10/11/2023 11:07 GMT+7

Lý do phổ cập bơi cho học sinh không đạt

Sau mỗi đợt học trò đi học bơi, tôi cảm thấy có lỗi với học sinh mình. Các bạn học sinh đã không hoàn thành kỹ năng "biết bơi và bơi được" như bạn bè. Lý do nào phổ cập bơi không đạt?

Lớp dạy bơi miễn phí cho thiếu nhi dịp hè 2023 ở huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh: THANH HIỆP

Lớp dạy bơi miễn phí cho thiếu nhi dịp hè 2023 ở huyện Bình Chánh, TP.HCM - Ảnh: THANH HIỆP

Tại TP.HCM, chương trình Phổ cập bơi an toàn và phòng, chống đuối nước cho học sinh được Sở GD-ĐT TP.HCM triển khai đồng bộ từ bậc tiểu học đến bậc trung học. 

Thật sự, chương trình có hiệu quả khi tỉ lệ học sinh biết bơi tăng lên, thay đổi nhận thức về việc học bơi và rèn luyện thân thể với môn bơi lội. Tuy vậy, vẫn còn nhiều cản ngại khiến việc tổ chức cho học sinh học bơi chưa thể đạt hiệu quả như mong muốn.

Thực tế nhiều phụ huynh chưa quan tâm đúng mức về nguy cơ đuối nước có thể xảy đến với con mình, nhất là những dịp trẻ đi chơi với nhau. Từ đó, sự hợp tác với nhà trường trong việc hoàn thiện kỹ năng bơi cho con có phần hạn chế.

Gần 10 năm đưa học sinh đi học bơi lội theo chương trình phổ cập, tôi thấy còn nhiều điều cần làm để nâng cao thêm sự hiểu biết về chương trình bơi lội "gần như bắt buộc" hiện nay tới phụ huynh, hy vọng phụ huynh và học sinh có tâm thế sẵn sàng chứ không đối phó khi học bơi.

Phụ huynh có góc nhìn và cách nghĩ khác nhau về việc học bơi của con cái. Một phần nhỏ phụ huynh đăng ký cho con em đi học bơi nhưng không quan tâm lắm việc con có bơi được hay không, con gặp khó khăn gì trong giờ học bơi. Mọi việc được giao phó cho nhà trường.

Nhiều cha mẹ đăng ký cho con theo học vì lịch học nhà trường sắp xếp đã cố định theo thời khóa biểu như vậy, con biết bơi được thì tốt, không thì cũng... chả sao. Một số phụ huynh khác lấy lý do bận công việc quá, không có thời gian đưa đón con đi học bơi nên cho nghỉ ở nhà. 

Một số trường tổ chức xe đưa đón học sinh đi học bơi, phân công giáo viên đi cùng... nhưng lại vướng cái khó chi phí cao, nhiều phụ huynh ngại.

Thực tế có một số học sinh có sức khỏe không phù hợp để tham gia bơi lội nhưng không nhiều học sinh có bệnh tật thật sự. Ngược lại nhiều phụ huynh lo lắng con sẽ bệnh khi xuống hồ bơi, không cho con học bơi, nên kết quả bơi thật sự cũng chưa cao.

Chi phí cho khóa phổ cập bơi mấy trăm ngàn đồng có thể khó khăn với một ít học sinh gia cảnh khó khăn nhưng chỉ là khoản không lớn với đa số phụ huynh. Khi biết bơi, trẻ tự tin hơn với nhiều cơ hội vui chơi, rèn luyện với môi trường nước.

Thế nhưng, khóa học ngắn, học sinh có hôm học, hôm nghỉ. Có rất nhiều lý do để nghỉ học. Hôm sau, trở lại hồ lại ngại xuống nước hoặc theo không kịp bạn cũng nản. Tôi lấy làm tiếc vì phụ huynh vừa mất tiền mà kết quả kỹ năng bơi lội nhận được chưa cao. Và thật sự là việc học bơi vẫn mang tâm lý đối phó. 

Có nhiều phụ huynh và học sinh hỏi tôi "Hôm nay nghỉ học có bị trừ điểm không thầy?" hoặc "Thầy ơi, rớt môn bơi rồi môn thể dục có đạt không thầy?"... Những câu hỏi mang hơi hướng học vì điểm số, học cho hoàn thành chương trình chứ không chú trọng học để biết bơi.

Mong phụ huynh chung tay

Không ít trẻ em biết bơi từ lớp 1, ngày càng nhiều học sinh tự học bơi và rèn luyện với môn này hằng tuần. Nhưng ngược lại, không ít cha mẹ vẫn thờ ơ với việc con mình phải biết bơi.

Kế hoạch giảng dạy bơi lội là chuyện của nhà trường, là chương trình của ngành giáo dục, nhưng kỹ năng sinh tồn khi gặp nguy hiểm dưới nước của học sinh bao gồm trách nhiệm của cả phụ huynh.

Nếu biết bơi giỏi và có kỹ năng tốt có thể cứu người khác. Không biết bơi, cơ hội mong manh hơn trong trường hợp khẩn cấp dưới nước. Cha mẹ chung tay với nhà trường, tạo điều kiện và giám sát việc con đi học, kết quả bơi lội của các em học sinh sẽ có thể cao hơn.

Gần 150 học sinh khuyết tật được dạy bơiGần 150 học sinh khuyết tật được dạy bơi

Việc bồi dưỡng, trang bị cho học sinh khuyết tật những kỹ năng ứng phó khi gặp sự cố, tai nạn trong môi trường nước, nhận biết những tình huống nguy hiểm để phòng tránh là điều đặc biệt quan trọng và hết sức cần thiết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên