Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Phẫu thuật cho nữ bệnh nhân mang gần 300 viên sỏi mật

13/07/2018 10:04 GMT+7

TTO- Ngày 13-7, bác sĩ La Văn Phú, trưởng Khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết êkíp khoa này cùng Khoa Gây mê hồi sức vừa phẫu thuật cho một bệnh nhân nữ mang gần 300 viên sỏi trong túi mật.

Phẫu thuật cho nữ bệnh nhân mang gần 300 viên sỏi mật - Ảnh 1.

Túi mật của bệnh nhân được xẻ ra chứa đầy sỏi - Ảnh: BS cung cấp

Bệnh nhân là bà Hồ Kim Đ. (60 tuổi, ở huyện Trà Ôn, Vĩnh Long).

Theo gia đình, bà đã bị đau âm ỉ vùng hạ sườn phải, ăn không tiêu khoảng 10 năm nay. Bà có đi bác sĩ khám và biết mình bị sỏi túi mật, nhưng thấy đau bụng và ăn không tiêu nghĩ do bệnh bao tử nên chỉ điều trị thuốc bao tử. 

Gần đây tình trạng đau ngày ngày nhiều, không ăn uống được, bà Đ. đến bệnh viện huyện khám thì được biết viêm túi mật cấp được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ phẫu thuật.

Tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị viêm túi mật cấp do có quá nhiều sỏi, viêm túi mật mãn tính do tái đi tái lại nhiều lần. Kết quả nội soi cho thấy thành túi mật bệnh nhân quá dày (10mm), viêm và không còn dịch mật, chỉ chứa sỏi. Bệnh nhân được chỉ định xử lý cắt túi mật lấy sỏi qua nội soi.

Xẻ túi mật ra, các bác sĩ thấy rất nhiều sỏi lớn nhỏ, khoảng 300 viên sỏi (trong đó có 180 viên sỏi lớn).

Sau nội soi cắt túi mật, hiện tình trạng bệnh nhân khỏe, đã đi lại và ăn nhẹ được.

Theo bác sĩ Phú, nếu phát hiện sỏi túi mật bệnh nhân nên thường xuyên đi kiểm tra và điều trị sớm, nếu để kéo dài dẫn đến viêm túi mật cấp do tái đi tái lại nhiều lần, có thể biến chứng hoại tử túi mật, dịch tràn ra ổ bụng gây viêm phúc mạc hoặc nhiễm trùng huyết rất nguy hiểm.

Điều trị sỏi thận, sỏi mật, sỏi gan theo xu hướng mới Điều trị sỏi thận, sỏi mật, sỏi gan theo xu hướng mới

Một phương pháp điều trị được cả sỏi thận, sỏi mật, sỏi gan không phải đã không còn là giả định hay lý thuyết. Thực tế đã chứng minh có rất nhiều trường hợp cụ thể sử dụng phương pháp này hiệu quả. Vậy đó là cách nào, hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận