27/07/2011 08:00 GMT+7

Lượng du khách đi Thái, Singapore tăng cao

LÊ NAM
LÊ NAM

TT - Du khách VN sang du lịch Thái Lan và Singapore đang tăng rất nhanh. Những đối tác nước ngoài của các công ty du lịch đã ngưng nhận thêm khách do không có khách sạn, thiếu hướng dẫn viên biết tiếng Việt, thậm chí không có xe để chở khách.

s03LHTlJ.jpgPhóng to

Lượng khách TP.HCM và các tỉnh lân cận đi nước ngoài qua cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất để du lịch, thương mại, thăm thân nhân... trong sáu tháng đầu năm 2011 so với cùng kỳ các năm trước - Nguồn: Sở VH-TT&DL - Đồ họa: Như Khanh

Một trong những lý do chính dẫn đến tình trạng trên là giá tour trong nước quá cao so với nhiều tour nước ngoài.

Máy bay không còn chỗ trống

Theo ông Đặng Nguyên - trưởng phòng du lịch nước ngoài Công ty du lịch PIT Tour, gần một tháng nay công ty phải đôn đáo lo tìm xe chở khách VN du lịch ở Thái Lan, thậm chí có những đoàn phải chấp nhận đến mua sắm ở một trung tâm đá quý chỉ để dùng xe của trung tâm này nhưng cũng không có xe trống. “Khách sang Thái Lan bây giờ đông lắm, có những ngày Safari World (sở thú thiên nhiên ở Bangkok) đón đến 50 đoàn VN, gần gấp 10 lần ngày thường” - ông Nguyên cho hay.

Giám đốc một công ty lữ hành cho biết từng có ngày trên một chuyến bay của Hãng hàng không Turkish Airlines bay từ TP.HCM sang Bangkok (Thái Lan) có đến tám đoàn khách của các công ty du lịch VN và các trưởng đoàn được đặc cách lên khoang thương gia để nhường chỗ cho du khách VN.

Ông Trần Đoàn Thế Duy, phó tổng giám đốc Công ty du lịch Vietravel, cho biết lượng khách mua tour đi Thái Lan thời gian gần đây tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái, trung bình mỗi ngày công ty có ít nhất 4-5 đoàn khách mua tour đi Thái Lan. Ông Duy cho biết có những ngày Vietravel mua hết tất cả các chỗ trống (dao động từ 150-170 chỗ) của Hãng hàng không Lufthansa trên chặng TP.HCM - Bangkok.

Ít khách đi tour Trung Quốc

Trong khi đó các tour du lịch sang các thành phố lớn ở Trung Quốc rất ít người đi hoặc liên tục hủy tour. Trưởng phòng du lịch nước ngoài của một công ty lữ hành khá lớn ở TP.HCM cho biết vé máy bay một số chặng của các hãng hàng không Trung Quốc tại VN (bay ba chặng) hiện chào giá còn rẻ hơn giá vé bay chỉ hai chặng của Hãng hàng không Vietnam Airlines nhưng cũng chẳng có nhiều khách đi. Anh V., nhân viên một công ty du lịch, cho biết khá nhiều tour đi Bắc Kinh - Hàng Châu - Tô Châu - Thượng Hải của công ty phải hủy vì không kiếm đủ người để hưởng mức giá ưu đãi của hãng hàng không.

Tương tự, bà Tạ Thị Cẩm Vinh, trưởng phòng du lịch nước ngoài Công ty Bến Thành Tourist, cho biết từ đầu tháng 7 năm nay các đối tác tại Thái Lan đã thông báo không nhận thêm khách trừ những hợp đồng đã ký từ trước do không thể tìm được khách sạn và hướng dẫn viên.

Đường bay TP.HCM - Bangkok hiện có sáu hãng hàng không khai thác với 56 chuyến bay/tuần nhưng theo đại diện các hãng này, gần như chuyến bay nào cũng đầy chỗ.

Theo đại diện Hãng hàng không Thai Airways tại VN, không chỉ các chuyến bay từ TP.HCM mà các chuyến bay từ Hà Nội sang Bangkok cũng kín chỗ. Đại diện Tổng cục Du lịch Thái Lan tại TP.HCM cho biết trong sáu tháng đầu năm, lượng khách VN mua tour sang Thái Lan đạt 244.882 lượt, tăng 37% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá tour sang Thái dao động hơn 8,1 triệu đồng cho tour năm ngày bốn đêm.

Không chỉ tour sang Thái Lan, khách du lịch sang Singapore cũng tăng mạnh. Ông Goh Tser Puan, giám đốc Công ty du lịch LC Travel Planners (Singapore), khẳng định không thể nào tìm được phòng trống ở nhiều khách sạn tại Singapore từ nay đến giữa tháng 8-2011.

Thống kê của Sở Văn hóa - thể thao và du lịch TP.HCM cho thấy trong sáu tháng đầu năm 2011 ước tính có 485.368 lượt khách TP.HCM và các tỉnh lân cận đi nước ngoài bằng đường hàng không qua cửa khẩu Tân Sơn Nhất để du lịch, thương mại... tăng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó 265.000 lượt khách đi du lịch thuần túy với các điểm đến xếp theo thứ tự: Singapore, Malaysia, Campuchia...

Tour trong nước cao hơn nước ngoài

Trong một cuộc gặp mặt các công ty lữ hành quốc tế và nội địa đóng trên địa bàn TP.HCM, ông Lã Quốc Khánh, phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch TP, đặt vấn đề làm thế nào tăng mối liên kết giữa các công ty lữ hành và các đối tác để giảm giá tour nội địa thu hút khách nhưng gần như chẳng có ý kiến phản hồi.

Theo các công ty du lịch, nhiều năm qua tình trạng giá tour nội địa luôn cao hơn tour nước ngoài, đồng thời nhiều điểm đến trong nước chưa đủ hấp dẫn nên nhiều du khách trong nước chọn đi du lịch nước ngoài. Đặc biệt, giá dịch vụ vận chuyển, nhà hàng, khách sạn, vé máy bay... tăng tùy tiện làm giá tour trong nước trở nên quá đắt.

Những năm trước đây Hãng hàng không Vietnam Airlines thực hiện chương trình kích cầu nội địa (giảm 30-50% giá vé) nên tour nội địa trọn gói đi bằng đường hàng không mềm hơn, nhưng nay chương trình này đã kết thúc. Do vậy giá tour tăng 20-30%. Bên cạnh đó các hãng hàng không quốc tế, kể cả giá rẻ lẫn hàng không truyền thống, liên tục tung ra các chương trình khuyến mãi bay đến Bangkok, Singapore... làm giá tour đi nước ngoài rẻ hơn đi du lịch trong nước.

Chẳng hạn vé khứ hồi chặng bay TP.HCM - Bangkok các công ty du lịch có thể mua được của Hãng Thai Airways là 117 USD, cộng 119 USD thuế (khoảng 4,9 triệu đồng), hoặc Hãng Turkish Airlines là 99 USD, cộng 104 USD thuế (khoảng 4,3 triệu đồng), so với giá vé trung bình chặng TP.HCM - Hà Nội mà Vietnam Airlines đang bán khoảng 4 triệu đồng thì giá tour nội địa khó cạnh tranh nổi.

LÊ NAM
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên