Bệnh viêm kết mạc cấp - hiểu biết và phòng bệnh

20/12/2017 11:12 GMT+7

Bệnh viêm kết mạc cấp có thể xuất hiện vào tất cả các thời điểm trong năm, nhưng thường có những đợt bùng phát thành dịch, nhất là vào những thời điểm giao mùa.

Bệnh viêm kết mạc cấp - hiểu biết và phòng bệnh - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: hemensaglik.com

Viêm kết mạc cấp là một bệnh lý nhãn khoa rất phổ biến, có nhiều nguyên nhân gây viêm kết mạc cấp như nhiễm trùng, dị ứng, do hóa chất hoặc các tác nhân vật lý... nhưng nguyên nhân hay gặp nhất là 2 nhóm nguyên nhân vi trùng (phế cầu trùng, liên cầu trùng, tụ cầu trùng, …) và vi-rút với các biểu hiện lâm sàng khác nhau. Bệnh có thể xuất hiện vào tất cả các thời điểm trong năm, nhưng thường có những đợt bùng phát thành dịch, nhất là vào những thời điểm giao mùa. Để chủ động phòng tránh bệnh, mọi người cần nhận biết bệnh và cách chăm sóc điều trị khi mắc bệnh nhằm tránh lây lan bệnh trong cộng đồng.

Đường lây truyền bệnh

Bệnh viêm kết mạc cấp chủ yếu lây lan bằng đường tiếp xúc trực tiếp với rỉ ghèn của bệnh nhân:

- Qua những hạt tiết tố nhỏ li ti khi bệnh nhân ho hoặc nhảy mũi.

- Qua đồ dùng cá nhân, khăn tay nhiễm nguồn bệnh mà không được vệ sinh sạch sẽ.

- Qua hơi thở và nước bọt người bệnh có mang mầm bệnh như nói chuyện quá gần, ho, hắt hơi, hôn hít...

- Qua nước bị nhiễm khuẩn (ví dụ nước hồ bơi khi người bệnh viêm kết mạc cấp đi tắm hồ, vi trùng, vi-rút gây bệnh sẽ tồn lưu trong nước một thời gian và lây truyền cho người khác).

Vì vậy, bệnh rất dễ lây và có thể lây lan nhanh thành dịch ở các trường học, doanh trại, ký túc xá...

Bệnh viêm kết mạc cấp có thể giới hạn ở một mắt nhưng thường xảy ra ở hai mắt. Bệnh nhân thường có những cảm giác ở mắt như nóng rát, đau, nặng mắt, cảm giác như có hạt cát trong mắt, đôi khi kèm theo nhìn mờ, nhìn thấy quầng màu và sợ ánh sáng, mi mắt sưng nhẹ, kết mạc mi sưng đỏ. Nếu bệnh nặng mắt sẽ sưng nhiều, kết mạc đỏ rực, đôi khi xuất hiện hạch vùng tai.

Phòng ngừa

Vệ sinh là cách tốt nhất để ngăn ngừa lây lan bệnh viêm kết mạc cấp. Một khi bị đau mắt cần thực hiện tốt những nội dung sau đây:

- Giữ gìn vệ sinh cá nhân tốt: Dùng khăn, vật dụng riêng,….

- Nghỉ ngơi, hạn chế giao tiếp trong giai đoạn bệnh cấp để tránh lây lan bệnh.

- Hạn chế đi bơi trong giai đoạn có dịch bệnh.

- Dùng thuốc đúng cách để tránh biến chứng của bệnh.

Khi có trẻ đau mắt cần cho nghỉ học cách ly tại nhà từ 3-5 ngày để tránh lây lan bệnh trong trường học.

Điều trị bệnh

Bệnh viêm kết mạc cấp là bệnh rất phổ biến, có thể tự khỏi (ngay cả khi không điều trị bệnh có thể sẽ khỏi sau 12 đến 14 ngày) và có thể chăm sóc điều trị như sau:

- Rửa mắt với dung dịch NaCl 0.9% 3 lần/ngày.

- Nhỏ nước mắt nhân tạo giúp dễ chịu cho mắt.

- Dùng kháng sinh (thuốc nhỏ, thuốc mỡ) dựa trên xét nghiệm nhuộm gram và kháng sinh đồ. Tuy nhiên, có thể dùng một số loại kháng sinh thông thường như chloramphenicol, tobramycin.

- Chườm lạnh.

Bệnh thường không để lại biến chứng, nhưng cũng có thể xảy ra một số biến chứng như viêm giác mạc, loét giác mạc. Những biến chứng này thường xảy ra ở người thể trạng suy kiệt hoặc do dùng thuốc không đúng cách (đây cũng là nguyên nhân thường gặp nhất).

Tuy nhiên, khi mắc bệnh cần chú ý tránh lây lan cho cộng đồng và khi có những triệu chứng nặng như ghèn mủ xanh, nhìn mờ, sợ ánh sáng nên đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt để được điều trị thích hợp.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe TP. Hồ Chí Minh
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận