Xe
19/04/2024 12:31 GMT+7

'Lương 10 triệu/tháng, tôi vẫn quyết định mua xe trả góp'

"Nhiều người khuyên hai vợ chồng tôi không nên, nhưng sau khi tính toán, chúng tôi tin rằng mình có thể mua xe trả góp được", một độc giả chia sẻ.

'Lương 10 triệu/tháng, tôi vẫn quyết định mua xe trả góp'- Ảnh 1.

Dưới đây là chia sẻ của độc giả N.Châu, sống ở Hà Nội, về kế hoạch mua xe ô tô:

Tôi năm nay gần 30 tuổi, sống và làm sửa chữa máy tính ở Hà Nội.

Với mức thu nhập 10-15 triệu đồng/tháng, khi còn chưa vướng bận gia đình, tôi có thể thoải mái chi tiêu. Nhưng giờ đây, khi đã có một mái ấm cho riêng mình, đặc biệt là từ khi có con nhỏ, tôi bắt đầu suy tính đến việc mua ô tô.

Vì để phục vụ cho gia đình, tôi dự tính mua một chiếc xe hạng C có không gian thoải mái một chút. Với 200 triệu tiết kiệm được, cùng 400 triệu vay ngân hàng, tôi có thể mua một chiếc xe đã qua sử dụng.

Với khoản vay ngân hàng, qua tìm hiểu, tôi ước chừng phải trả 8-10 triệu đồng/tháng trong vòng 4 năm. Một con số tương đối lớn, nhưng vẫn nằm trong khả năng của hai vợ chồng, nếu có kế hoạch chi tiêu hợp lý.

Hạn chế tối đa các chi phí ăn nhậu, cà phê, du lịch và ăn uống ngoài, hai vợ chồng chúng tôi hoàn toàn có thể để ra được một khoản tiền trả cho ngân hàng.

Có thể nhiều người sẽ nghĩ hai vợ chồng có mức thu nhập bình thường (xét theo chi phí sinh hoạt ở thành phố lớn) không nên mua ô tô, nhất là khi phải đi vay 2/3 số tiền. 

Nhưng chúng tôi đã cân nhắc kỹ việc này. Tôi không muốn con mình di chuyển trong bầu không khí đầy khói xăng, bụi đường nếu tiếp tục đi xe máy.

Cũng có người khuyên chúng tôi nếu thực sự cần mua ô tô, tốt nhất vay bố mẹ, họ hàng, đỡ được khoản lãi trả ngân hàng. Nhưng tôi nghĩ đã ở tuổi 30 rồi, không nên làm phiền bố mẹ nữa, nhất là khi bản thân mình vẫn cáng đáng được.

Ngoài ra, việc mua xe trả góp ngân hàng giúp chúng tôi có động lực hơn. Khi mua rồi, chúng tôi bắt buộc phải nghĩ cách kiếm tiền và tiết kiệm để trả nợ. Nếu vay người thân, rất dễ sinh tâm lý ỷ lại, khất lần. Cuối cùng thậm chí có thể đánh mất tình cảm.

Độc giả N.Châu

'Lương 10 triệu/tháng, tôi vẫn quyết định mua xe trả góp'- Ảnh 3.'Tôi mua xe trả tiền mặt, thay vì trả góp'

Việc mua xe trả tiền mặt thay vì trả góp dù là thường gặp ở Việt Nam, nhưng lại là hiện tượng hiếm có ở những quốc gia như Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên