24/04/2024 17:41 GMT+7

Lùm xùm kỳ thi học sinh giỏi hóa, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói gì?

Tất cả học sinh của một trường đều đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi hóa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chính thức có những lời giải thích.

Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Một bạn đọc phản ánh với Tuổi Trẻ Online, ngày 19-3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức kỳ thi học sinh giỏi "Olympic 27-4", trong đó có môn hóa. Một trường có 14 em đi thi môn hóa đều đoạt giải. Bài thi của các em giống từng dấu chấm, dấu phẩy so với hướng dẫn chấm.

Bạn đọc thắc mắc có phải lộ đề thi vì thầy giáo ra đề môn hóa chính là giáo viên dạy hóa ở trường của 14 em này.

Đó là thầy S. dạy ở một trường THPT trên địa bàn huyện Long Điền. Trường này có 14 em đi thi học sinh giỏi nói trên thì đoạt bốn giải nhất, sáu giải nhì và bốn giải ba.

Không có dấu hiệu lọt, lộ đề thi

Ngày 24-4, bà Trần Thị Ngọc Châu - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết sau khi có kết quả thi (ngày 23-3), sở có nhận đươc phản ánh như trên. Ngày 2-4, sở đã cho rà soát lại tất cả các khâu, nhất là ra đề và chấm thi.

Một phần đề thi học sinh giỏi hóa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Một phần đề thi học sinh giỏi hóa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

"Qua rà soát tất cả các khâu cho thấy công tác ra đề thi, coi thi, chấm thi đều thực hiện đúng quy chế. Kỳ thi diễn ra bình thường, bảo đảm an toàn, trong suốt quá trình thực hiện các khâu không xảy ra điều gì bất thường hay sự cố gì và luôn được kiểm tra, giám sát chặt chẽ của công an và thanh tra", bà Châu cho biết.

Cụ thể, sau khi rà soát, các thành viên có trách nhiệm của kỳ thi đều khẳng định đề thi môn hóa (gồm 8 câu) đã bám sát ma trận đề cũng như cấu trúc đề thi mẫu. Quá trình ra đề, phản biện cũng thực hiện đúng quy trình và được bảo mật tuyệt đối. Những người ra đề thi đều được cách ly theo quy định.

Đề thi chính thức được bàn giao cho các điểm thi ngay trước giờ thi 30-45 phút, trước sự giám sát của công an và đại diện thanh tra, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

"Qua rà soát công tác ra đề thi và vận chuyển đề thi đã bảo đảm an toàn, quy trình thực hiện đúng quy chế, nói không có dấu hiệu lộ, lọt đề thi ra ngoài", giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nói.

Hướng dẫn chấm thi học sinh giỏi hóa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Hướng dẫn chấm thi học sinh giỏi hóa tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Bài làm của học sinh không giống "như đúc" như phản ánh

Các thành viên cũng nhận định do vừa giảng dạy, vừa ra đề nên trong quá trình biên soạn đề thi không thể loại bỏ tuyệt đối các nội dung đã giảng dạy cho học sinh.

Tuy nhiên đề thi đã bảo đảm nguyên tắc bảo mật, bám sát ma trận đề đã công bố và không trùng lắp nguyên văn các đề đã thi, đã kiểm tra. Và thầy S. chỉ là một trong hai người ra đề thi, câu hỏi do thầy này ra chỉ chiếm 50% đề thi.

Kết quả làm bài của thí sinh đã cho thấy các câu hỏi do thầy S. ra đề có nhiều học sinh của nhiều trường đạt điểm. Điều đó chứng tỏ đề thi vừa tầm và nội dung mang tính phổ biến, không có yếu tố "độc quyền".

Về phản ánh các bài thi môn hóa của học sinh thầy S. làm giống từng dấu chấm, dấu phẩy, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã rút 14 bài thi của học sinh trường thầy S dạy để xem xét lại.

Kết quả cho thấy các bài thi không giống từng dấu chấm, dấu phẩy hay giống hoàn toàn nội dung đáp án như phản ánh. 

"Phần cho rằng bài thi của học sinh trường thầy S. giống dấu chấm, dấu phẩy hướng dẫn chấm thi chỉ được 1 điểm trên tổng 20 điểm của đề thi", bà Trần Thị Ngọc Châu cho biết.

Bồi dưỡng học sinh giỏi bài bản

Ngoài ra theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhiều năm qua môn hóa nơi thầy S. dạy đã đạt thành tích cao, ổn định. Học sinh của trường này được tổ chức ôn tập bồi dưỡng bài bản trong thời gian dài (15 tuần, tổng cộng 60 tiết).

Đề thi văn học sinh giỏi ở Quảng Nam bị cộng đồng mạng chê Đề thi văn học sinh giỏi ở Quảng Nam bị cộng đồng mạng chê 'rối rắm', Sở Giáo dục nói gì?

Đề thi học sinh giỏi văn khối 11 chuyên ở Quảng Nam bị cộng đồng mạng chê 'rối rắm' và nội dung 'lệch lạc', khiến học sinh 'không biết đâu mà lần'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên