Lượng xe qua hầm Hải Vân tăng gấp 3 lần sau 13 năm vận hành

07/12/2018 17:33 GMT+7

TTO - Theo thống kê của đơn vị vận hành hầm đường bộ Hải Vân (nối Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế), lưu lượng xe qua hầm thời điểm năm 2018 đã gấp 3 lần so với thời điểm bắt đầu đưa vào vận hành năm 2005.

Lượng xe qua hầm Hải Vân tăng gấp 3 lần sau 13 năm vận hành - Ảnh 1.

Một vụ va chạm trong hầm Hải Vân - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sau khi Tuổi Trẻ Online phản ánh tình trạng tai nạn giao thông liên tục xảy ra trên đoạn đường hầm đường bộ Hải Vân (nối Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế), đại diện Công ty CP Đầu tư Đèo Cả (đơn vị quản lý và khai thác hầm đường bộ Hải Vân - Hamadeco) đã có những phản hồi và kiến giải nguyên nhân.

Theo thống kê của đơn vị này, mặc dù các lỗi vi phạm của tài xế khi lưu thông trong hầm có xu hướng giảm so với những năm trước đây nhưng tổng số vụ cháy và tai nạn lại tăng cao.

Một trường hợp tài xế vi phạm trong hầm Hải Vân cố ý không chấp nhận các tín hiệu điều khiển giao thông - Video: TRƯỜNG TRUNG

Cụ thể, từ khi đưa vào vận hành năm 2005 đến nay, trong hầm Hải Vân đã có 336 vụ cháy và tai nạn. Trong đó, cao điểm nhất là hai năm vừa qua (năm 2017 là 35 vụ, thời điểm này của năm 2018 là 34 vụ).

Tổng số lỗi tài xế vi phạm từ năm 2005 đến nay là hơn 62.000 lỗi, trong đó chủ yếu là lỗi chạy dưới 30km/h. 

Số lỗi vi phạm, theo đơn vị này, trong những năm qua đã giảm mạnh so với thời cao điểm. Năm 2017 là khoảng 1.300 lỗi, thời điểm này của năm 2018 là khoảng 1.500 lỗi so với đỉnh điểm năm 2009 là hơn 8.000 lỗi.

Lượng xe qua hầm Hải Vân tăng gấp 3 lần sau 13 năm vận hành - Ảnh 3.

Cứu hộ tai nạn bên ngoài đường hầm Hải Vân- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Theo ông Lưu Xuân Thủy - phó tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Đèo Cả, có 3 lý do chính khiến tai nạn trong hầm tăng cao trong thời gian gần đây. Trong đó, nguyên nhân đầu tiên là do lưu lượng giao thông gia tăng quá lớn, hiện đã gấp 3 lần so với ngày mới đưa vào vận hành.

Lượng xe qua hầm Hải Vân tăng gấp 3 lần sau 13 năm vận hành - Ảnh 4.

Lưu thông trong hầm Hải Vân gần đây thường xuyên gặp va chạm do lưu lượng qua lại tăng cao- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

"Trong năm 2018, bình quân mỗi ngày có hơn 10.000 lượt xe lưu thông qua lại trong hầm. Trong khi đó năm 2005 chỉ khoảng 3.200 lượt/ngày", ông Thuỷ cho biết.

Hai nguyên nhân khác là lưu lượng phương tiện lưu thông hai chiều trong một ống hầm quá lớn và ý thức chưa tuân thủ quy định của lái xe.

Ông Lưu Xuân Thủy cho biết để khắc phục và giảm thiểu rủi ro, đơn vị này đang tích cực hoàn thành việc mở rộng hầm Hải Vân giai đoạn 2 để thực hiện lưu thông các phương tiện theo 1 chiều trong mỗi ống hầm.

Lượng xe qua hầm Hải Vân tăng gấp 3 lần sau 13 năm vận hành - Ảnh 5.

Hầm Hải Vân đang được thi công mở rộng hầm 2 - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Vì sao tai nạn liên tục xảy ra trong hầm Hải Vân? Vì sao tai nạn liên tục xảy ra trong hầm Hải Vân?

TTO - Thời gian gần đây, đoạn đường hầm đường bộ Hải Vân (nối Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế) liên tục xảy ra tai nạn giao thông. Vì sao cung đường này lại có tần suất tai nạn cao như vậy?

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận