Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Lùi thời hạn báo cáo vụ giáo sư bị tố 'đạo văn' trò

31/05/2018 21:45 GMT+7

TTO - Thời hạn hội đồng chức danh giáo sư ngành ngôn ngữ phải hoàn tất kiểm tra và báo cáo kết quả rà soát vụ GS Nguyễn Đức Tồn bị tố 'đạo văn' trong tháng 5 đã được gia hạn tiếp tục thực hiện trong tháng 6.

Lùi thời hạn báo cáo vụ giáo sư bị tố đạo văn trò - Ảnh 1.

Ngày 31-5, thông tin từ Hội đồng chức danh GS Nhà nước cho biết thường trực hội đồng đã đồng ý để Hội đồng chức danh GS ngành ngôn ngữ tiếp tục thực hiện công việc kiểm tra ông Nguyễn Đức Tồn bị tố đạo văn trong tháng 6.

Thông tin này được đưa ra sau khi thường trực Hội đồng chức danh GS ngành ngôn ngữ có văn bản báo cáo thường trực Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước xin gia hạn báo cáo vụ GS Nguyễn Đức Tồn bị tố đạo văn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một thành viên Hội đồng chức danh ngành ngôn ngữ cho biết các thành viên hội đồng đã nhận được thông báo của chủ tịch hội đồng - GS Trần Ngọc Thêm - về việc gia hạn báo cáo.

Trong thông báo, GS Trần Ngọc Thêm cho biết "vì nhiều nguyên nhân" nên việc thực hiện kiểm tra trường hợp GS Tồn bị tố đạo văn mà Hội đồng chức danh GS Nhà nước giao cho hội đồng ngành chưa hoàn tất được trong thời hạn trước ngày 1-6.

Thực tế, việc kiểm tra được thực hiện xuất phát từ câu chuyện báo chí phản ánh việc GS ngôn ngữ học Nguyễn Đức Tồn - người được phong chức danh giáo sư năm 2009 - bị tố "đạo văn" từ chính các luận văn, luận án của học trò mình.

Tuy nhiên, sau đó GS Tồn lại có đơn kiến nghị gửi đến Thủ tướng Chính phủ, trong đó đề nghị làm rõ cả những nghi án "đạo văn" khác.

Trong đơn, GS Nguyễn Đức Tồn "tố ngược" lại cả GS Trần Ngọc Thêm - chủ tịch Hội đồng chức danh GS ngành ngôn ngữ - về "nghi án" đạo văn ở các công trình "Cơ sở văn hóa Việt Nam" và "Văn hóa người Việt vùng Tây Nam Bộ".

Trước những lùm xùm này, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu Bộ Giáo dục và đào tạo làm rõ nghi vấn đạo văn GS Tồn và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Phó thủ tướng yêu cầu trong quá trình "làm rõ", Bộ GD-ĐT phải bảo đảm "nghiêm minh, khách quan".

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng vụ giáo sư Tồn bị tố Yêu cầu báo cáo Thủ tướng vụ giáo sư Tồn bị tố 'đạo văn'

TTO - Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Giáo dục và đào tạo làm rõ nghi vấn đạo văn của giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Đức Tồn và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận