Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Lưới an toàn ở chung cư đắt khách, đơn hàng tăng vọt

02/03/2021 14:23 GMT+7

TTO - Sau vụ cháu bé rơi từ tầng 12A một tòa chung cư ở Hà Nội hôm 28-2, nhiều gia đình ở Hà Nội lập tức tìm người lắp đặt lưới an toàn, tấm chắn ở những khu vực có thể gây nguy hiểm cho trẻ em như cửa sổ, bancông.

Lưới an toàn ở chung cư đắt khách, đơn hàng tăng vọt - Ảnh 1.

Nhiều căn hộ chưa lắp lưới an toàn ở bancông - Ảnh: HÀ QUÂN

Giá cao cũng đầu tư

Chị Phạm Hải (32 tuổi) - cư dân một chung cư tại quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội - chia sẻ: "Ban đầu, chủ đầu tư bàn giao nhà không có lưới an toàn, chỉ trơ khung cửa sổ. Do nhà có con nhỏ, mình gọi thợ vào lắp lưới an toàn loại 3mm, giá khoảng 180.000 đồng/m2 chưa tính công lắp đặt. Nhiều nhà không lắp vì nghĩ toàn người lớn, cháy nổ còn thoát thân. Như vậy nếu có trẻ đến nhà chơi thì hậu quả khôn lường".

Trong khi đó, anh Đăng Chung (35 tuổi) - người dân có nhà tại khu đô thị Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội - giãi bày: "Ngay khi nghe tin về sự cố cháu bé rơi ở tầng cao chung cư, tôi đã gọi thợ về lắp đặt lưới bảo vệ, an toàn bancông ngay. Cửa sổ, lan can đã cao 1,5m nhưng sợ con hiếu động, leo trèo. Dù đắt mình cũng đầu tư, khi chuyện không lành xảy ra sẽ hối tiếc cả đời".

Anh Vũ Hải, chủ một cửa hàng lắp đặt lưới an toàn ở Hà Nội, cho hay hiện lượng khách gọi đến nhà anh lắp lưới an toàn tăng vọt (khoảng 60 đơn hàng/ngày).

Lưới sợi cáp 3mm giá 300.000 đồng/m2 đối với diện tích lắp đặt dưới 5m2, giá 200.000 - 220.000đồng/m2 cho diện tích lắp đặt từ 10m2 trở lên. Đối với lưới sợi cáp 2,5mm có diện tích lắp đặt dưới 5m2 là 250.000 - 260.000 đồng/m2, trên 10m2 là 200.000 đồng/m2.

"Hầu hết lưới an toàn được sản xuất từ vật liệu Inox 304 có đường kính 2,5 - 3,5mm với các ưu điểm như độ bền cao, chịu lực tốt, không gây xước chân tay khi va chạm, không bị gỉ sét do không khí ẩm ướt, đặc biệt phù hợp với khí hậu Hà Nội", anh Hải cho hay.

Lưới an toàn ở chung cư đắt khách, đơn hàng tăng vọt - Ảnh 2.

Tùy vào kích thước, chất liệu lưới mà mỗi mét vuông lưới an toàn sẽ có giá dao động 150.000 - 300.000 đồng. Trong đó, các loại lưới an toàn bancông hay được sử dụng thường có đường kính 2,5 - 3,5mm - Ảnh: HÀ QUÂN

Chuyên gia nói gì?

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, KTS Đào Ngọc Nghiêm - phó chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam - khẳng định: "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư đã có, độ cao lan can đối với các khu vực cao tầng trên 1,2m, hình thức lan can không được theo phương vị ngang, mà theo phương vị thẳng đứng để tránh leo trèo, đảm bảo khoảng cách để người, nhất là trẻ em không chui lọt".

KTS Đào Ngọc Nghiêm nhận định nhiều đơn vị sau khi bàn giao nhà chưa chú trọng phổ biến các yêu cầu an toàn (như chốt cửa cao bao nhiêu để trẻ em không với tới, kiểm tra hình thức và độ cao của bancông…), mà chỉ chú trọng nghiệm thu vật liệu, diện tích...

Để không tái diễn cảnh trẻ ngã trên các tòa nhà chung cư, KTS Nghiêm cho rằng việc quan trọng là nghiên cứu xem xét các vấn đề như chung cư đúng quy chuẩn không, quản lý cộng đồng dân cư ra sao.

Một chuyên gia tại Công ty quản lý và khai thác tòa nhà PMC đề xuất giải pháp hạn chế vụ việc tương tự cháu bé 3 tuổi như khu vực bancông không nên kê bàn ghế, các thùng hộp dễ leo trèo nguy hiểm; hạn chế kê giường, tủ, bàn ghế cạnh cửa sổ.

Bên cạnh đó, các cửa chính, cửa sổ phải có chốt an toàn để trẻ không tự mở được; dùng lưới rào lan can quây trước bancông, cửa sổ…

Tại New York (Mỹ), chính quyền yêu cầu tất cả chung cư phải lắp đặt hệ thống cửa sổ bảo vệ, nhất là đối với những gia đình có trẻ nhỏ. Phụ huynh tham gia các chương trình tập huấn, phổ biến kiến thức về cách đảm bảo an toàn cho trẻ em tại nhà.

Tại Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất), chính quyền Dubai thành lập các tổ giám sát về quy chuẩn kỹ thuật của các chung cư khi xây dựng. Sau khi được đưa vào sử dụng, những tổ giám sát này theo dõi mức độ an toàn và hướng dẫn cư dân sinh sống an toàn, đặc biệt là cho trẻ em.

Vụ bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: Yêu cầu thực hiện biện pháp phòng chống tai nạn trẻ em Vụ bé 3 tuổi rơi từ tầng 12: Yêu cầu thực hiện biện pháp phòng chống tai nạn trẻ em

TTO - Tối 1-3, Ủy ban quốc gia về trẻ em có công văn hỏa tốc gửi các bộ: Xây dựng, Giáo dục và đào tạo, Y tế, Văn hóa - thể thao và du lịch, Thông tin và truyền thông, Công an, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và nhiều đơn vị khác.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận