Mặc áo dài để hiểu hơn về văn hóa Việt

21/10/2019 11:40 GMT+7

TTO - Nhân chuyện cô ca sĩ người Mỹ Kacey Musgraves mặc áo dài truyền thống của Việt Nam với quần lót gây ra nhiều tranh cãi, anh Ryan Patey (người Canada) đã chia sẻ với Tuổi Trẻ quan điểm của mình về câu chuyện này.

Mặc áo dài để hiểu hơn về văn hóa Việt - Ảnh 1.

Những cô gái Việt duyên dáng với chiếc áo dài truyền thống - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nếu chiếc áo màu vàng có hai tà rất dài mà cô ca sĩ Kacey Musgraves, người Mỹ, mặc biểu diễn vào tháng 10 vừa qua không phải là áo dài - trang phục truyền thống của người Việt Nam, tôi nghĩ sẽ không có nhiều sự tranh luận quanh bộ trang phục đó đến vậy.

Dù chắc chắn có nhiều vấn đề trong cách các nghệ sĩ, đặc biệt là các nữ nghệ sĩ, ca sĩ, diễn viên... lựa chọn để thể hiện sự gợi cảm và gây chú ý, ở phương Tây, hiếm khi việc họ mặc gì, mặc thế nào trở thành tin tức thu hút sự chú ý ngoài lĩnh vực thời trang, trừ khi bộ trang phục ấy vướng mắc những lùm xùm khác.

Những tranh cãi ở phương Tây khi nghệ sĩ mặc trang phục không phù hợp chủ yếu liên quan đến các yếu tố văn hóa gốc của trang phục hoặc phụ kiện. Chẳng hạn, họ mặc trang phục lấy cảm hứng từ truyền thống hoặc trang phục trong các nghi lễ đặc biệt của người thổ dân Mỹ da đỏ, người châu Phi, người Mỹ Latin hoặc châu Á.

Từ trên phim, như trong bộ phim sitcom How I met your mother cho đến đời thực, như việc thủ tướng hiện tại của Canada là ông Justin Trudeau (hóa trang bôi đen mặt, tay và quấn turban trên đầu trong đêm hội Đêm Ả Rập), nhiều người, từ nghệ sĩ đến chính trị gia đều từng vấp phải sự chỉ trích nặng nề do mạo phạm đến văn hóa của dân tộc khác hoặc có hành động mang tính kỳ thị.

Quan điểm của tôi là chúng ta cần tránh nguy cơ mạo phạm văn hóa của người khác, đặc biệt là các sắc dân mà cách ăn mặc, ngôn ngữ, thực phẩm của họ thường bị mang ra châm biếm hoặc là đối tượng của sự kỳ thị. 

Khi muốn phá cách trong lễ hội hóa trang, đêm Halloween hoặc dự một sự kiện lớn, có vô số phương án về trang phục chúng ta có thể chọn mà không cần phải biến văn hóa của dân tộc khác thành phục trang của mình.

Dĩ nhiên, có những thứ nằm ngoài dự báo hoặc người phạm sai lầm không cố ý. Chúng ta không có ai hoàn hảo và có những quyết định sai lầm lúc này hay lúc khác. Cá nhân tôi nghĩ rằng khi có sự lựa chọn sai lầm như trường hợp ca sĩ Kacey Musgraves, điều quan trọng là thừa nhận sai lầm đó và rút ra bài học.

Đôi khi, sự việc có thể xuất phát từ động cơ tốt đẹp nhưng kết quả không như mong đợi. Việc nhận ra ảnh hưởng do hành động (kể cả vô tình) của mình đến người khác là một phần quan trọng để trưởng thành và có hành động tốt hơn trong tương lai.

Là một nghệ sĩ nổi tiếng, sự lựa chọn sai lầm vừa rồi có thể là cơ hội để ca sĩ Kacey học hỏi về văn hóa Việt Nam và sau đó chia sẻ những hiểu biết của cô ấy về Việt Nam với người hâm mộ. Có thể cô ấy không biết ý nghĩa quan trọng của áo dài với người Việt Nam nhưng tôi chắc chắn rằng giờ đây nhiều người đang giúp cô ấy hiểu điều đó. 

Phớt lờ cơ hội học hỏi từ sai lầm đã qua đồng nghĩa với việc gửi đi thông điệp rằng cô ấy chẳng quan tâm đến việc mình đã làm tổn thương trang phục truyền thống của người Việt.

Tôi hiểu rằng thừa nhận mình phạm sai lầm, mình sai, chưa bao giờ là điều dễ dàng nhưng đó là một phần quan trọng để bỏ qua sự việc và tiến về phía trước. Mặc chiếc áo dài để hiểu nhiều hơn về văn hóa Việt thay vì để thỏa mãn những gì mình thích.

Musgraves có thể "vô ý vô tứ"

Tôi đã sống ở Đông Nam Á 11 năm, riêng Việt Nam là bảy năm, du lịch khắp đất nước và rất thích văn hóa nơi đây. Có thể nói áo dài là quốc phục đẹp nhất thế giới.

Qua báo chí, tôi có biết chuyện cô ca sĩ người Mỹ Kacey Musgraves mặc áo dài với quần lót. Thật lòng mà nói, tôi nghĩ cô ấy không cố ý làm tổn hại hay xúc phạm ai, chỉ là kiểu "vô ý vô tứ".

Ở phương Tây, người ta thường làm những gì mình thích vì không có giới hạn nào trong chuyện trang phục cả, nên cũng có thể có người cho rằng chuyện cô ấy làm chẳng có vấn đề gì. Nếu cô ấy chỉ là một người bình thường thì sự việc chắc không ầm ĩ bằng. Tuy nhiên, nếu cô ấy muốn được xem là một nghệ sĩ quốc tế, tôi nghĩ việc ăn mặc như thế lên sân khấu là thiếu suy nghĩ đến cảm nhận của người khác.

Tôi đồng tình với phát biểu cho rằng trước khi mặc quốc phục của bất cứ quốc gia nào, ít nhất cũng nên tìm hiểu thông tin xem người dân ở nước đó mặc ra sao. Đó là một cách cư xử đúng và cũng đơn giản. Tại sao lại làm phiền lòng người khác trong khi cô ấy có thể chọn một trang phục sexy mà không ảnh hưởng đến ai cả.

Ví dụ như thế này, tôi là người không theo tôn giáo nào nhưng khi tôi đến một địa điểm tôn giáo như nhà thờ, giáo đường, đền..., tôi đều ăn mặc thích hợp và nhỏ giọng đi. Điều đó không có ý nghĩa tôn giáo gì với tôi, nhưng tôi tôn trọng suy nghĩ, đức tin và sự nhạy cảm của người khác.

Tôi rất có cảm tình với trang phục quốc gia của các nước. Điều tôi thích nhất ở Việt Nam là người ta mặc áo dài mỗi ngày. Tôi thấy ở các ngân hàng, công ty, nhà hàng hay thậm chí trên đường phố đều có người mặc. Ở một số nước, người ta chỉ mặc quốc phục vào một số dịp thôi. Điều này cho thấy áo dài rất quan trọng đối với người Việt Nam.

KEITH HANCOCK (người Anh) - NGỌC ĐÔNG ghi

Nữ ca sĩ  Kacey Musgraves từng đoạt Grammy mặc áo dài với... quần lót biểu diễn Nữ ca sĩ Kacey Musgraves từng đoạt Grammy mặc áo dài với... quần lót biểu diễn

TTO - Cộng đồng mạng đang phản đối mạnh mẽ Kacey Musgraves - một nữ ca sĩ từng đoạt giải Grammy - khi cô này mặc áo dài... không có quần dài để trình diễn tại một đêm nhạc ở Dallas (Mỹ). Nữ diễn viên Ngô Thanh Vân tỏ ra phẫn nộ.

RYAN PATEY (người Canada) - HỒNG VÂN ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận