25/10/2023 14:48 GMT+7

Lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã tăng trở lại

Thông tin từ Bộ Tài chính, kể từ quý 2, tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu cải thiện khi khối lượng phát hành quý 3 gấp hơn 11 lần quý 2.

Thông tin từ Bộ Tài chính, kể từ quý 2, tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu cải thiện - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thông tin từ Bộ Tài chính, kể từ quý 2, tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu cải thiện - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bộ Tài chính nhận định kể từ quý 2, tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp có dấu hiệu cải thiện và tâm lý nhà đầu tư đã dần ổn định trở lại.

Các doanh nghiệp đã phát hành được trái phiếu mới, huy động vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và tạo ra dòng tiền trả nợ.

Khối lượng phát hành tăng dần qua từng tháng. Như trong quý 2, khối lượng phát hành bình quân đạt 3.000 tỉ đồng/tháng, sang quý 3 là 35.000 tỉ đồng/tháng.

Tính đến hết tháng 9, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp đạt 139.400 tỉ đồng.

Doanh nghiệp phải thanh toán đúng hạn

Bộ Tài chính cho biết trong năm 2023, khối lượng trái phiếu đáo hạn tương đối lớn.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư, Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải bố trí nguồn lực để thanh toán đúng hạn lãi, gốc trái phiếu khi đến hạn cho nhà đầu tư như cam kết.

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu phải mua lại trái phiếu trước hạn nếu có vi phạm trong hoạt động phát hành trái phiếu.

Trường hợp gặp khó khăn, căn cứ nghị định 08, doanh nghiệp phát hành trái phiếu có thể đàm phán với nhà đầu tư để thanh toán trái phiếu bằng tài sản hợp pháp của mình.

Ngoài ra, doanh nghiệp phát hành trái phiếu có thể đàm phán với nhà đầu tư để thay đổi điều kiện, điều khoản của trái phiếu. Trường hợp phải gia hạn trái phiếu thì tối đa không quá hai năm.

Doanh nghiệp cũng phải tự thay đổi, chủ động tăng cường công khai minh bạch, công bố thông tin về tình hình của doanh nghiệp để lấy lại niềm tin của thị trường và nhà đầu tư.

Nhà đầu tư cá nhân cẩn trọng khi mua trái phiếu doanh nghiệp

Đối với nhà đầu tư, Bộ Tài chính cảnh báo nhà đầu tư cá nhân cẩn trọng khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Bởi chỉ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới được mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Quan trọng hơn nữa là nhà đầu tư cần tiếp cận đầy đủ thông tin về doanh nghiệp phát hành và trái phiếu, đánh giá kỹ tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành.

Đối với các dịch vụ tư vấn, nhà đầu tư cá nhân nên thận trọng. Người dân cần phân biệt rõ sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp với tiền gửi ngân hàng.

Thời gian qua, một số vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến phát hành trái phiếu doanh nghiệp của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát đã gây ra những bất ổn trên thị trường trái phiếu.

Các vụ việc nêu trên đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ để bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư.

Đối với trái phiếu doanh nghiệp liên quan đến Tân Hoàng Minh, thông tin từ Bộ Tài chính, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã công bố kết luận điều tra. Theo đó, doanh nghiệp đã nộp tiền khắc phục hậu quả. Căn cứ quy trình xử lý, cơ quan công an sẽ thực hiện thủ tục hoàn tiền cho nhà đầu tư bị hại.

Doanh nghiệp phải chủ động phương án trả nợ trái phiếuDoanh nghiệp phải chủ động phương án trả nợ trái phiếu

TTO - Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp lấy được niềm tin của nhà đầu tư, giải pháp cốt lõi doanh nghiệp phải minh bạch thông tin, chủ động làm việc với trái chủ về phương án trả nợ. Nếu chậm trả nợ một ngày cho trái chủ thì đã vi phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên