16/12/2022 08:22 GMT+7

Mắc bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động... được bảo hiểm chi trả thế nào?

HỒNG HÀ
HỒNG HÀ

TTO - Người lao động mắc bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ gì, mức hưởng và hồ sơ ra sao? Bảo hiểm chi trả như thế nào cho người bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông... Những vấn đề này được chuyên gia BHXH giải đáp trên tuoitre.vn sáng 16-12.

Mắc bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động... được bảo hiểm chi trả thế nào? - Ảnh 1.

Hai khách mời tham gia chương trình giao lưu trực tuyến sáng 16-12 (giữa) - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Theo báo cáo gần nhất, trong năm 2021 có gần 1,46 triệu người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được khám sức khỏe định kỳ (giảm 17% so với năm 2020). 

Số người lao động đạt sức khỏe tốt (loại 1 và 2) chiếm 65,7%. Tỉ lệ đạt sức khỏe loại 3 là 20,8%. Người lao động có sức khỏe yếu (loại 4, 5) chiếm khoảng 13,5%, tăng 4,6% so với năm trước.

Đáng chú ý, tổng số trường hợp người lao động tiếp xúc với yếu tố có hại được thực hiện khám phát hiện bệnh nghề nghiệp là 205.755 trường hợp (giảm khoảng 40% so với năm 2020).

Như vậy, số lao động được khám sức khỏe định kỳ và bệnh nghề nghiệp hiện nay còn rất thấp với số lượng người lao động trực tiếp tiếp xúc với các yếu tố có hại trong quá trình làm việc.

Tuy nhiên chưa có nhiều người biết về chính sách bảo hiểm đối với người lao động mắc bệnh nghề nghiệp, hoặc bảo hiểm chi trả như thế nào cho người bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động...

Để trả lời các câu hỏi xung quanh vấn đề này, báo Tuổi Trẻ phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam tổ chức cuộc giao lưu trực tuyến "Chế độ bảo hiểm tai nạn giao thông, bệnh nghề nghiệp với người lao động", từ 9-11h sáng 16-12.

Chương trình có sự tham gia các khách mời:

- Bà Dương Thị Minh Châu, trưởng phòng truyền thông và phát triển đối tượng, Bảo hiểm xã hội Hà Nội.

- Bà Lê Thị Ngọc Nghĩa, phó trưởng phòng truyền thông và phát triển đối tượng, Bảo hiểm xã hội Hà Nội.

MỜI BẠN ĐỌC THEO DÕI CHƯƠNG TRÌNH:

Đặt câu hỏi đến
Gửi câu hỏi
HỒNG HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên