07/01/2022 21:33 GMT+7

Lùm xùm Giải thưởng Văn học nghệ thuật Gia Lai, UBND tỉnh: Hoãn trao

HUỲNH CÔNG ĐÔNG
HUỲNH CÔNG ĐÔNG

TTO- Một nhóm nghệ sĩ nhiếp ảnh khiếu nại các thành viên hội đồng xét giải thưởng chuyên ngành nhiếp ảnh vi phạm quy chế giải thưởng khi xét cho tác phẩm mình đạt giải cao, khiến UBND tỉnh Gia Lai phải hoãn việc trao giải thưởng.

Lùm xùm Giải thưởng Văn học nghệ thuật Gia Lai, UBND tỉnh: Hoãn trao - Ảnh 1.

Tác phẩm chấm giải của hội đồng chấm điểm nhiếp ảnh - Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Gia Lai - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Ngày 6-1, một nhóm tác giả cho biết tiếp tục khiếu nại việc xét Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ 4 (2016 - 2021) chuyên ngành nhiếp ảnh, vì cho rằng cách chấm điểm và xét chọn tác phẩm đạt giải không công bằng. 

Ông Nguyễn Ngọc Hòa (Hòa Carol), 1 trong 3 tác giả đứng đơn khiếu nại, cho biết chuyên ngành nhiếp ảnh có hội đồng sơ khảo gồm có 3 thành viên Trần Thanh Phong, chủ tịch hội đồng xét giải; ông Phạm Văn Dực và ông Ngô Huy Tịnh là thành viên. Tuy nhiên, cả 3 thành viên hội đồng xét giải lại nộp tác phẩm của mình để tham gia giải thưởng là trái với quy chế do UBND tỉnh Gia Lai ban hành. 

"Điều 10 quy chế nêu 'Tác giả có tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình đang là đối tượng đề nghị xét tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Gia Lai thì không được tham gia xét chọn và bỏ phiếu cho tác phẩm của mình ở các cấp hội đồng'. Trong khi đó các hội viên này vừa dự giải vừa tham gia hội đồng sơ và chung khảo xét giải và đều đạt giải cao. 

Cụ thể: ông Trần Thanh Phong đạt giải A, ông Phạm Văn Dực giải B và ông Ngô Huy Tịnh giải C. Đây là trường hợp vi phạm quy chế rõ ràng", ông Hòa nói. 

Còn nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Linh Vinh Quốc cho rằng quy chế của Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam quy định rất rõ, đó là mỗi tác phẩm chỉ được tính điểm 1 lần (điểm cao nhất) áp dụng cho các cuộc thi trong nước và quốc tế. 

"Tức anh có bộ ảnh (ảnh) tham gia rất nhiều cuộc thi nhưng chỉ tính điểm của một cuộc cao nhất cả trong và ngoài nước. Trong khi đó, tại Gia Lai hội đồng chấm điểm xây dựng theo hình thức chấm điểm cộng dồn các cuộc thi. 

Đơn cử, tác giả Trần Thanh Phong (Trần Phong) với tác phẩm "Bé gái Gia Rai" có 3 giải huy chương vàng, 1 bạc và 2 đồng giải quốc tế được cộng thành 50 điểm. Các tác phẩm của ông Phong gồm "Ông già Glar", "Bé gái Gia Rai" và "Cháu tôi" thì được cộng tất cả thành 104 điểm đạt giải A. 

Nếu đúng theo quy chế Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam thì đối với tác phẩm này chỉ chấm duy nhất điểm 10 cho giải thưởng cao nhất. Chúng tôi bất ngờ về tiêu chí chấm điểm cộng dồn này, bởi không có căn cứ để chấm điểm như thế. Và điều này đã làm sai lệch kết quả chung", nhiếp ảnh gia Vinh Quốc nói.

Lùm xùm Giải thưởng Văn học nghệ thuật Gia Lai, UBND tỉnh: Hoãn trao - Ảnh 2.

Chữ ký của hội đồng chấm giải và kết quả giải chuyên ngành nhiếp ảnh - Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ 4 (2016 - 2021) - Ảnh: HUỲNH CÔNG ĐÔNG

Trả lời khiếu nại trên, ông Trần Ngọc Nhung, giám đốc Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Gia Lai, cho biết cách xây dựng tiêu chí chấm điểm này đã thực hiện từ lâu nay. Tuy nhiên, đến thời điểm này thì xảy ra khiếu kiện. 

Cũng theo ông Nhung, điều 10 của quy chế giải thưởng quy định: "Tác giả có tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình đang là đối tượng đề nghị xét tặng Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Gia Lai thì không được tham gia xét chọn và bỏ phiếu cho tác phẩm của mình ở các cấp hội đồng". Tuy nhiên, hội đồng lần này không chấm điểm mà chỉ tổng hợp điểm. 

"Đối chiếu với các quy định trên, xét thấy 3 trường hợp ông Trần Thanh Phong (chủ tịch hội đồng sơ khảo chuyên ngành nhiếp ảnh), ông Phạm Văn Dực và ông Ngô Huy Tịnh (thành viên hội đồng sơ khảo) đủ điều kiện để tham dự giải", ông Nhung khẳng định. 

Không đồng ý với cách giải quyết của lãnh đạo Sở Văn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Gia Lai, nhóm khiếu nại tiếp tục khiếu nại lên UBND tỉnh.

Hoãn trao giải, xem xét khiếu nại

UBND tỉnh Gia Lai cho biết theo kế hoạch, Giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ 4 sẽ được trao vào chiều 7-1.

Tuy nhiên, SVăn hóa - thể thao và du lịch tỉnh Gia Lai đang giải quyết khiếu nại, chưa có kết quả. Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cũng đang nhận đơn khiếu nại về kết quả chuyên ngành nhiếp ảnh nên sáng 7-1, UBND tỉnh đã quyết định hoãn trao giải theo kế hoạch.

Muốn được xét giải thưởng, phải cam kết chia tiền thưởng! Muốn được xét giải thưởng, phải cam kết chia tiền thưởng!

TTO - Phản ánh của một số nghệ sĩ trong lĩnh vực điện ảnh và truyền hình khi được yêu cầu phải ký vào bản cam kết chia tiền thưởng cho đồng tác giả thực hiện tác phẩm mà họ đưa vào hồ sơ xét Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên