Mắt đầy cục u, suýt mù vì không tẩy sạch mascara

05/06/2018 16:20 GMT+7

TTO - Một người phụ nữ ở Úc đã gặp những rắc rối nghiêm trọng ở mắt, suýt dẫn đến mù mắt chỉ vì không tẩy sạch mascara trên lông mi.

Mắt đầy cục u, suýt mù vì không tẩy sạch mascara - Ảnh 1.

Tàn dư mascara không được tẩy trang đóng thành nhiều cục dưới mí mắt bệnh nhân - Ảnh: Live Science

Bài viết về trường hợp của bệnh nhân được đăng trên tạp chí khoa học về Nhãn khoa (Ophthalmology) số tháng 5-2018. 

Năm nay 50 tuổi, bà Theresa Lynch buộc phải đến gặp bác sĩ vì luôn cảm thấy cộm trong mắt như có thứ gì trong mắt mình. Bà cho biết mình nghiện sử dụng mascara để lông mi trông dài và dày hơn suốt hơn 25 năm qua. 

Tuy nhiên, chính thói quen không tẩy trang mascara đã làm hại đôi mắt của bà.

Khi kiểm tra, các bác sĩ thấy dưới mí mắt của bà là những cục u màu tối nằm dưới màng kết mạc - màng mỏng trong suốt có chứa các mạch máu, bao phủ lên củng mạc của nhãn cầu (lòng trắng) và mặt trong của sụn mi. 

Một số cục u thậm chí đã bị vỡ qua bề mặt của kết mạc. Đây chính là mascara tích tụ trong mắt lâu ngày - chính chúng đã làm bệnh nhân bị viêm và tổn thương kết mạc.

Bà Lynch cho biết: "Các cục u cộm rất sâu đến nỗi chúng chồng lên nhau. Tôi cảm thấy khó chịu trong mắt. Mí mắt tôi sưng phồng và nặng nề vì tôi để nó (không được điều trị) quá lâu".

Dana Robaei, bác sĩ điều trị ca bệnh, một chuyên gia về phẫu thuật mắt và là giảng viên kì cựu ở Đại học Y khoa Sydney, cho biết những cục u các mẩu mascara tích tụ lâu ngày. Trong trường hợp bị nhiễm trùng, mắt bà có thể bị mù vĩnh viễn.

Do đó, "bạn phải tỉ mỉ trong việc loại bỏ mascara", bác sĩ Robaei bổ sung. 

Bà Lynch đã trải qua một cuộc phẫu thuật 90 phút để loại bỏ cục u, nhưng bà bị một vết sẹo trên mí mắt của mình.

5 thói quen trang điểm dễ gây bệnh về mắt 5 thói quen trang điểm dễ gây bệnh về mắt

Trang điểm mắt là một phần không thể thiếu trong các bước làm đẹp của phụ nữ. Nhưng làm đẹp không cẩn thận có thể dẫn đến các bệnh về mắt.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận