Chủ nhật, ngày 24 tháng 1 năm 2021

Malaysia thu giữ thêm hàng chục triệu đô tiền mặt của gia đình cựu thủ tướng

25/05/2018 15:17 GMT+7

TTO - Ngày 25-5, cảnh sát Malaysia thu giữ một lượng lớn tiền mặt tổng trị giá 28,6 triệu USD cất giữ trong 35 chiếc túi trong khuôn khổ cuộc điều tra tham nhũng Quỹ nhà nước 1MDB.

Malaysia thu giữ thêm hàng chục triệu đô tiền mặt của gia đình cựu thủ tướng - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Najib Razak đến điều trần trước Ủy ban Chống tham nhũng ngày 24-5 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, tại cuộc họp báo hôm nay 25-5, giám đốc Cơ quan điều tra tội phạm thương mại Malaysian - ông Amar Singh cho biết lực lượng chức năng còn tịch thu 284 hộp đựng nhiều trang sức và đồng hồ đắt tiền chưa ước tính được giá trị.

Mới tuần trước cảnh sát Malaysia tiến hành khám xét bất ngờ 3 căn hộ tại khu chung cư Pavilion ở Kuala Lumpur, trong đó 2 căn hộ của con trai và con gái cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak; căn thứ 3 không có người ở.

1MDB là quỹ đầu tư do cựu thủ tướng Najib lập ra năm 2009 với mục tiêu "phát triển kinh tế - xã hội". Ông này bị cáo buộc làm thất thoát và đút túi riêng hàng tỉ USD thông qua các dự án nhân danh đầu tư với nước ngoài.

Ngày 23-5, Bộ trưởng Tài chính Malaysia Lim Guan Eng thông báo 1MDB đã bị vỡ nợ.

Theo nguồn tin riêng của Reuters, trước đây, chính quyền ông Najib Razak đã dùng số tiền hơn 300 triệu USD thu được từ một thương vụ bán cổ phiếu cho Quỹ Khazanah Nasional Berhad để chi trả cho một số khoản nợ của 1MDB.

Ngoài ra, 500 triệu USD khác từ thỏa thuận mua bán đất với Ngân hàng trung ương Malaysia cũng được chính quyền ông Najib dùng để trả nợ cho Quỹ IPIC ở Abu Dhabi (UAE).

Vừa lên nắm quyền sau khi thắng cử, tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố ưu tiên của chính phủ là tập trung đối phó với nạn tham nhũng và quyết tâm thu hồi khoản tiền thất thoát từ quỹ 1MDB. 

Theo đó, Chính phủ Malaysia thành lập lực lượng đặc trách điều tra vụ bê bối 1MDB nhằm truy tố những cá nhân sai phạm và thu hồi các tài sản liên quan, với sự hỗ trợ từ Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Canada và một số nước khác. 

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận