01/11/2017 10:02 GMT+7

Lương thấp, giáo viên không muốn về hưu

VĂN ĐỊNH - V.HÀ - H.HG.
VĂN ĐỊNH - V.HÀ - H.HG.

TTO - Nhiều giáo viên đang dạy ở bậc mầm non tâm sự là không muốn về hưu vì tiền lương hưu quá ít ỏi so với cuộc sống vất vả.

Lương thấp, giáo viên không muốn về hưu - Ảnh 1.

Cô giáo Giàng Thị Hương với các cháu mầm non ở điểm Trường Chua Ta B - Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên) - Ảnh: LÊ ĐỨC DỤC

Theo những phản ảnh gửi về Bộ GD-ĐT và Bộ LĐ-TB&XH, còn có những giáo viên mầm non nghỉ hưu với mức lương thấp hơn cô Trương Thị Lan.

Lương thấp về hưu làm gì?

Điển hình như trường hợp cô Nguyễn Thị Thỏa (58 tuổi, trú ở xã Lệ Xá, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên) chỉ được nhận 297.299 đồng/tháng (sau đó được điều chỉnh lên mức 558.349 đồng/tháng, rồi hơn 800.000 đồng/tháng). 

Cô Nguyễn Thị Vóc (xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) có hơn 34 năm công tác trong ngành mầm non, có 18 năm 9 tháng đóng BHXH bắt buộc, 2 năm 3 tháng đóng BHXH tự nguyện. Ngày 1-1-2015, cô nhận sổ hưu trong đó ghi lương hưu chỉ vỏn vẹn 339.873 đồng/tháng…

Theo Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, hiện nay tỉnh này có hơn 1.000 giáo viên mầm non có chế độ đóng BHXH như cô Trương Thị Lan và sẽ về hưu với lương thấp. 

Cô Trần Thị Hiểu có thâm niên 38 năm dạy ở Trường mầm non xã Thạch Long, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh. 

Cô kể năm 1979 cô bắt đầu đi dạy, đến năm 2004 cô được đóng bảo hiểm theo lương cơ bản và phải đóng bù thêm khoảng thời gian dạy từ 1995-2004 nữa để đủ năm về hưu. Dự kiến năm 2019 cô Hiểu sẽ về hưu, mức lương không quá 1,3 triệu đồng/tháng.

Sang năm, cô Nguyễn Thị Cảnh - 54 tuổi, dạy học ở Trường mầm non Thạch Long - về hưu, lương khoảng 1,3 triệu đồng/tháng. 

Nói về chuyện hưu, cô Cảnh rất lo lắng vì chồng cô bị bệnh ung thư mất đã hai năm, ở nhà còn mẹ già 85 tuổi bị tai nạn, phải ngồi xe lăn. 

"Hiện tôi dạy học được hơn 6 triệu đồng/tháng, nếu về hưu lương tôi cũng như lương cô Lan. Vậy về hưu lương thấp hơn lương đi dạy thì về làm gì trong khi cuộc sống đang còn khốn khó" - cô Cảnh chia sẻ.

Cô Nguyễn Thị Lục, 53 tuổi, có 34 năm dạy ở Trường mầm non xã Thạch Sơn, huyện Thạch Hà. Hằng ngày cô Lục phải uống thuốc cao huyết áp mới đến trường được. 

Gần ngày về hưu, cô Lục giọng đầy lo âu: "Ở trường tôi có hai cô là Nguyễn Thị Minh, Đặng Thị Lý về hưu được 1,3 triệu đồng/tháng. Đến năm 2019, tôi sẽ đến tuổi về hưu, lương cũng như hai cô ấy thì sẽ không đủ tiền mua thuốc bệnh uống".

Lương thấp, giáo viên không muốn về hưu - Ảnh 2.

“Về hưu lương thấp hơn lương đi dạy thì về làm gì” - cô Nguyễn Thị Cảnh (54 tuổi, Trường mầm non Thạch Long, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) nói - Ảnh: VĂN ĐỊNH

Hơn 1.300 giáo viên đóng bảo hiểm lùi

Cô Nguyễn Thị Vân, hiệu trưởng Trường mầm non xã Thạch Long, cho biết trường này có 3 cô giáo về hưu lương 1,3 triệu đồng/tháng, vài năm nữa lại có tiếp 3 giáo viên về hưu lương cũng tương tự.

Theo ông Trần Quang Cảnh - trưởng Phòng GD-ĐT huyện Thạch Hà, hiện nay trên địa bàn huyện có 183 giáo viên mầm non đóng bảo hiểm lùi để đủ năm đóng bảo hiểm khi về hưu. "Hầu như số giáo viên này về hưu có lương thấp, đây là một sự thiệt thòi lớn" - ông Cảnh nói.

Ông Trần Hữu Doãn, phó trưởng phòng tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT Hà Tĩnh, cho biết Hà Tĩnh có hơn 1.300 giáo viên đóng bảo hiểm lùi để đủ 20 năm đóng bảo hiểm khi về hưu. Với việc đóng bảo hiểm như thế này, sẽ rất nhiều giáo viên về hưu có lương thấp.

1 triệu đồng

Đó là số tiền lương hưu của mỗi giáo viên mầm non mà BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã chi trả tính đến năm 2016 cho hơn 270 giáo viên.

TP.HCM: giáo viên về hưu nhận lương 3,5 - 6 triệu đồng/tháng

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, giáo viên mầm non giảng dạy ở các trường công lập thì đa số mức lương hưu khoảng 3,5 - 6 triệu đồng/tháng. 

Tuy nhiên, với những giáo viên dạy tại các trường tư thục thì tùy thuộc vào mức lương làm căn cứ đóng BHXH của các trường và thâm niên giảng dạy của giáo viên.

Cô N.T.N.Đ. - nguyên giáo viên Trường mầm non Sơn Ca 11, quận Phú Nhuận - cho biết: "Tôi đi dạy 23 năm, đóng BHXH đầy đủ, năm 2015 tôi về hưu và lãnh lương hưu được 4 triệu đồng/tháng". 

Tương tự, cô D., giáo viên mầm non ở quận Tân Bình, thâm niên 23 năm đứng lớp và nhận lương hưu 3,6 triệu đồng/tháng. 

Trong khi đó cô Th., giáo viên mầm non ở quận Gò Vấp, thâm niên đi dạy 35 năm - tức là vào làm việc ở trường mầm non công lập bền bỉ từ năm 20 tuổi đến ngày nghỉ hưu, khi về hưu cô lãnh lương được 6 triệu đồng/tháng.

Cô Th. tâm sự: "So với mức sống của TP.HCM thì đúng là lương hưu như vậy còn thấp, so với sự cống hiến cả một đời của nhà giáo thì mức lương hưu như vậy chẳng bõ bèn gì".

Ông Phạm Minh Huân (nguyên thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH):

Cần có chính sách "bù" lương hưu cho giáo viên mầm non

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 31-10, ông Phạm Minh Huân, nguyên thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, cho biết trước đây chính sách bảo hiểm chỉ áp dụng một số đối tượng, về sau mới mở dần và giáo viên mầm non là những đối tượng sau này mới được đưa vào diện tham gia BHXH, chứ trước đó họ chỉ làm công điểm, nhận thóc gạo.

Bây giờ quy định lương hưu không thấp hơn lương cơ sở (1,3 triệu đồng/tháng), và muốn để lương hưu của giáo viên mầm non cao hơn, theo ông Huân, "chỉ có cách các bộ, ngành ngồi lại với nhau bàn tính, có thể lấy từ quỹ bảo hiểm để bù vào, và có thể nâng ngưỡng lên ở mức 2 triệu đồng/tháng thay vì lấy ngưỡng lương cơ sở".

Bà Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội, cũng đồng tình với quan điểm của chuyên gia về tiền lương Phạm Minh Huân: "Nhà nước cần có giải pháp, chính sách để hỗ trợ, nâng mức lương hưu của giáo viên mầm non lên.

Chứ hiện quy định lương hưu giáo viên mầm non không thấp hơn lương cơ sở 1,3 triệu đồng/tháng thì thấp quá.

Với mức này, giáo viên mầm non về hưu còn có gia đình, con cái thì mức 1,3 triệu đồng chỉ tương đương với quy định chuẩn nghèo thì quá thấp".

ĐỨC BÌNH

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận