Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Mất mát vì COVID, hãy tìm đến nghệ thuật

17/08/2021 09:19 GMT+7

TTO - "Thời kỳ COVID này đang cho các nghệ sĩ rất nhiều chất liệu mà sau này sẽ không có lại được nữa, nên tận dụng tất cả chất liệu của ngày hôm nay để làm tác phẩm. Và đó có thể là món quà quý báu cho cộng đồng, cho xã hội, cho tất cả mọi người."

Mất mát vì COVID, hãy tìm đến nghệ thuật - Ảnh 1.

Một sáng tác mới về chủ đề cách ly của Trần Trọng Vũ

Trong buổi trò chuyện trực tuyến với các nghệ sĩ trẻ và người yêu nghệ thuật vào tối 15-8 do Mơ Art Space tổ chức, họa sĩ Trần Trọng Vũ từ Paris nhắn nhủ: mất mát vì COVID-19 thì ta hãy tìm đến nghệ thuật, cả người nghệ sĩ và công chúng, như một sự giải phóng và nâng đỡ. 

Nhu cầu được sáng tạo và nhu cầu được thưởng thức nghệ thuật là mạnh mẽ như nhau trong thời kỳ đặc biệt này.

Những ngày giãn cách vì COVID-19, Trần Trọng Vũ làm việc nhiều hơn với các dự án mới. Ông đang làm một loạt tác phẩm trộn lẫn giữa hội họa và nhiếp ảnh về chủ đề cách ly.

Ông không phải là nghệ sĩ "chăm chỉ" duy nhất trong "mùa" COVID này. Tại nước Pháp, một câu chuyện vui được Trần Trọng Vũ dẫn ra là các nhà xuất bản văn học lớn ở Pháp đã phải đưa ra thông báo công khai để "khẩn cầu" các nhà văn đừng gửi bản thảo đến trong thời gian này vì họ đã nhận quá nhiều bản thảo. 

"Các nhà văn khi bị cách ly, họ có thời gian và không gian nên làm việc vô cùng nhiều, các bản thảo tới tấp gửi tới nhà xuất bản và các nhà xuất bản không thể đọc xuể" - Trần Trọng Vũ nói về thông báo "kỳ lạ" của các nhà xuất bản ở Pháp.

Nhìn vào sự lao động chăm chỉ ấy của các nghệ sĩ Pháp, ông đưa ra lời khuyên với các nghệ sĩ và khán giả Việt, trong hoàn cảnh hiện tại, rất nhiều mất mát vì COVID-19, vậy thì hãy tìm đến nghệ thuật. 

"Thời kỳ COVID này đang cho các nghệ sĩ rất nhiều chất liệu mà sau này sẽ không có lại được nữa, nên tận dụng tất cả chất liệu của ngày hôm nay để làm tác phẩm. Và đó có thể là món quà quý báu cho cộng đồng, cho xã hội, cho tất cả mọi người" - nghệ sĩ chia sẻ.

Kinh nghiệm của một người sáng tác cho ông hiểu những đau thương, mất mát nhiều khi là chất liệu quý giá để biểu hiện bản thân mình - chính là nghệ thuật. 

Nghệ sĩ không cần phải kể về COVID như một đề tài cụ thể, mà có thể lấy từ khóa của thời kỳ này làm chủ đề cho sáng tạo, ví dụ như chủ đề giãn cách hay chủ đề nỗi đau thương.

Theo Trần Trọng Vũ, càng hoang mang, lo lắng hay sợ hãi, con người càng cần tìm đến nghệ thuật như một sự nâng đỡ quý báu.

Ông kể câu chuyện thú vị của chính người bạn mình bị nhiễm COVID-19. Người bạn tỉnh dậy sau cơn hôn mê kéo dài 2 tuần vì COVID-19. 

Sau khi khỏi bệnh về nhà thì ông ấy có niềm đam mê kỳ lạ với âm nhạc, trong khi trước kia ông chỉ thích thể thao. Ông mua nhiều thiết bị âm thanh để nghe nhạc, mua đàn về tập, thích học nghệ thuật.

"Tôi cảm giác rằng thời COVID liên quan mật thiết với nghệ thuật" - Trần Trọng Vũ chia sẻ, như một lời nhắn nhủ mọi người tìm đến với nghệ thuật trong một thời kỳ thử thách khắc nghiệt bởi dịch bệnh hiện nay.

Là một nghệ sĩ sáng tạo, ở Hà Nội thời gia đình 5 người chen chân trong căn hộ 22m2, không ai có không gian riêng, Trọng Vũ từng thèm khát một không gian riêng tư để được "cách ly" tạm thời với xã hội mà tập trung sáng tác nhưng không thể.

Những ám ảnh về cách ly xã hội trở thành chủ đề sáng tác trở đi trở lại của Trần Trọng Vũ, ngay cả khi ông đã đến sống và làm việc ở Pháp 35 năm qua.

Cách ly không chỉ là chủ đề sáng tác; trong đời họa sĩ, ông từng nhiều lần tự cách ly mình để làm việc.

Đương đầu với sự hỗn loạn bởi đại dịch COVID-19: Chúng ta có thể sống khác đi? Đương đầu với sự hỗn loạn bởi đại dịch COVID-19: Chúng ta có thể sống khác đi?

TTO - Chúng ta có rất nhiều lựa chọn sống mà chúng ta thường không hay biết; chúng ta có thể thay đổi đời mình, chúng ta có thể sống khác đi bằng cách sáng tạo ra một lối sống, lối tư duy mới chứ không phải chỉ sống theo những hệ giá trị cũ.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận