22/08/2019 11:34 GMT+7

Macbook Pro 15-inch cấm xách lên máy bay, có gửi theo hành lý được không?

ĐỨC THIỆN - CÔNG TRUNG
ĐỨC THIỆN - CÔNG TRUNG

TTO - Sau thông tin Cục Hàng không cấm mang Macbook Pro 15-inch sản xuất và tiêu thụ (từ tháng 9-2015 đến tháng 2-2017) lên máy bay dưới mọi hình thức, nhiều hành khách tỏ ra lo lắng không biết laptop của mình có nằm trong diện cấm hay không?

Macbook Pro 15-inch cấm xách lên máy bay, có gửi theo hành lý được không?   - Ảnh 1.

Hành khách đang làm thủ tục check-in của hãng Jetstar Pacific - Ảnh: C.TRUNG

Khi chỉ thị của Cục Hàng không VN cấm hành khách, phi hành đoàn mang tính xách tay 15-inch Macbook Pro sản xuất và tiêu thụ từ thời gian từ tháng 9-2015 đến tháng 2-2017 bởi có nguy cơ pin nóng gây cháy, ngay lập tức nhiều khách hàng tỏ ra lo lắng khi mang theo máy tính đi máy bay có nằm trong diện cấm này không.  

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện một hãng hàng không cho biết với chỉ thị này của Cục Hàng không VN, hành khách sẽ không được mang theo hành lý xách tay và ký gửi loại máy tính cho thời gian sản xuất và tiêu thụ trên khi đi máy bay. 

Theo vị này khi đến sân bay, việc máy tính có bị cấm hay không, sẽ qua bộ phận soi chiếu an ninh thực hiện kiểm tra kỹ lưỡng. 

Để tránh gặp rắc rối phát sinh, đại diện hãng bay này cho rằng hành khách nên tra cứu đời máy có nằm trong diện cấm hay không để có những chuẩn bị mang theo cụ thể. 

Với việc cấm mang Macbook Pro 15-inch lên máy bay, để kiểm tra chính xác về sản phẩm, hãng Apple đã thông báo chương trình thay thế pin miễn phí cho một số mẫu máy tính Macbook Pro 15 inch do sự cố pin quá nóng và có nguy cơ gây cháy.

Loại máy tính nằm trong danh sách cấm này là MacBook Pro Retina, 15-inch, Mid 2015. Rồi sau đó nhập số serial theo yêu cầu sẽ thông báo kết quả có nằm trong diện triệu hồi hay không. Khách hàng có thể vào địa chỉ https://support.apple.com/en-vn/15-inch-macbook-pro-battery-recall và làm theo hướng dẫn để kiểm tra. 

Nếu không thuộc diện thu hồi mà lo ngại hàng không làm khó dễ, người dùng chụp kết quả kiểm tra của apple, kèm số serial của máy để chứng minh trong lúc làm thủ tục soi chiếu an ninh. 

Tại Việt Nam, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương cũng cho biết đã nhận được báo cáo của Apple Inc. về chương trình "Tự nguyện thu hồi và thay thế pin ở một số lượng hạn chế các máy laptop MacBook Pro 15 inch của Apple". 

Người dùng được khuyến nghị nhanh chóng kiểm tra sản phẩm máy tính xách tay MacBook Pro 15 inch của mình đang sử dụng. Trong trường hợp sản phẩm thuộc diện thu hồi, người dùng nên ngưng sử dụng và liên hệ với trung tâm bảo hành uỷ quyền của Apple để được hỗ trợ.

Đây là lần đầu tiên Cục Hàng không cấm cửa 1 dòng máy tính. Trước đó, chỉ có điện thoại hoặc một số thiết bị điện tử bị cấm.

Việt Nam: Cấm mang máy tính Macbook Pro 15 inch lên máy bay Việt Nam: Cấm mang máy tính Macbook Pro 15 inch lên máy bay

TTO - Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành chỉ thị cấm bay mang laptop loại Macbook Pro 15 inch sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9 -2015 đến tháng 2-2017 có pin bị triệu hồi khi đi máy bay dưới mọi hình thức.

ĐỨC THIỆN - CÔNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên