06/05/2022 21:07 GMT+7

Mất gần 170 tỉ USD vì không khách du lịch, Nhật cân nhắc nới lỏng nhập cảnh

CHẤN PHONG
CHẤN PHONG

TTO - Hơn 2 năm kể từ khi Nhật Bản thực thi lệnh cấm nhập cảnh với du khách quốc tế do đại dịch COVID-19, giới chức xứ sở hoa anh đào đang phải đối mặt với bài toán thiệt - hơn nan giải: đóng hay mở cửa cho khách quốc tế.

Mất gần 170 tỉ USD vì không khách du lịch, Nhật cân nhắc nới lỏng nhập cảnh - Ảnh 1.

Sân bay quốc tế Haneda (Tokyo, Nhật Bản) thưa vắng khách hôm 6-5 do các biện pháp hạn chế nhập cảnh của Chính phủ Nhật Bản - Ảnh chụp màn hình Bloomberg

Ngày 6-5, trang tin Fuji News Network (FNN) dẫn các nguồn tin riêng tiết lộ Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị thí điểm các biện pháp nới lỏng nhập cảnh cho các nhóm nhỏ khách du lịch quốc tế đã có giấy chứng nhận tiêm chủng trong tháng này.

Đây được xem là động thái "cứu" cho ngành du lịch Nhật vốn đang chịu các cú sốc lớn do chính sách nhập cảnh khắt khe của chính quyền.

Theo FNN, những đoàn khách du lịch quốc tế muốn nhập cảnh vào Nhật Bản phải được tiêm đầy đủ 3 mũi vắc xin COVID-19. Đồng thời, bắt buộc phải đặt các tour du lịch trọn gói với các địa điểm cố định trong suốt chuyến đi.

Chính phủ Nhật Bản sẽ đánh giá kỹ mức độ hiệu quả của chương trình thí điểm này và để ngỏ khả năng nới lỏng các quy định kể trên.

Tuần báo Nikkei Asia cùng ngày 6-5 cũng đưa tin tương tự và dẫn nguồn tin riêng tiết lộ Nhật Bản cũng đang xem xét tăng gấp đôi giới hạn nhập cảnh lên 20.000 khách mỗi ngày. Tuy nhiên, khác với FNN, Nikkei Asia cho biết Nhật sẽ mở cửa đón khách quốc tế vào tháng 6 tới.

Trước đại dịch COVID-19, Nhật Bản xem du lịch như một động lực quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, với mục tiêu thu hút 40 triệu du khách nước ngoài vào năm 2020. Số lượng du khách nước ngoài đã tăng gấp 5 lần trong giai đoạn từ năm 2011 - 2019.

Tuy nhiên, các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt trong bối cảnh khủng hoảng y tế toàn cầu đã khiến mục tiêu này không thể đạt được. Số lượng du khách quốc tế giảm gần 32 triệu người chỉ tính riêng từ năm 2019 đến 2021.

Báo Japan Times dẫn lời một giáo sư ở Đại học Kansai (Nhật Bản) cho biết do vắng khách nước ngoài, trong năm 2020 Nhật đã mất gần 85 tỉ USD (10.960 tỉ yen). Số thiệt hại đến năm 2022 ước tính khoảng 170 tỉ USD (22.000 tỉ yen).

Theo Nikkei AsiaJapan Times, Chính phủ Nhật vẫn đang xem xét và đánh giá một cách thận trọng các biện pháp nới lỏng nhập cảnh do lo ngại sẽ có làn sóng nhiễm COVID-19 ở trong nước sau kỳ nghỉ Tuần lễ vàng đầu tháng 5 năm nay. Hàng triệu người Nhật đã tranh thủ thời gian nghỉ lễ dài ngày để đi du lịch.

Theo Nikkei Asia, quyết định có nới lỏng nhập cảnh hay không có thể sẽ được Chính phủ Nhật đưa ra trong vòng 2 tuần nữa, sau khi đánh giá mức độ lây nhiễm từ Tuần lễ vàng.

Du lịch thế giới lao đao vì vắng bóng du khách Trung Quốc, Nga Du lịch thế giới lao đao vì vắng bóng du khách Trung Quốc, Nga

TTO - Ngành du lịch thế giới giai đoạn phục hồi hậu COVID-19 đang chứng kiến sự thiếu vắng các du khách đến từ Nga và Trung Quốc. Điều này có thể ảnh hưởng lớn đến ngành du lịch của nhiều nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên