Malaysia không phạt người nước ngoài hết hạn thị thực

29/05/2020 10:43 GMT+7

Malaysia sẽ không phạt những người nước ngoài có thị thực hoặc giấy thông hành hết hạn đúng vào thời điểm áp dụng các lệnh kiểm soát di chuyển.

Malaysia không phạt người nước ngoài hết hạn thị thực - Ảnh 1.

Một góc Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: straitstimes.com

Chính phủ Malaysia sẽ không phạt những người nước ngoài có thị thực (visa) hoặc giấy thông hành (social visit pass) hết hạn đúng vào thời điểm nước này áp dụng Lệnh Kiểm soát Di chuyển (MCO) và Lệnh Kiểm soát Di chuyển có điều kiện (CMCO).

Phát biểu với báo giới ngày 28/5, Bộ trưởng cao cấp Ismail Sabri Yaakob cho biết quyết định trên được đưa ra dựa trên thực tế rằng, Cục Nhập cư và các cơ quan hữu quan của Malaysia đã đóng cửa trong thời gian thực thi MCO (từ ngày 18/3 – 28/4) nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Trong hoàn cảnh đó, người nước ngoài tại Malaysia không thể gia hạn thị thực hay thẻ tạm trú.

Theo Bộ trưởng Ismail, nếu những người nước ngoài trên muốn trở về nước vào thời điểm hiện tại, họ chỉ cần có vé máy bay và không cần phải lo về các thủ tục giấy tờ hết hạn. Trong trường hợp họ muốn tiếp tục ở lại Malaysia, họ cần xin gia hạn giấy tờ với Cục Nhập cư.

Ông Ismail lưu ý trước khi đến các văn phòng của Cục Nhập cư, người nước ngoài phải đăng ký lịch hẹn thông qua hệ thống đăng ký online của cục này. Đây cũng là một biện pháp đối phó với COVID-19 của Chính phủ Malaysia.

MCO được Chính phủ Malaysia áp dụng từ ngày 18/3 sau khi số ca mắc COVID-19 bất ngờ tăng mạnh tại nước này. Trong thời gian áp dụng MCO, người nước ngoài không được phép ra vào Malaysia, trong khi hầu hết các cơ quan công sở của nước này, trong đó có Cục nhập cư, được yêu cầu phải đóng cửa. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến người nước ngoài tại Malaysia, trong đó có công dân Việt Nam.

Từ ngày 29/4, MCO được chuyển thành CMCO và sẽ kéo dài cho đến hết ngày 9/6 trước khi có quyết định tiếp theo từ Chính phủ Malaysia.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận