04/07/2021 10:40 GMT+7

Mã độc tống tiền tấn công hàng ngàn doanh nghiệp Mỹ ngay dịp quốc khánh

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Hàng ngàn doanh nghiệp Mỹ tê liệt hoạt động sau khi bị mã độc tống tiền tấn công vào thời điểm nước Mỹ bước vào dịp mừng quốc khánh 4-7.

Mã độc tống tiền tấn công hàng ngàn doanh nghiệp Mỹ ngay dịp quốc khánh - Ảnh 1.

Một vụ tấn công bằng mã độc tống tiền nhắm vào hãng công nghệ Mỹ Kaseya có thể ảnh hưởng tới cả ngàn doanh nghiệp - Ảnh (minh họa): Reuters

Theo Hãng tin AP, hiện chưa biết chính xác có bao nhiêu tổ chức doanh nghiệp bị tin tặc tấn công bằng mã độc tống tiền nhằm vào những khách hàng đang sử dụng phần mềm của Hãng công nghệ Kaseya của Mỹ.

Các chuyên gia bảo mật mạng dự đoán vụ tấn công này có thể là một trong những vụ tấn công bằng mã độc tống tiền có quy mô lớn kỷ lục trước nay.

Đến tối 2-7, Hãng Kaseya cho biết đã khoanh vùng được phạm vi ảnh hưởng của vụ tấn công. Theo đó, vụ việc đã xảy ra "một tỉ lệ phần trăm rất nhỏ trong số các khách hàng" của họ. Đây là nhóm khách hàng sử dụng phần mềm VSA của Kaseya, "hiện ước tính có chưa tới 40 khách hàng sử dụng phần mềm này trên toàn cầu".

Tuy nhiên trên diễn đàn Reddit, Hãng an ninh mạng Huntress Labs cho biết họ đã làm việc với các đối tác bị ảnh hưởng trong vụ tấn công và nhận thấy mã độc tống tiền đã mật mã hóa hệ thống mạng của hơn 1.000 công ty.

Nhận định này cũng tương đồng với ý kiến của chuyên gia an ninh mạng Dmitri Alperovitch thuộc tổ chức nghiên cứu Silverado Policy Accelerator. "Số nạn nhân đã lên tới hơn 1.000 và chắc chắn sẽ đạt tới mức hàng chục ngàn", chuyên gia này nhận định.

Báo Huffington Post dẫn đánh giá của Hãng bảo mật ESET cho rằng các công ty bị ảnh hưởng đã được ghi nhận tại 17 quốc gia, trong đó có Mỹ, Nam Phi, Canada, Argentina, Mexico và Tây Ban Nha.

Theo báo South China Morning Post, một trong các chuỗi siêu thị lớn nhất của Thụy Điển cho biết đã phải tạm đóng cửa khoảng 800 cửa hàng vì không thể truy cập công cụ thanh toán.

Mã độc tống tiền nở rộ Mã độc tống tiền nở rộ

TTO - Liên tiếp những ngày qua, mạng lưới nhiên liệu lớn nhất của Mỹ và hệ thống y tế của Ireland đã bị mã độc tống tiền (ransomware) tấn công gây tê liệt toàn bộ hệ thống. Đáng lo khi đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên