Thứ 3, ngày 24 tháng 11 năm 2020

Malaysia tập trung điều tra thương vụ mua tàu ngầm

04/06/2018 16:29 GMT+7

TTO - Lực lượng đó sẽ tập trung điều tra các vấn đề quan trọng được công chúng quan tâm, bao gồm thương vụ tàu ngầm lớp Scorpene của Pháp trong giai đoạn cưu thủ tướng Najib Razak còn làm bộ trưởng quốc phòng.

Malaysia tập trung điều tra thương vụ mua tàu ngầm - Ảnh 1.

Tàu ngầm KD Tunku Abdul Rahman, do Pháp chế tạo, là tàu ngầm đầu tiên trong số hai tàu ngầm do Hải quân Malaysia đặt hàng - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi sẽ lập ra lực lượng điều tra và nội các sẽ thảo luận về việc thành lập lực lượng này" - bộ trưởng quốc phòng mới của Malaysia là ông Mohamad Sabu tuyên bố ngày 4-6.

Theo Đài Channel NewsAsia, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu lực lượng này có xem xét lại vụ mua tàu ngầm Scorpene hay không, Bộ trưởng Sabu cho biết: "Còn quá sớm để tôi có thể đưa ra bất kỳ bình luận gì bởi lực lượng này sẽ được thảo luận với nội các".

Năm 2002, theo Hãng tin AFP, Thủ tướng Najib đã giám sát thương vụ mua 2 chiếc tàu ngầm lớp Scorpene và một tàu ngầm lớp Agosta từ công ty đóng tàu DCN của hải quân Pháp. Thương vụ này trị giá gần 1 tỉ euro (1,17 tỉ USD).

Pháp đã tiến hành điều tra nhiều người ở nước này có liên quan đến thương vụ tàu ngầm trên với các cáo buộc tham nhũng, thụt két. 

Tại Malaysia cũng có các cuộc triệu tập để điều tra các yêu sách quá mức về hoa hồng được trả cho bên trung gian trong thương vụ này.

Chính phủ mới của Malaysia dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Mahathir Mohamad đã bắt đầu xem xét lại vụ việc kể từ sau cuộc tổng tuyển cử ngày 9-5 vừa qua.

Kể từ đó các cơ quan chống tham nhũng Malaysia đã nhiều lần yêu cầu ông Najib và vợ là bà Rosmah Mansor hỗ trợ để điều tra bê bối liên quan đến quỹ đầu tư nhà nước 1MDB.

Ngoài ra cảnh sát đã những cuộc khám xét bất ngờ các căn hộ liên quan đến ông Najib. Một trong những lần đột lần đột kích diễn ra trong 2 ngày 16 và 17-5, cảnh sát đã thu giữ hơn 135.000 USD tiền mặt bằng nhiều loại tiền tệ, 52 túi xách hàng hiệu và 10 đồng hồ đắt tiền.

Ngoài ra cảnh sát Malaysia từng mở một cuộc điều tra hình sự về cái chết của cô người mẫu Altantuya Shaariibuu, quốc tịch Mông Cổ. Cảnh sát cho rằng cô Shaariibuu là người phiên dịch trong thương vụ mua tàu ngầm Pháp.

Hai cựu cảnh sát Malaysia đã bị kết tội nhưng tòa án cho rằng họ chỉ là những "con tốt thí".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận