10/01/2025 14:48 GMT+7

Lục xỉn ngua, lục xỉn mỗ là món gì mà người Lào treo từng xâu lủng lẳng ở chợ Tết Đà Nẵng?

Trong hơn 250 gian hàng phục vụ Tết tại Hội chợ xuân Đà Nẵng, những quầy đặc sản của bà con Lào khiến nhiều thực khách tò mò với màu sắc, cách bài trí khác lạ.

Lục xỉn ngua, lục xỉn mỗ là món gì mà người Lào treo từng xâu lủng lẳng ở chợ Tết Đà Nẵng? - Ảnh 1.

Thịt gác bếp từ Lào qua Đà Nẵng bán Tết - Ảnh: B.D.

"Đây là lần thứ hai gia đình chúng tôi đem hàng Tết từ Lào qua Đà Nẵng bán. Do chênh lệch tỉ giá nên hàng hóa Lào cao nhưng vẫn nhiều người ủng hộ" - bà Kit, chủ gian ẩm thực, đặc sản Champa Food ở tỉnh Champasak, Lào nói khi đứng phục vụ khách tại Đà Nẵng sáng 10-1.

Vị lạ, cách bài trí cũng rất lạ tại chợ Tết Đà Nẵng

Nhiều gian hàng Lào bán các đặc sản, ẩm thực và nông sản tại chợ xuân Đà Nẵng đang mở cửa.

Dù nằm khuất phía sau nhưng các quầy này vẫn thu hút nhiều người nán lại xem, mua hàng vì các món ăn được đóng gói khác lạ.

Tại quầy đặc sản Lào của bà Ma La (Vientiane, Lào), có 4 người đứng phục vụ khách.

Những miếng thịt bò, heo được gác trên bếp lửa để khô quắn lại rồi xâu buộc bằng dây tre non, treo lủng lẳng trước gian hàng khiến ai nấy phải nán lại coi.

Khi cầm miếng thịt khô quéo, cứng dặt như khúc gỗ, bề ngoài láng mỡ, nhiều người không khỏi bất ngờ khi biết đó là thịt bò, thịt heo gác bếp.

Lục xỉn ngua, lục xỉn mỗ là món gì mà người Lào treo từng xâu lủng lẳng ở chợ Tết Đà Nẵng? - Ảnh 2.

Từng xâu thịt bò gác bếp được treo bằng dây tre non bán cho khách Đà Nẵng - Ảnh: B.D.

"Nhìn bề ngoài thì đơn giản, khá thô nhưng nếm thử vị lại rất sâu. Chúng tôi ăn và thấy rất ngon, rất phù hợp để mời khách nhâm nhi ngày Tết" - ông Nguyễn Quảng Lạng, người dân Đà Nẵng, tấm tắc.

Ông Nguyễn Mậu Cam, người Việt sống nhiều năm ở Lào, đứng ở hội chợ giúp những chủ hàng người Lào phiên dịch - nói rằng ít năm gần đây hàng hóa nông sản ở Lào được chính quyền tạo điều kiện qua Việt Nam tiếp cận thị trường.

"Trước đây khi có phiên chợ kết nối hành lang Đông Tây, chủ cơ sở đặc sản Lào được mời vào để giới thiệu đặc sản địa phương.

Nhiều người tới mua, đặt hàng, kết nối và nói sẽ mua để ăn Tết nên dịp này người Lào đưa qua bán cho người Việt" - ông Cam nói.

Nhìn nông sản Lào mà thương

Giữa rợp trời các hàng hóa, nông sản của Việt Nam, Thái Lan được bài trí bắt mắt, nắm bắt xu hướng tiêu dùng Tết thì các quầy của người Lào sơ sài.

Những người đứng bán cũng là bà con Lào, hầu như không ai rành tiếng Việt nên nói câu được câu mất.

Dù vậy, có lẽ chính sự đơn giản, mộc mạc từ các món đồ này lại khiến khách đến chợ thích thú. So với các mặt hàng cùng chủng loại, giá đặc sản Lào khá cao.

Ví dụ: 3 miếng thịt heo chỉ vài trăm gram treo lủng lẳng trên dây buộc, khô quéo của Lào có giá khoảng 200 ngàn đồng.

Lục xỉn ngua, lục xỉn mỗ là món gì mà người Lào treo từng xâu lủng lẳng ở chợ Tết Đà Nẵng? - Ảnh 3.

Quầy đặc sản Lào của bà Kit tại Hội chợ xuân Đà Nẵng 2025 - Ảnh: B.D.

Một số khách nói đặc sản Lào rất ngon, trông rất "thật", họ mua ủng hộ nhưng giá hơi cao.

Những người Lào nói rằng ở Lào hiện giá hàng hóa tăng cao. Riêng bia Lào đợt này mang qua chợ Tết giá cũng đội lên nhiều, bình quân 25.000 đồng/lon.

Anh Som Pha Vong, chủ cơ sở đặc sản Lào ở tỉnh Champasak, cho biết để qua được chợ Tết ở Đà Nẵng thì bà con Lào phải chuẩn bị hàng hóa nhiều tháng trước đó.

Từ nông sản vườn như cà chua, bắp cải, su hào, đu đủ cho tới các đặc sản quen thuộc như thịt bò gác bếp, các loại dầu xức… được chất lên xe rồi qua Đà Nẵng vào hội chợ.

"Cả nhà tôi đi qua Đà Nẵng đợt này để bán hàng Tết. Hàng hóa toàn của mình tự làm thủ công, gom thêm của bà con chứ không dùng hóa chất.

So với hàng Việt thì giá hàng Lào cao nhưng nhiều người vẫn tới mua ủng hộ" - ông Vong nói.

Lục xỉn ngua, lục xỉn mỗ là món gì mà người Lào treo từng xâu lủng lẳng ở chợ Tết Đà Nẵng? - Ảnh 4.

Bà Ma La - chủ quầy đặc sản Lào cho khách thử vị hương của một lọ dầu Lào - Ảnh: B.D.

Được mua nhiều nhất là các đặc sản như nếp, các loại thịt.

Ông Nguyễn Mậu Cam, người phiên dịch tại quầy hàng của bà Ma La, cầm xâu thịt treo lủng lẳng trên dây tre non gọi mời người mua: "Lục xỉn ngua, lục xỉn mỗ Vientiane Lào đây. Mời bà con mua về, Tết làm lon bia với món này thì chỉ có ấm "số dzách"".

Câu rao của ông Cam khiến bà con đi chợ tò mò. Họ ghé lại xem, nếm thử.

Khi hỏi lục xỉn ngua, lục xỉn mỗ là cái gì thì ông Cam cười lên: "là thịt bò, thịt heo gác bếp" - những món nhấm nháp đầy thú vị ngày xuân.

Đặc sản khắp nơi về phục vụ người Đà Nẵng đón Tết

Hội chợ xuân Đà Nẵng 2025 đang mở cửa ở đường Cách Mạng Tháng Tám (TP Đà Nẵng), có hơn 250 gian hàng của 185 đơn vị, doanh nghiệp đến từ 20 tỉnh, thành trong và ngoài nước.

Ngoài đặc sản Lào, các quầy hàng Thái Lan, hội chợ cũng góp mặt hàng trăm đặc sản nổi tiếng các vùng miền hội tụ ở Đà Nẵng dịp Tết như khâu nhục (Tây Bắc), chả lụa, giò, nem chua, cốm, chả cá, các loại mắm Huế...

Ngoài bán tại chỗ, ban tổ chức cũng hỗ trợ các quầy hàng livestream, quảng bá bán hàng trên các kênh thương mại điện tử.

Lục xỉn ngua, lục xỉn mỗ là món gì mà người Lào treo từng xâu lủng lẳng ở chợ Tết Đà Nẵng? - Ảnh 5.Hàng Tết cấp tập đổ về Đà Nẵng, người dân không lo bị 'chặt chém'

Những ngày này, không khí mua sắm Tết, các chợ phiên đang chộn rộn ở Đà Nẵng. Sở Công Thương Đà Nẵng cho biết đã chuẩn bị lượng hàng hóa Tết trị giá gần ba ngàn tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên