21/11/2021 15:02 GMT+7

'Mắt biếc' đoạt Bông sen vàng và nỗi tiếc nuối của đạo diễn Victor Vũ

MI LY
MI LY

TTO - Lần thứ 3 nhận Bông sen vàng với 'Mắt biếc', Victor Vũ vắng mặt đầy tiếc nuối. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, tác giả truyện gốc, cũng chưa được xướng tên cảm ơn vì đóng góp với điện ảnh Việt.

Mắt biếc đoạt Bông sen vàng và nỗi tiếc nuối của đạo diễn Victor Vũ - Ảnh 1.

Diễn viên Trúc Anh (trái) và đại diện đoàn phim Mắc biếc nhận giải Bông sen vàng - Ảnh: BTC

Trúc Anh là người duy nhất từ nhóm diễn viên Mắt biếc có mặt trên sân khấu nhận giải Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam 2021 tối 20-11. Đi cùng cô là đại diện nhà sản xuất, nhà phát hành.

Còn đạo diễn Victor Vũ, các diễn viên Trần Nghĩa, Trần Phong, Khánh Vân, Thảo Tâm đều vắng mặt. Đặc biệt, giây phút trao giải thiếu sự vinh danh nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, người viết nên tác phẩm gốc rất nổi tiếng.

Victor Vũ, Nguyễn Nhật Ánh xứng đáng được vinh danh

Đạo diễn Victor Vũ nói với Tuổi Trẻ Online về 3 lần đoạt Bông sen vàng: "Mỗi lần cảm giác rất khác nhau, nhưng cảm xúc tôi luôn luôn có là hạnh phúc và biết ơn.

Lần này, sự khác biệt là do dịch bệnh. Việc khán giả đến rạp xem phim bị gián đoạn, mối liên hệ giữa khán giả Việt và phim Việt cũng không còn mật thiết như xưa. Trong hoàn cảnh ấy, tôi cảm thấy được động viên rất nhiều khi nhận giải Bông sen vàng".

Mắt biếc đoạt Bông sen vàng và nỗi tiếc nuối của đạo diễn Victor Vũ - Ảnh 2.

Từ trái sang: Đạo diễn Victor Vũ, diễn viên Trúc Anh, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, diễn viên Trần Nghĩa của Mắt biếc - Ảnh: NVCC

Trước Mắt biếc, Victor Vũ từng giành Bông sen vàng với 2 tác phẩm Scandal: Bí mật thảm đỏ (năm 2013) và Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (2015). Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh cũng chuyển thể từ truyện Nguyễn Nhật Ánh.

"Tôi thật sự rất tiếc nuối khi không thể dự lễ trao giải do đang bấm máy một phim khác. Hai lần trước có mặt nhận giải, tôi rất xúc động và vui sướng. Chắc chắn tôi phải cảm ơn anh Nguyễn Nhật Ánh vì nhờ có tác phẩm văn học hay thì tôi mới có cảm hứng để làm nên bộ phim này" - Victor Vũ chia sẻ.

Khán giả Thế Anh (quận 1, TP.HCM), một người yêu mến Mắt biếc, cũng thấy tiếc khi giây phút trao Bông sen vàng vắng đạo diễn Victor Vũ, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

"Đại diện đoàn phim cũng không có bài phát biểu trên sân khấu, khán giả không được nghe cảm tưởng của họ trong khi đây là giải thưởng quan trọng nhất. Họ nên có cơ hội cảm ơn đạo diễn Victor Vũ, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và những ai làm nên thành công của phim.

Đặc biệt, dấu ấn của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với điện ảnh Việt phải nói là rất lớn khi hầu như phim nào chuyển thể từ sách của ông cũng gây sốt" - Thế Anh nhận xét.

Mắt biếc đoạt Bông sen vàng và nỗi tiếc nuối của đạo diễn Victor Vũ - Ảnh 3.

Dấu ấn của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với điện ảnh Việt là rất rõ nét - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Năm 2015, khi bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đoạt Bông sen vàng, Tuổi Trẻ Online từng đặt vấn đề vì sao nhà văn Nguyễn Nhật Ánh không được mời đến chia vui, thậm chí vinh danh trên sân khấu vì đóng góp của ông cho điện ảnh Việt Nam. Còn nhà văn cho biết ông đã được mời đến với vai trò trao giải nhưng từ chối.

Hiện, khi Mắt biếc vừa giành Bông sen vàng, vẫn có một số dự án phim chuyển thể từ truyện của Nguyễn Nhật Ánh đang được giới làm phim ấp ủ. Kho truyện Nguyễn Nhật Ánh truyền cảm hứng cho điện ảnh Việt còn rất dồi dào.

Hụt hẫng giải Kỹ xảo điện ảnh, Đạo diễn đầu tay

Trong buổi giao lưu trực tuyến hôm 18-11 về Liên hoan phim Việt Nam 2021, bà Nguyễn Thị Thu Hà - phó cục trưởng Cục Điện ảnh - cho biết để ghi nhận sự phát triển của điện ảnh Việt, liên hoan có thêm giải Kỹ xảo điện ảnh xuất sắc và giải Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc.

Giải kỹ xảo không mới so với thế giới nhưng là sự cập nhật kịp thời với điện ảnh Việt Nam. Hiện nay, nhiều phim thương mại đã sử dụng kỹ xảo đẹp và ấn tượng như trong Mắt biếc, Gái già lắm chiêu V.

Mắt biếc đoạt Bông sen vàng và nỗi tiếc nuối của đạo diễn Victor Vũ - Ảnh 4.

Gái già lắm chiêu V có cảnh quay ở Huế và ứng dụng kỹ xảo đẹp - Ảnh: ĐPCC

Còn giải Đạo diễn phim truyện đầu tay xuất sắc được quảng bá là nhằm khích lệ tài năng mới, đặc biệt là các đạo diễn học làm phim tại nước ngoài và đang nổi lên trong dòng phim độc lập.

Bà Thu Hà nhấn mạnh Đạo diễn đầu tay không phải giải mới, mà từng được trao trước đây, nay quay trở lại. Người đầu tiên đoạt giải này từ nhiều năm trước chính là đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn, chủ tịch ban giám khảo phim truyện năm nay. Nguyễn Vinh Sơn nổi danh với phim truyền hình Đất Phương Nam và phim điện ảnh Trăng nơi đáy giếng.

Thế nhưng, trong đêm bế mạc 20-11, cả 2 hạng mục này đều không được nhắc đến và trao giải. Ban tổ chức từng nói những hạng mục không tìm được người xứng đáng thì không trao, nhưng điều này cũng gây hụt hẫng vì đây là 2 hạng mục mới mẻ, thú vị.

tran thanh

Trấn Thành trên thảm đỏ Liên hoan phim Việt Nam 2021 - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Trấn Thành "có duyên" với Bông sen

Bên cạnh Victor Vũ 3 lần đoạt Bông sen vàng, Trấn Thành cũng có duyên với Bông sen khi Bố già thắng lớn. Phim đoạt các giải: Bông sen bạc, Nam diễn viên chính xuất sắc (Tuấn Trần), Nữ diễn viên phụ xuất sắc (Ngân Chi), Tác giả kịch bản xuất sắc (Trấn Thành, Bùi Trương Hữu Nhi, Hồ Thúc An).

Năm 2019, tại Liên hoan phim Việt Nam 21, phim Cua lại vợ bầu của Trấn Thành cũng đoạt 3 giải: Bông sen bạc, Nam diễn viên chính xuất sắc (cho Trấn Thành), Biên kịch xuất sắc (cho Nhất Trung).

"Đây là động lực rất lớn để tôi cố gắng cho những bộ phim sau này" - Trấn Thành chia sẻ đêm 20-11.

'Mắt biếc' đoạt Bông sen vàng, 'Bố già' giành Bông sen bạc tại Liên hoan phim Việt Nam

TTO - Tối 20-11, 'Mắt biếc' và 'Bố già' đoạt 2 giải cao nhất về phim điện ảnh tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22. Giải Nữ và Nam diễn viên chính xuất sắc thuộc về nghệ sĩ Lê Khanh và Tuấn Trần.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên