào khác, vì đa phần các lãnh sự quán hoặc đại sứ quán chỉ giải quyết các công việc cấp bách và liên quan đến giấy tờ.

Đến nhà thuốc

Đây là nơi bạn có thể trình thư do bác sĩ viết ra để được kê toa mới. Trong trường hợp cần thiết, một dược sĩ có thể liên hệ với bác sĩ của bạn để thu thập đủ thông tin trước khi bán cho bạn các loại thuốc được kê trong toa.

Tìm bác sĩ địa phương

Bạn có thể phải đặt lịch hẹn với một bác sĩ địa phương để được kê toa mới. Hãy đưa cho người này tất cả những thông tin bạn có, ví dụ như thư từ bác sĩ của bạn, hình các loại thuốc, bản photo toa thuốc…

Nhờ người gửi thuốc cho bạn

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhất, nhưng thực tế là khó thực hiện nhất. Tại Mỹ, chỉ có dược sĩ được quyền gửi thuốc kê đơn qua đường bưu điện, và chỉ những đơn vị đã đăng ký với cơ quan chức năng mới có quyền gửi hay nhận thuốc.

Tương tự, tại Anh và Canada, bạn cũng phải đảm bảo rất nhiều điều kiện phức tạp để có thể gửi thuốc trong lãnh thổ các nước này.

BÌNH MINH (Tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên