20/10/2022 13:46 GMT+7

Malaysia xác định ngày tổng tuyển cử là 19-11

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Malaysia tuyên bố tổng tuyển cử vào ngày 19-11, sớm hơn gần một năm so với kế hoạch, với hy vọng chấm dứt những bất ổn thời gian qua. Cựu thủ tướng Mahathir Mohamad sẽ tham gia cuộc đua.

Malaysia xác định ngày tổng tuyển cử là 19-11 - Ảnh 1.

Ủy ban Bầu cử Malaysia thông báo thời gian tổng tuyển cử - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố ngày 20-10, Ủy ban Bầu cử Malaysia thông báo nước này sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 19-11 tới và các cử tri có thể đi bỏ phiếu sớm từ ngày 15-11. Ngày đề cử ứng viên là 5-11 và thời gian tranh cử sẽ kéo dài đến ngày 18-11.

Khoảng 21 triệu cử tri đủ điều kiện bỏ phiếu dự kiến sẽ bầu ra 222 ghế của Hạ viện. Đảng hay liên minh nào giành đa số phiếu sẽ lập chính phủ mới.

Thông báo được đưa ra sau khi Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob đã tuyên bố giải tán Hạ viện vào ngày 10-10, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn.

Nhiệm kỳ của Hạ viện dự kiến kéo dài tới tháng 7-2023 và tổng tuyển cử sẽ được tổ chức trước tháng 9-2023. Tuy nhiên, với quyết định giải tán Hạ viện, Malaysia sẽ phải tổ chức tổng tuyển cử trong vòng 60 ngày kể từ thời điểm giải tán cơ quan lập pháp nói trên.

Theo giới phân tích, đảng cầm quyền Tổ chức Dân tộc Malay thống nhất (UMNO) sẽ có lợi thế trong cuộc bầu cử sắp tới khi phe đối lập đang rối loạn và tỉ lệ đi bầu dự kiến sẽ thấp hơn do sự thờ ơ của cử tri và mưa lũ liên tiếp tại nhiều nơi.

Cuộc bầu cử sẽ là thử thách cho UMNO nhằm chấm dứt sự bất ổn kéo dài từ cuộc bầu cử 2018. Đảng này đã cầm quyền ở Malaysia gần 60 năm và bị đánh bại lần đầu tiên năm 2018 do bê bối tham nhũng quỹ nhà nước 1MDB khiến cựu thủ tướng Najib Razak mất chức và chịu án tù.

Tuy nhiên, UMNO giành lại quyền lực sau gần 2 năm do phe đối lập tan rã. Trong 4 năm qua, Malaysia đã thay ba thủ tướng.

Những lục đục nội bộ có thể khiến phe đối lập khó giành lại chiến thắng như năm 2018. Ngày 11-10, cựu thủ tướng Mahathir Mohamad, 97 tuổi, đã tuyên bố sẽ ra tranh cử nghị sĩ đại diện cho khu vực Langkawi để "cứu Malaysia khỏi sự cai trị của Đảng UMNO". Tuy nhiên ông không nói rõ liệu có trở thành thủ tướng không nếu liên đảng của ông giành chiến thắng trong tổng tuyển cử.

Trong khi đó, với UMNO, đây là cơ hội để củng cố quyền lực sau những bê bối. Lãnh đạo UMNO, ông Ahmad Zahid Hamidi, đang phải đối mặt với 47 cáo buộc vi phạm tín nhiệm, tham nhũng và rửa tiền.

Cựu thủ tướng 97 tuổi của Malaysia tiếp tục ra ứng cử để Cựu thủ tướng 97 tuổi của Malaysia tiếp tục ra ứng cử để 'cứu nước'

TTO - Cựu thủ tướng Mahathir Mohamad tiếp tục cho thấy sức khỏe đáng nể của ông khi tuyên bố sẽ ra tranh cử nghị sĩ đại diện Langkawi để "cứu Malaysia khỏi sự cai trị của đảng UMNO".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận