Thứ 3, ngày 19 tháng 1 năm 2021

Malaysia đấu giá biển số xe đặc biệt lấy tiền về cho ngân sách

05/06/2018 10:17 GMT+7

TTO - Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Anthony Loke sẽ mở một phiên đấu giá loạt biển số xe đặc biệt bắt đầu bằng từ "Malaysia" với dự tính thu về hơn 22 triệu Malaysia Ringgit (5,5 triệu USD) cho ngân sách nhà nước.

Malaysia đấu giá biển số xe đặc biệt lấy tiền về cho ngân sách - Ảnh 1.

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Malaysia Anthony Loke (giữa) giới thiệu biển số xe ô tô đặc biệt có chữ "Malaysia" trong một cuộc họp báo ngày 4-6 - Ảnh: BERNAMA

Trang MSN dẫn lời bộ trưởng Loke cho biết sở dĩ ông trông đợi sẽ thu về hơn 22 triệu Malaysia Ringgit (RM) từ việc đấu giá chuỗi biển số "Malaysia 1" đến "Malaysia 9999" là do lần bán loạt biển số xe "V" và loạt biển "F" trước đây đã mang về 22,48 triệu RM và 17,55 triệu RM cho chính phủ.

Lần đó, giá thầu cao nhất là 989.780 RM dành cho biển V1 và 836.660 RM đối với biển F1.

Phòng Giao thông Đường bộ sẽ chịu trách nhiệm quản lý phiên đấu giá biển số "Malaysia" mở ra từ ngày 2-7 đến 16-7. Bộ sẽ công bố kết quả chính thức những người mua được những biển số này vào ngày 23-8.

Theo hãng thông tấn Bernama, phiên đấu giá mở cho tất cả mọi người, bao gồm cả các bộ trưởng nhưng trừ Thủ tướng Mahathir Mohamad bởi ông sẽ được cấp cho biển số "Malaysia 2020".

"Mục tiêu của chúng tôi là tăng thu nhập cho chính phủ. Do đó sẽ không có biển số dành riêng cho bất kỳ ai, ai cũng có thể tham gia đấu giá để mua. Không có giá thầu tối thiểu" - bộ trưởng Loke thông tin.

Bên cạnh việc mở đấu giá biển số xe cấp quốc gia, bộ trưởng Loke cho biết chính phủ cũng đã nhất trí sẽ mở rộng chương trình biển số xe đặc biệt này cho cấp bang.

Như vậy mỗi bang cũng sẽ sớm có những biển số xe đặc biệt của bang, bắt đầu bằng biển "Perlis".

Ngoài ra bộ Giao thông Vận tải Malaysia cũng đang nghiên cứu dự luật giới thiệu biển số xe cá nhân, bao gồm việc sử dụng tên người trên biển số để tăng thêm thu nhập cho chính phủ.

"(Nếu dự luật được hình thành) công chúng có thể đặt tên họ như Anthony, John, Ali hay Mahathir và thậm chí cả Najib lên biển số" - ông Loke nói.

Tuy nhiên bộ trưởng Loke cho biết chính phủ sẽ không còn cho các tổ chức phi chính phủ (NGO) đấu giá các biển số xe đặc biệt do lợi nhuận từ việc bán các biển số sẽ không về tay chính phủ.

"Đợt đấu giá cao kỷ lục cho biển số 'Patriot 1' có giá 1,3 triệu RM. Không may là nó thuộc về một NGO và lợi nhuận đã không về ngân sách của chính phủ" - ông Loke chia sẻ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận