Thứ 5, ngày 13 tháng 8 năm 2020

Malaysia đóng cửa biên giới, phong tỏa nhiều nơi vì COVID-19

16/03/2020 23:04 GMT+7

TTO - Sau khi trở thành "ổ dịch" COVID-19 tại Đông Nam Á, Malaysia áp dụng lệnh cấm mọi hoạt động công cộng toàn quốc và phong tỏa nhiều nơi, đồng thời đóng cửa biên giới từ 18 đến 31-3.

Malaysia đóng cửa biên giới, phong tỏa nhiều nơi vì COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân đổ xô đi siêu thị ngày 16-3 sau khi dịch COVID-19 bùng phát mạnh - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tối 16-3, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin cho biết lệnh cấm sẽ bao gồm các hoạt động tụ tập đông người như sự kiện tôn giáo, thể thao, xã hội và văn hóa.

Tất cả nhà thờ và cơ sở kinh doanh phải đóng cửa, trừ siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi. Các cơ sở công và tư cũng ngừng hoạt động, trừ những cơ sở cung cấp các dịch vụ thiết yếu như viễn thông, vận tải, ngân hàng, y tế, dược phẩm, cảng biển, sân bay, cung cấp lương thực và dịch vụ vệ sinh. Trường học và đại học cũng đóng cửa trong thời gian này.

"Tôi hi vọng mọi người sẽ kiên nhẫn đối mặt với thách thức này. Đừng hoảng loạn, đừng lo sợ, và hãy bình tĩnh. Tôi tin rằng với các biện pháp này của chính phủ, chúng ta sẽ sớm chống lại được sự lây lan này" - ông Muhyiddin Yassin nói.

Malaysia cũng cấm mọi du khách nước ngoài. Công dân Malaysia cũng không được phép ra nước ngoài. Những người từ nước ngoài về nước buộc phải qua kiểm tra sức khỏe và tự cách ly trong 14 ngày.

Các biện pháp mạnh tay của Malaysia áp dụng sau khi số ca COVID-19 tiếp tục tăng mạnh ngày 16-3 lên 553 ca, tăng 125 ca trong 24 giờ.

Malaysia đóng cửa biên giới, phong tỏa nhiều nơi vì COVID-19 - Ảnh 2.

Một đền thờ ở Kuala Lumpur ngày 16-3 - Ảnh: REUTERS

Phần lớn các ca nhiễm mới có liên quan hoạt động truyền giáo tổ chức tại thánh đường Masjid Jamek Sri Petaling, ngoại ô Kuala Lumpur từ ngày 28-2 tới ngày 1-3. Sự kiện này có sự tham gia của 16.000 người tới từ một số quốc gia.

Theo Hãng tin Reuters, trong số 14.500 người Malaysia tham dự các sự kiện này, đến nay chỉ có 7.000 người chịu xét nghiệm bất chấp lời kêu gọi của chính phủ.

Hoạt động trên cũng được cho là liên quan đến các ca nhiễm ở những nước láng giềng trong khu vực như Singapore, Brunei, Campuchia.

Số ca COVID-19 tại phần còn lại của thế giới vượt Trung Quốc Số ca COVID-19 tại phần còn lại của thế giới vượt Trung Quốc

TTO - Dịch viêm hô hấp cấp do virus corona chủng mới (COVID-19) đã chính thức tiến qua một giai đoạn khác, khi tổng số ca nhiễm và tử vong ở phần còn lại của thế giới lần đầu tiên vượt qua con số tại Trung Quốc.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận