Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Thu giữ hàng chục bao tải tiền, trang sức tại nhà cựu thủ tướng Malaysia

18/05/2018 10:18 GMT+7

TTO - Cảnh sát Malaysia đã thu giữ 284 thùng đựng hàng xa xỉ và 72 túi tiền và nữ trang đắt giá tại một căn hộ cao cấp có liên quan tới cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak.

Thu giữ hàng chục bao tải tiền, trang sức tại nhà cựu thủ tướng Malaysia - Ảnh 1.

Cảnh sát thu giữ các tài sản quý giá tại một căn hộ cao cấp ở thủ đô Kuala Lumpur có liên quan tới cáo buộc tham nhũng quỹ 1MDB của cựu thủ tướng Najib Razak - Ảnh: BERNAMA

Theo Đài Channel News Asia, vụ vây ráp và tịch thu tài sản này vừa diễn ra rạng sáng nay (18-5) tại một căn hộ chung cư cao cấp.

Cảnh sát cho biết trong số những tài sản quý giá đó có rất nhiều đồ nữ trang, đồng hồ và các vật dụng giá trị khác.

Tại hiện trường vây ráp, ông Amar Singh, người đứng đầu bộ phận điều tra tội phạm kinh tế của cảnh sát Malaysia, cho biết giá trị của những tài sản tịch thu hiện rất khó ước tính vì khối lượng rất nhiều.

Ông nói: "Người của chúng tôi đã xem xét các túi này và phát hiện rất nhiều loại tiền khác nhau trong đó, bao gồm cả tiền ringgit của Malaysia, đôla Mỹ, đồng hồ và đồ trang sức trong 72 túi".

Cũng theo ông Singh, trong số các loại túi xách tịch thu có rất nhiều mang nhãn hiệu Luis Vuitton và Hermes.

Cho tới nay cảnh sát đã tiến hành lục soát tại 6 địa điểm, trong đó có văn phòng thủ tướng, nơi ở chính thức của thủ tướng tại khu đô thị hành chính mới Putrajaya và 4 nhà ở riêng có liên quan tới cựu thủ tướng Najib Razak.

Ông Singh khẳng định tất cả các cuộc lục soát này đều liên quan tới cuộc điều tra về vụ biển thủ ngân sách trong quỹ nhà nước 1MDB. Cũng theo ông, trong quá trình tiến hành lục soát, nhà chức trách không gặp bất cứ sự phản kháng hay cản trở nào.

Ông này không bình luận về thông tin truyền thông cho biết trong số tài sản tịch thu từ nơi ở của cựu thủ tướng Najib, người ta còn thấy có cả vàng thỏi.

"Riêng với cuộc lục soát tại các nơi ở hạng sang, cảnh sát đã nhận được trát lục soát cần thiết. Vụ lục soát được hoàn tất trong vòng hai tiếng rưỡi", ông Singh nói thêm.

Theo ông Singh, trong các cuộc lục soát tại 5 địa điểm khác, ngoài số tài sản thu giữ, cảnh sát còn tìm thấy nhiều tài liệu được cho là có liên quan tới quỹ 1MDB và các vụ lục soát sẽ còn tiếp tục cho tới khi hoàn tất các điều tra khác.

Khi được hỏi liệu số tài sản giá trị được thu giữ có thể coi là chứng cứ đủ thuyết phục để truy tố ông Najib chưa, ông Singh cho biết quyết định này tùy thuộc và tổng thanh tra cảnh sát Mohamad Fuzi Harun. "Tôi chỉ nhận lệnh tiến hành các vụ lục soát liên quan tới bê bối 1MDB", ông nói.

Ông này còn cho biết thêm về chuyện cánh cửa sắt an toàn được tìm thấy tại nơi ở của ông Najib tại Jalan Langgak Duta, Tarman Duta, vẫn đang được khoan để có thể mở được.

Tân thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad đã cấm vợ chồng cựu thủ tướng Najib Razak xuất ngoại.

Hiện có ít nhất 6 quốc gia, trong đó có Mỹ, đang tham gia điều tra về những sai phạm liên quan tới quỹ 1MDB.

Malaysia xem xét lại các dự án trong Malaysia xem xét lại các dự án trong 'Vành đai, con đường'

TTO - Khi tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad tuyên bố rà soát toàn bộ dự án phát triển hạ tầng liên quan tới Trung Quốc, giới quan sát hiểu rằng sáng kiến “Vành đai và con đường” của Bắc Kinh bắt đầu đón những “làn gió ngược”.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận