25/08/2022 09:11 GMT+7

Lúng túng với quy định giấy xét nghiệm COVID-19 khi nhập cảnh ở Nhật, Hàn

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Vẫn còn nhiều quy định về giấy xét nghiệm COVID-19 và các thủ tục liên quan đối với hành khách đến Hàn Quốc, Nhật Bản khiến nhiều người lúng túng, thậm chí sát ngày bay mới "tá hỏa" chuẩn bị.

Lúng túng với quy định giấy xét nghiệm COVID-19 khi nhập cảnh ở Nhật, Hàn - Ảnh 1.

Không khí đi lại quốc tế xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất đã bắt đầu nhộn nhịp, khu vực làm thủ tục check-in và xuất cảnh đông đúc người - Ảnh: CÔNG TRUNG

Sát ngày bay sang Osaka - Nhật Bản, chị Thùy Dương (quận Phú Nhuận, TP.HCM) mới giật mình về thông tin giấy xét nghiệm COVID-19 của Nhật Bản có yêu cầu khác biệt so với các nước khác. Nhật Bản yêu cầu hành khách phải có giấy xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ, mẫu test phải là nasopharyngeal swab và khai thông tin trên phần mềm MYSOS. 

Khi chị tới trung tâm xét nghiệm ở đường Nơ Trang Long (quận Bình Thạnh) để xét nghiệm nhưng phía trung tâm không có mẫu test nasopharyngeal swab, nếu dùng mẫu khác không đúng theo yêu cầu, nguy cơ sẽ gặp rắc rối khi làm thủ tục bay hoặc khi nhập cảnh.

Tiếp tục tìm địa chỉ khác, chị Dương tới trung tâm xét nghiệm khác ở gần sân bay. "Đúng là không chuẩn bị kỹ có khi lỡ chuyến bay. Mẫu xét nghiệm theo yêu cầu của Nhật Bản cũng khác so với các quốc gia khác. Ngoài 800.000 đồng tiền PCR, mình phải mua 50.000 đồng cho một tờ giấy theo mẫu của Nhật Bản để điền thông tin" - chị Dương nói.

Khi tới sân bay Tân Sơn Nhất, nhân viên kiểm tra đúng loại giấy tờ quy định mới xuất vé. Đến Nhật Bản sẽ thêm 1 bước kiểm tra khi nhập cảnh là phiếu xét nghiệm PCR âm tính và chứng nhận đã tiêm 3 mũi vắc xin. 

Quy định về thủ tục nhập cảnh ở một số quốc gia vẫn có nhiều thay đổi, thậm chí bắt đầu siết thủ tục và giới hạn du khách. Sau khi nhận thông tin từ Đại sứ quán Hàn Quốc vào ngày 24-8, Cục Hàng không Việt Nam đã khẩn trương yêu cầu các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways có khai thác đường bay đến xứ sở kim chi về quy định xét nghiệm COVID-19 trước khi nhập cảnh Hàn Quốc của Cơ quan Quản lý bệnh tật Hàn Quốc.

Cụ thể, tất cả người nhập cảnh Hàn Quốc phải xuất trình giấy chứng nhận âm tính với COVID-19 (bản tiếng Anh hoặc tiếng Hàn) có hiệu lực trong vòng 48 giờ (nếu xét nghiệm bằng PCR) và trong vòng 24 giờ (nếu xét nghiệm nhanh) tính từ ngày xuất phát.

Ngoài ra, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng vụ hàng không và hãng hàng không báo cáo liên quan đến nội dung phản ánh của cơ quan báo chí và công dân Hàn Quốc về một số trường hợp bị từ chối xuất vé máy bay mặc dù đã xuất trình giấy chứng nhận âm tính có hiệu lực và gửi về trước ngày 31-8-2022 để cục xem xét. 

Đồng thời triển khai các nội dung trên đến các hãng hàng không nước ngoài có khai thác đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Theo ghi nhận ở ga quốc tế cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, không khí đi lại đã bắt đầu nhộn nhịp, khu vực làm thủ tục check-in và xuất cảnh đông đúc người. Vẫn không ít trường hợp bị lỡ chuyến bay do thiếu giấy tờ đáp ứng các thủ tục theo quy định. 

Giảm tải sân bay Tân Sơn Nhất: Vì sao không xây nhà xe ở ga quốc tế? Giảm tải sân bay Tân Sơn Nhất: Vì sao không xây nhà xe ở ga quốc tế?

TTO - Hạ tầng chật hẹp, nhà để xe ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) quá tải khiến khách hàng lẫn tài xế phải chạy lòng vòng tìm chỗ để xe và bát nháo đón taxi, xe công nghệ...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên