Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Mạo nhận công tác ở trung ương, lừa chạy án, chiếm đoạt gần 1,5 tỉ đồng

23/03/2021 14:42 GMT+7

TTO - Nguyễn Thị Hồng tự nhận là cán bộ đang công tác ở một cơ quan trung ương, lừa 'chạy án' cho một bị can trong vụ án ma túy để chiếm đoạt gần 1,5 tỉ đồng.

Ngày 23-3, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Hồng (61 tuổi, trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại điều 174, khoản 4, điểm a, BLHS năm 2015.

Theo HĐXX, tháng 4-2018, Công an quận Hà Đông (Hà Nội) khởi tố Phạm Anh Tuấn (35 tuổi, trú tại phường Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội) về tội vận chuyển trái phép chất ma túy. Sau đó, ông N. (bố của Tuấn) nhờ người giới thiệu và tưởng Nguyễn Thị Hồng có khả năng “chạy” cho Tuấn được tại ngoại, không bị xử lý hình sự.

Mặc dù bà Hồng không có việc làm ổn định, khi gặp ông N., bị cáo giới thiệu bản thân đang công tác ở một cơ quan trung ương, có khả năng giúp Tuấn thoát tội.

Gia đình Tuấn tin tưởng, đưa tiền để Hồng "chạy trắng án". Ngày 18-4-2018, bố của Tuấn đưa cho Hồng 800 triệu đồng thực hiện việc "chạy án". Ít ngày sau, Hồng nói với gia đình Tuấn là cần thêm tiền để lo việc, và gia đình Tuấn đã chuyển cho Hồng thêm 600 triệu đồng nữa.

Ngày 28-5-2018 và ngày 5-6-2018, Hồng tiếp tục yêu cầu gia đình Tuấn chuyển thêm tiền nên gia đình Tuấn đã lần lượt chuyển 17 triệu đồng và 20 triệu đồng. Tổng số tiền gia đình Tuấn đã đưa cho Hồng là 1 tỉ 437 triệu đồng.

Gia đình Tuấn đã chuyển đủ số tiền Hồng yêu cầu, nhưng Tuấn vẫn bị tạm giam. Thấy Hồng không thực hiện cam kết, gia đình Tuấn nhiều lần đòi lại tiền nhưng người phụ nữ này không trả và bỏ trốn.

Sau hơn nửa năm ra lệnh truy nã, công an đã bắt được bà Hồng. Hồng khai sau khi nhận tiền của ông N., bị cáo đã bỏ thêm tiền để có đủ 1,5 tỉ giao cho người tên Đệ để "chạy án" cho Phạm Anh Tuấn.

Tuy nhiên, Nguyễn Thị Hồng không biết lai lịch của ông Đệ nên cơ quan tố tụng xác định lời khai của bị cáo không có căn cứ.

Đang bị truy nã, lại giả cán bộ viện kiểm sát tối cao để lừa Đang bị truy nã, lại giả cán bộ viện kiểm sát tối cao để lừa 'chạy án'

TTO - Bị tố cáo 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản' nhưng khi công an vào cuộc bắt giữ, phát hiện Trần Quốc Công chính là đối tượng bị truy nã hơn 14 năm qua về cùng hành vi.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận