Thứ 2, ngày 18 tháng 1 năm 2021

Malaysia tham nhũng nhưng đại gia Phố Wall lãnh đủ?

27/12/2018 06:08 GMT+7

TTO - Ông Lim Guan Eng, Bộ trưởng Tài chính Malaysia, muốn ngân hàng Goldman Sachs bồi thường 7,5 tỉ USD vì vụ bê bối 1MDB, theo Financial Times.

Malaysia tham nhũng nhưng đại gia Phố Wall lãnh đủ? - Ảnh 1.

Ông Lim yêu cầu ngân hàng này phải trả mức bồi thường cao nhất cho vụ bê bối 1MDB - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Tài chính Malaysia cho rằng Goldman Sachs phải trả 7,5 tỉ USD vì quan hệ làm ăn giữa họ và Quỹ Đầu tư Nhà nước Malaysia (1MDB), dựa trên cáo buộc hình sự mà Kuala Lumpur đệ đơn đối với ngân hàng của Phố Wall này vào đầu tuần qua.

"Chúng tôi không chỉ xem xét các chi phí và khối lượng phát hành (trái phiếu). Chúng tôi nhắm tới một khoản tiền lớn hơn", ông Lim trả lời Financial Times.

Yêu cầu này xuất hiện sau những phát biểu của ông Anwar Ibrahim, người mà giới quan sát cho rằng sẽ kế nhiệm Thủ tướng Mahathir Mohamad. Ông Ibrahim đòi Goldman phải đền bù thêm, ngoài khoản tiền 600 triệu USD mà ngân hàng này nhận được khi làm việc cùng 1MDB.

Số tiền 7,5 tỉ USD là khoản bồi thường được nhắm tới lớn nhất mà Malaysia từng đòi hỏi trong vụ bê bối trên.

Trong đó, ông Lim lập luận rằng Goldman phải hoàn trả 1 tỉ cho số tiền 600 triệu được nhắc đến ở trên và một số trái phiếu khác. Tất cả những chi phí này đều bị ông Lim cho là quá đắt đỏ và "cao hơn mặt bằng chung của thị trường".

Con số 6,5 tỉ USD còn lại được cho là để đền bù tổng giá trị ba loại trái phiếu của 1MDB do ngân hàng này quản lý từ năm 2012 đến 2013. Vị bộ trưởng này cho rằng số tiền trên "không được sử dụng để phát triển quốc gia mà đã bị rút ruột".

Ba loại trái phiếu trên đều có kỳ hạn 10 năm và được khuyến mãi 4,4-5,99%.

Bộ Tài chính Malaysia đang muốn gây thêm áp lực cho Goldman, trong bối cảnh cả Mỹ và Singapore đều gia tăng trừng phạt đối với ngân hàng này trong vòng 2 tháng qua.

Đáp lại yêu cầu này, Goldman Sachs tuyên bố: "Trái phiếu của 1MDB là nhằm gây quỹ phục vụ lợi ích của Malaysia. Thay vào đó, một lượng lớn từ nguồn tiền này bị đánh cắp để phục vụ lợi ích của một số thành viên chính phủ Malaysia và cộng sự của họ".

Tuy cả hai bên hiện chưa đàm phán với nhau, nhưng việc đòi hỏi khoản bồi thường lớn trên có thể khiến Goldman Sachs chịu ngồi vào bàn đàm phán, theo ông Lim.

Kuala Lumpur ngày 24-12 đã nộp đơn kiện các công ty con của Goldman Sachs, cũng như hai cựu nhân viên của ngân hàng này là Tim Leissner và Roger Ng. Hai người này bị cáo buộc lạm tiêu 2,7 tỉ USD từ trái phiếu của 1MDB để hối lộ quan chức Malaysia, nhằm giành quyền tư vấn quỹ này cho Goldman Sachs.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Tommy Thomas, cho biết phía công tố sẽ truy lại các loại phí "vượt mức" trong 600 triệu USD phí bảo lãnh trên và 2,7 tỉ USD do nhân viên của Goldman Sachs tham ô từ quỹ.

Lời buộc tội trên của Kuala Lumpur lặp lại phần lớn các cáo buộc từ Bộ Tư pháp vào tháng trước. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn là lần này Malaysia nhắm thẳng vào Goldman Sachs, chứ không chỉ là nhân viên cũ của họ như trước đây.

Mỹ báo động tổng công 4,5 tỉ USD đã bị lạm tiêu từ quỹ 1MDB để mua những hàng hóa đắt tiền như tác phẩm nghệ thuật, bất động sản hay trang sức.

1MDB được thành lập vào năm 2009 ngay sau khi ông Najib Razak, cựu Thủ tướng Malaysia, nhậm chức. Quỹ này ra đời nhằm thu hút đầu tư vào Malaysia bằng cách thành lập các liên doanh với các công ty nước ngoài.

Tuy nhiên, vào năm 2014 1MDB đã phải vật lộn để trả các khoản nợ lên tới hơn 11 tỉ USD.

Theo AFP, sáng 12/12, cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã đến tòa án tại Kuala Lumpur để đối mặt với cáo buộc liên quan tới báo cáo kiểm toán cuối cùng về 1MDB.

Ông Najib bị cáo buộc khi tại nhiệm đã lợi dụng chức vụ để ra lệnh cho Tổng kiểm toán khi đó xóa bỏ một số nội dung trong báo cáo kiểm toán cuối cùng về 1MDB.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận