Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

'Mắt thần' của Trái Đất, kính viễn vọng Hubble, bị sự cố phải ngừng hoạt động

19/06/2021 15:25 GMT+7

TTO - Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) thông báo kính viễn vọng không gian Hubble, 'mắt thần' của Trái Đất trong vũ trụ suốt hơn 30 năm qua, đã gặp sự cố kỹ thuật và ngừng hoạt động.

Mắt thần của Trái Đất, kính viễn vọng Hubble, bị sự cố phải ngừng hoạt động - Ảnh 1.

Kính viễn vọng không gian Hubble - Ảnh: NASA

Trong thông báo ngày 18-6, NASA cho biết sáng 14-6 (theo giờ Việt Nam), máy tính chính của kính viễn vọng Hubble đã ngừng nhận tín hiệu từ máy tính tải trọng và gửi một thông báo lỗi đến hệ thống dưới mặt đất, buộc nhóm vận hành NASA phải tạm dừng hoạt động một trong những công cụ quan sát thiên văn mạnh mẽ và nổi tiếng nhất thế giới. 

Phân tích ban đầu cho thấy nguyên nhân sự cố có thể do bộ nhớ máy tính bị xuống cấp.

Máy tính tải trọng gặp sự cố là NSSC-1, được chế tạo vào những năm 1980 như một phần của mudule Xử lý dữ liệu và Điều khiển Dụng cụ Khoa học trên kính viễn vọng. Ngay sau khi xảy ra trục trặc, máy tính chính của Hubble đã tự động cài đặt tất cả thiết bị ở chế độ an toàn. 

Các chuyên gia tại Trung tâm Bay Không gian Goddard của NASA ở Maryland đã thử khởi động lại NSSC-1 nhưng khi bật lên, máy tính tải trọng này liền gặp các vấn đề tương tự gây ra việc tắt máy ban đầu.

Đây không phải lần đầu tiên Hubble gặp sự cố dẫn đến tạm ngừng hoạt động. Tháng 3 năm nay, kính thiên văn cũng phải chuyển sang chế độ an toàn do lỗi phần mềm nhưng đã nhanh chóng được khắc phục và hoạt động trở lại sau vài ngày.

Được phóng lên vũ trụ vào ngày 24-4-1990 bằng tàu con thoi STS-31, kính viễn vọng Hubble đã dành hơn 3 thập kỷ để khám phá không gian, vượt xa tuổi thọ dự kiến là 15 năm. 

Hubble được trang bị đầy đủ các công cụ hoạt động bằng năng lượng Mặt Trời, nhằm chụp lại tất cả những hình ảnh của vũ trụ với ánh sáng khả kiến, cực tím và ánh sáng bước sóng cận hồng ngoại. 

Hubble đã hoạt động bền bỉ trong khi các nhà khoa học chờ đợi việc phóng kính viễn vọng không gian James Webb thế hệ tiếp theo, dự kiến được triển khai vào cuối tháng 10 hoặc tháng 11 năm nay.

20 năm kính không gian Hubble 20 năm kính không gian Hubble

TT - Trong hai thập niên kể từ khi được phóng lên, kính viễn vọng không gian Hubble đã làm thay đổi cách nhìn và hiểu của chúng ta về vũ trụ.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận