Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Mang viên sỏi túi mật hình virus corona suốt 30 năm

21/05/2020 10:51 GMT+7

TTO - Bệnh viện Xuyên Á (tỉnh Vĩnh Long) cho biết vừa mổ lấy sỏi có hình dạng giống virus corona cho nam bệnh nhân 73 tuổi đã mang trong bụng suốt 30 năm qua.

Mang viên sỏi túi mật hình virus corona suốt 30 năm - Ảnh 1.

Sỏi mật có hình dạng giống virus corona được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân là ông N.V.B. (73 tuổi, tỉnh Vĩnh Long), đã phát hiện sỏi mật cách nay 30 năm. Tuy nhiên do không có triệu chứng bất thường nên ông không điều trị mà chỉ theo dõi.

3 ngày trước khi nhập viện, ông bị đau âm ỉ vùng hạ sườn phải và thượng vị kèm mệt nên đến Bệnh viện Xuyên Á (Vĩnh Long) kiểm tra. Kết quả kiểm tra cho thấy dạ dày ông có biểu hiện viêm nhẹ, túi mật căng to kèm sỏi khoảng 2cm. Ông được bác sĩ chuyên khoa ngoại tổng quát tư vấn phẫu thuật nội soi cắt túi mật.

Ca mổ diễn ra khoảng 45 phút, các bác sĩ lấy ra túi mật căng bao gồm một viên sỏi to bề ngoài nhìn giống virus corona và một viên khác kẹt ở phần cổ túi mật. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã có thể ăn uống và đi lại bình thường.

Bác sĩ Lê Tòng Bá - khoa ngoại tổng quát Bệnh viện Xuyên Á (Vĩnh Long) - cho biết sỏi mật là bệnh lý thường gặp trong cộng đồng, nhiều trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng cụ thể của bệnh. Bệnh được phát hiện khi bệnh nhân kiểm tra sức khỏe định kỳ (hoặc tình cờ phát hiện).

Do đó khi có triệu chứng đau bụng bất thường, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế khám để được kịp thời phát hiện bệnh, tránh những biến chứng do sỏi túi mật gây ra như: viêm túi mật, hoại tử túi mật gây viêm phúc mạc, viêm tụy cấp...

Phẫu thuật cho nữ bệnh nhân mang gần 300 viên sỏi mật Phẫu thuật cho nữ bệnh nhân mang gần 300 viên sỏi mật

TTO- Ngày 13-7, bác sĩ La Văn Phú, trưởng Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết êkíp khoa này cùng Khoa Gây mê hồi sức vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ mang gần 300 viên sỏi trong túi mật.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận