05/03/2019 11:27 GMT+7

Mang thực phẩm vào những nước nào bị cấm và phạt tiền?

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Nhằm phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh đang bùng phát tại một số quốc gia, Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách lưu ý quy định của Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản và Úc về việc cấm hành khách nhập cảnh khi mang theo một số loại thực phẩm.

Mang thực phẩm vào những nước nào bị cấm và phạt tiền? - Ảnh 1.

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách mang thực phẩm vào một số nơi bị cấm và phạt tiền - Ảnh: C.TRUNG

Sáng 5-3, Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines thông tin khuyến cáo hành khách những lưu ý khi mang thực phẩm nhập cảnh ở một số quốc gia. 

Theo đó, khi nhập cảnh vào Đài Loan (Trung Quốc), hành khách mang thịt, các thực phẩm làm từ thịt có thể sẽ bị phạt từ 10.000 đến 1 triệu Đài tệ (tương đương 7,5-750 triệu đồng).

Tại Nhật Bản, hành khách mang thực phẩm tươi sống, thực phẩm qua chế biến, rau củ quả phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch. Trường hợp không có giấy chứng nhận sẽ chịu phạt tối đa 3 năm tù, hoặc số tiền lên đến 1 triệu yen (khoảng 200 triệu đồng).

Trong khi tại Úc, hành khách phải hoàn thành phiếu hành khách nhập cảnh (Incoming Passenger Card) để khai báo hàng hóa có nguy cơ rủi ro bao gồm: các thực phẩm, nguyên liệu thực vật và các sản phẩm từ động vật dù là một lượng nhỏ đồ ăn nhẹ hay các nguyên liệu để nấu ăn.

Nếu không kê khai hoặc kê khai sai trên phiếu, khách có thể bị bắt giam và chịu hình phạt dân sự lên tới 420 nghìn AUD (khoảng 7 tỉ đồng).

Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách khi nhập cảnh đến các quốc gia, vùng lãnh thổ này cần tuân thủ các quy định nêu trên để tránh bị phạt nặng và ngăn chặn dịch bệnh. 

Đại diện hãng cũng cho biết hãng này đã phát tờ rơi thông báo cho hành khách tại khu vực làm thủ tục đối với các chuyến bay đi từ Việt Nam, phát thanh và trình chiếu video khuyến cáo trên các chuyến bay đi Đài Loan, Nhật, Úc, cũng như bố trí nhân viên sân bay nhắc nhở khách về quy định này.

Phạt tới 33.000 USD nếu công dân Việt mang thịt heo nhập cảnh vào Đài Loan Phạt tới 33.000 USD nếu công dân Việt mang thịt heo nhập cảnh vào Đài Loan

Từ 0 giờ ngày 20-2, tất cả du khách xuất cảnh từ Việt Nam khi nhập cảnh Đài Loan (Trung Quốc), nếu bị phát hiện mang theo các chế phẩm từ thịt heo sẽ bị phạt hành chính lên tới 33.000 USD.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên