Diễn tập chữa cháy, cứu người trong điều kiện thi công hầm Hải Vân

26/11/2018 16:16 GMT+7

TTO - Ngày 26-11, đơn vị vận hành hầm đường bộ Hải Vân và lực lượng PCCC hai địa phương Đà Nẵng - Thừa Thiên-Huế đã tổ chức diễn tập chữa cháy, cứu người theo phương án nghiêm trọng có cháy lớn và thương vong (3D).


Diễn tập chữa cháy, cứu người trong điều kiện thi công hầm Hải Vân - Ảnh 1.

Phương án diễn tập chữa cháy theo cấp độ 3D -Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tình huống giả định là có một xe tải trọng 9 tấn lưu thông hướng Bắc-Nam trong hầm. Khi đến vị trí cách cửa hầm phía Nam 2km thì nổ lốp, xe đâm vào lan can trước khi lật. 

Lúc này một xe khách chở theo 10 người từ phía sau do không giữ khoảng cách đã tông vào xe tải. Do va đập, thùng nhiên liệu bị vỡ gây cháy lớn khiến nhiều người trên xe bị thương, khói tỏa kín hầm.

Qua màn hình giám sát và thiết bị cảm ứng giao thông, đơn vị điều hành hầm đã thông báo cho lực lượng  trực cứu hộ-chữa cháy trong hầm đến tiếp cận hiện trường theo hướng ưu tiên cứu người. Hai nhóm làm nhiệm vụ từ cửa hầm phía bắc và phía nam đi theo hầm thoát hiểm vào dập lửa cứu người. 

Diễn tập chữa cháy, cứu người trong điều kiện thi công hầm Hải Vân - Ảnh 2.

Tại phòng giám sát, hệ thống camera và cảm ứng nhiệt phát hiện tai nạn có cháy- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Diễn tập chữa cháy trong hầm Hải Vân. - VIDEO: TRƯỜNG TRUNG

Diễn tập chữa cháy, cứu người trong điều kiện thi công hầm Hải Vân - Ảnh 4.

Nhóm cứu hộ thường trực trong hầm tiếp cận hiện trường, ưu tiên cứu người và triển khai các phương án chữa cháy- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trong phương án diễn tập lần này, mọi tính toán đều căn cứ tình hình thực tế hầm thoát hiểm đang thi công mở rộng. Các phương tiện thi công cũng cùng làm nhiệm vụ giải phóng mặt bằng cho xe di chuyển ngay sau khi có sự cố.


Diễn tập chữa cháy, cứu người trong điều kiện thi công hầm Hải Vân - Ảnh 5.

Các lực lượng triển khai điều tiết giao thông trong hầm tránh đám cháy- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Trong vòng 15 phút ngay sau khi phát hiện sự cố, các lực lượng đã đưa người ra khỏi nơi nguy hiểm và khống chế hoàn toàn ngọn lửa để đảm bảo giao thông trong hầm.

Ông Nguyễn Xuân Hưởng, tổng giám đốc Công ty CP quản lý khai thác hầm đường bộ Hải Vân, cho biết việc diễn tập phương án 3D là để các đơn vị thành thục, nâng cao tính chủ động trong ứng phó sự cố cháy ở hầm. 

Do hiện nay lối thoát hiểm đang được thi công mở rộng, nên việc diễn tập là rất cần thiết để các đơn vị cùng có phương án phối hợp, ứng phó thoát hiểm trong mọi tình huống.

Diễn tập chữa cháy, cứu người trong điều kiện thi công hầm Hải Vân - Ảnh 6.

Trong điều kiện hầm thoát hiểm đang thi công, các đơn vị phải nhanh chóng nhường hiện trường để các nhóm cứu hộ tại hai miệng của hầm vào hiện trường- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Diễn tập chữa cháy, cứu người trong điều kiện thi công hầm Hải Vân - Ảnh 7.

Nhóm cứu hộ từ bên ngoài hầm vào tiếp cận hiện trường - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Diễn tập chữa cháy, cứu người trong điều kiện thi công hầm Hải Vân - Ảnh 8.

Ba nhóm cứu hộ, chữa cháy tiến hành dập lửa- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Diễn tập chữa cháy, cứu người trong điều kiện thi công hầm Hải Vân - Ảnh 9.

Việc diễn tập để tăng cường khả năng ứng phó sự cố phức tạp trong điều kiện hầm thoát hiểm đang thi công - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG


TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận