26/02/2024 19:00 GMT+7

Lý do một số bang tại Ấn Độ cấm kẹo bông

Nhiều bang ở Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm kẹo bông bởi lo ngại phẩm màu trong món ăn này có thể gây ung thư.

Lý do một số bang tại Ấn Độ cấm kẹo bông- Ảnh 1.

Sản xuất và bán kẹo bông ở Ấn Độ. Ảnh minh họa. Nguồn: indiatimes.com

Các thử nghiệm gần đây trong phòng thí nghiệm xác nhận hợp chất Rhodamine-B có thể gây ung thư nằm trong phẩm màu làm kẹo bông.

Bang Tamil Nadu là khu vực mới nhất cấm kẹo bông, vốn còn có tên gọi buddi-ka-baal (tóc bà già) ở Ấn Độ. Trước đó vài tuần, bang Puducherry ở phía Nam Ấn Độ đã áp dụng lệnh cấm kẹo bông sau khi các giới chức phụ trách vấn đề an toàn thực phẩm ở địa phương xác nhận về sự hiện diện của hợp chất hóa học tương tự trong món ăn này.

P Satheesh Kumar, nhân viên an toàn thực phẩm tại Chennai thuộc bang Tamil Nadu, nói với tờ The Indian Express rằng nhóm của ông đã khảo sát kẹo bông bán tại một trong những bãi biển của thành phố vào tuần trước. Theo ông Kumar, kẹo bông được bán ở đó là sản phẩm của những tiểu thương độc lập chứ không phải của các nhà máy đã đăng ký. Vài ngày sau, bang Tamil Nadu cấm bán kẹo bông sau khi các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm phát hiện ra sự hiện diện của Rhodamine-B trong các mẫu phẩm thu thập được.

Ông Ma Subramanian, lãnh đạo cơ quan Y tế bang Tamil Nadu, nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng mọi người biết được kẹo bông màu có hương vị thơm ngon nhưng lại chứa các hóa chất độc hại gây nguy hiểm cho sức khỏe".

Rhodomine-B vốn được dùng làm chất tạo màu trong kẹo bông là thuốc nhuộm được sử dụng phổ biến trong ngành dệt may, mực in và mỹ phẩm. Hợp chất hóa học này tạo ra màu hồng sáng khi được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, nó có thể dẫn đến căng thẳng, tổn thương và việc sử dụng Rhodamine-B trong thời gian dài dẫn đến rối loạn chức năng gan hoặc ung thư. Bên cạnh đó, khi tiếp xúc với số lượng lớn Rhodamine-B trong thời gian ngắn có thể dẫn đến ngộ độc cấp tính.

Ông Subramanian nhận định rằng lệnh cấm sẽ giúp nâng cao nhận thức của những người sản xuất kẹo, nhà cung cấp và khách hàng, sau đó các quan chức sẽ đảm bảo kẹo bông không màu được bán trên thị trường.

Ông nói thêm rằng các mẫu được lấy để kiểm tra đều không đạt chuẩn và không an toàn theo Đạo luật Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm. Ông phân tích: "Theo Đạo luật Tiêu chuẩn và An toàn Thực phẩm, việc chuẩn bị, đóng gói, nhập khẩu, bán, phục vụ các mặt hàng thực phẩm có Rhodamine-B trong các lễ cưới và hoạt động công cộng là một hành vi phạm tội có thể bị trừng phạt".

Châu Âu và bang California (Mỹ) đã cấm Rhodamine-B. Theo truyền thông Ấn Độ, sau Puducherry và Tamil Nadu, nhiều bang của nước này, trong đó có Delhi và Andhra Pradesh, đang xem xét cấm bán kẹo bông./.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên