Thứ 2, ngày 8 tháng 3 năm 2021

Số túi hàng hiệu của bà vợ cựu thủ tướng Malaysia trị giá 10 triệu đô

23/05/2018 14:29 GMT+7

TTO - Với việc sở hữu hàng trăm chiếc túi xách đắt tiền hiệu Birkin, vợ cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak được cho đã tính toán một kế hoạch kinh doanh mang lại lợi nhuận kếch xù, chứ không chỉ đơn thuần là ăn diện.

Số túi hàng hiệu của bà vợ cựu thủ tướng Malaysia trị giá 10 triệu đô - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak và phu nhân Rosmah Mansor (trái) - Ảnh: REUTERS

Sau vụ khám xét tư gia của gia đình cựu thủ tướng Najib Razak hồi tuần trước, cảnh sát Malaysia đã thu giữ 284 hộp chứa túi xách hàng hiệu và 72 túi khác chứa tiền mặt, trang sức cùng nhiều đồ vật có giá trị.

Số túi xách trên, với nhiều chiếc mang thương hiệu Hermes Birkin, được cho thuộc sở hữu của vợ ông Najib, phu nhân Rosmah Mansor. Bà nổi tiếng là người sẵn sàng vung tiền mạnh tay cho thương hiệu yêu thích Hermes Birkin.

Kể từ khi ông Najib Razak nhậm chức thủ tướng Malaysia vào năm 2009, bà Rosmah thường xuyên bị chỉ trích về thói quen sống xa hoa, bất chấp cuộc sống khó khăn của thường dân. Bà được cho đã núp dưới cái bóng của ông Najib và sử dụng phi pháp tiền của chính phủ đến từ quỹ nhà nước 1MDB.

Theo trang tin Quartz, đằng sau việc sở hữu hàng trăm chiếc túi xách của bà Rosmah có thể là cả một câu chuyện mà không ai ngờ tới. Hóa ra việc mua nhiều túi xách như vậy là một kế hoạch đầu tư khôn khéo của phu nhân cựu thủ tướng Malaysia!

Một thương trường dành cho các túi xách hàng hiệu có tên Baghunter phát hiện các túi xách hiệu Birkin hóa ra là một khoản đầu tư có khả năng sinh lời hơn cả vàng và chứng khoán. Nếu như vàng và chỉ số chứng khoán S&P 500 có thể lúc lên lúc xuống thì riêng giá trị của túi Birkin luôn ổn định trong 37 năm qua.

Do đó, những chiếc túi xách hiệu Birkin trước hết sẽ là nơi để giữ tiền hiệu quả cho bà Rosmah. Bà sẽ đỡ lo nghĩ về viễn cảnh tài sản của mình bị mất mát.

Theo Purseblog - một trang web chuyên đánh giá các túi xách hàng hiệu, số túi xách của bà Rosmah có mức giá thấp nhất là ít 9.000 USD. Tuy nhiên, chúng sẽ mức giá "khủng" khi xuất hiện trên các thị trường thứ cấp, tức qua tay.

Một chiếc túi xách Birkin đắt nhất có giá 383.000 USD tại một cuộc đấu giá vào năm 2017. Chiếc túi này được làm từ da cá sấu bạch tạng và được đính kim cương sành điệu.

Số túi hàng hiệu của bà vợ cựu thủ tướng Malaysia trị giá 10 triệu đô - Ảnh 2.

Bà Rosmah mang một túi xách đắt tiền hiệu Hermes Birkin khi đi cùng ông Najib tại một sự kiện - Ảnh: AFP

Túi Hermès Birkin đại diện cho hình ảnh quyền lực của Hermès trong làng thời trang thế giới. Hermès là một trong những hãng thời trang cao cấp và lâu đời nhất tại Pháp được thành lập vào năm 1837.

Năm 2015, bà Rosmah từng gây xôn xao với thông tin bà bỏ ra 200.000 USD mua một chiếc túi Hermes Birkin da cá sấu. Trợ lý của bà đã bác bỏ thông tin này.

Một bài báo viết hôm 15-5 của báo New York Times dẫn ước tính của một nhà môi giới cho biết bộ sưu tập túi xách Hermes Birkin của bà Rosmah trị giá ít nhất 10 triệu USD.

Chỉ có vài mẫu túi Birkin được sản xuất mỗi năm và không ai biết khi nào chúng sẽ được chuyển tới các cửa hàng bày bán. Danh sách đặt mua túi Birkin cũng dài đằng đẵng. Một người có thể mất tới 6 năm chờ đợi để sở hữu một chiếc túi Birkin. Mỗi chiếc túi loại này có giá từ 12.000 USD đến 300.000 USD tùy vào chất liệu, thiết kế…

Vì loại túi xách này thuộc hàng hiếm, một giải pháp thay thế là mua chúng thông qua thị trường thứ cấp và các nhà bán đấu giá. Tại đây, các túi Birkin có mức giá thậm chí cao gấp nhiều lần giá gốc vì giá trị đầu tư mà loại túi này mang lại. Một số người thậm chí cho thuê một chiếc túi Birkin với mức giá 295 USD/tuần.

Với số túi xách khủng trên, bà Rosmah được cho thời gian qua đang đầu tư để thu lợi nhuận kếch xù. Việc bà đã đem túi xách của mình đi đấu giá thế nào và bà có cho ai đó thuê hay không thì đến nay chưa có thông tin.

Truyền thông nhận định vợ ông Najib thật ra là một nhà đầu tư thông minh khi quyết định "chọn túi Birkin gửi vàng". Vấn đề là bà đã dùng loại tiền nào để mua những chiếc túi giá trị đó và bà đã mua túi đó dạng thứ cấp hay mua từ đầu...

Tuy nhiên, sau vụ thu giữ tài sản và tiền của cảnh sát Malaysia vừa qua, bà Rosmah có thể sẽ phải làm lại từ đầu.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận