Phòng bệnh viêm kết mạc khi thời tiết chuyển mùa

27/11/2017 15:54 GMT+7

Bệnh viêm kết mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ là một trong những bệnh thường gặp nhất ở mắt.

Phòng bệnh viêm kết mạc khi thời tiết chuyển mùa - Ảnh 1.

Bệnh dễ lây lan và có thể gây thành dịch vào những lúc thời tiết chuyển mùa, khí hậu thay đổi. Đây là căn bệnh dễ chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách nhưng cũng có thể gây hại cho mắt nếu người bệnh không đi khám kịp thời hoặc tự ý điều trị tại nhà không có hướng dẫn của bác sĩ.

Kết mạc là một màng mỏng, trong suốt bao bọc nhãn cầu, được che chở bởi mi mắt. Kết mạc là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây bệnh. Bệnh viêm kết mạc là tình trạng viêm nhiễm kết mạc; nguyên nhân thường do nhiễm vi rút, vi khuẩn hoặc dị ứng. Nguyên nhân do vi rút là thường gặp nhất. Triệu chứng điển hình nhất mắt đỏ, có ghèn, cộm xuống, ngứa mắt.

Điều để phân biệt bệnh viêm kết mạc với những bệnh lí khác ở mắt là bệnh nhân không bị giảm thị lực, tức là bệnh nhân không bị mất khả năng nhìn.

Bệnh viêm kết mạc xuất hiện rải rác quanh năm nhưng vào những lúc thời tiết thay đổi, thời điểm giao mùa, môi trường nhiều khói bụi thì tỉ lệ mắc bệnh nhiều hơn.

Hiện vẫn còn nhiều người tự ý mua thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần Corticoid về điều trị khi thấy mắt đỏ, ngứa. Còn ở trẻ em, đặc biệt là trẻ còn nhỏ, một số bậc phụ huynh thường nhỏ sữa vào mắt con khi thấy trẻ có biểu hiện bệnh. Hậu quả là nhiều trường hợp khi đến bệnh viện thì mắt đã bị loét giác mạc. Do vậy, các bác sĩ khuyến cáo khi nghi ngờ mắc bệnh, mọi người nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám, không nên tự điều trị tại nhà vì nếu điều trị không đúng cách thì bệnh sẽ gây biến chứng, một số trường hợp gây viêm loét giác mạc, tổn thương giác mạc, nguy cơ khiến mắt mờ và giảm thị lực.

Viêm kết mạc là bệnh về mắt thường gặp, nhất là vào thời điểm thời tiết giao mùa, từ mùa khô sang mùa mưa, từ nóng sang lạnh hay môi trường nhiều gió, khói, bụi.

Để phòng ngừa căn bệnh này, mọi người nên tăng cường sức đề kháng bằng chế độ ăn đủ dinh dưỡng, tăng cường ăn các loại rau, củ, quả có màu đỏ như cà chua, cà rốt… vì các loại thực phẩm này có chứa nhiều chất Beta Carotene rất tốt cho mắt; đeo kính bảo vệ mắt khi ra ngoài đường; hạn chế ngồi trong phòng có máy lạnh.

Nếu gia đình có người bị bệnh viêm kết mạc nên tách riêng đồ dùng cá nhân của người bệnh; tránh tiếp xúc gần; hạn chế ngủ chung giường. Đặc biệt lưu ý không nên điều trị dự phòng bằng thuốc của người bệnh.

Nguồn: Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe Đắk Lắk
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận