Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Lực lượng Ukraine đẩy mạnh chiến lược đánh du kích ở các khu vực do Nga kiểm soát

17/08/2022 16:13 GMT+7

TTO - Theo cựu thị trưởng Melitopol, các nhóm du kích thân Kiev nhắm đến 3 mục tiêu ở các khu vực do Nga kiểm soát: phá hủy vũ khí của Nga, đe dọa những người Nga hoặc thân Nga, cuối cùng là chỉ điểm vị trí của quân Nga.

Lực lượng Ukraine đẩy mạnh chiến lược đánh du kích ở các khu vực do Nga kiểm soát - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ video cho thấy khói, lửa bốc lên sau một vụ nổ ở quận Dzhankoi, Crimea, ngày 16-8 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Los Angeles Times (Mỹ), nhiều nhóm lực lượng du kích trung thành với Ukraine, tập trung chủ yếu ở Kherson và khu vực Donbass, đã tấn công nhằm vào các quan chức thân Nga, cũng như hỗ trợ quân đội Ukraine xác định các mục tiêu chính hoặc phá hủy các cơ sở hạ tầng như cầu, đường của Matxcơva. 

Trao đổi với Hãng tin AP, ông Ivan Fedorov, cựu thị trưởng Melitopol thuộc tỉnh Zaporozhye (đông nam Ukraine), cho biết các nhóm du kích thân Kiev hướng đến ba mục tiêu: phá hủy vũ khí và xe cung cấp vũ khí của Nga, làm mất uy tín và đe dọa những người Nga và thân Nga, cuối cùng là chỉ điểm vị trí quân Nga cho các lực lượng đặc nhiệm Ukraine. 

Ông Fedorov từng bị phía Nga bắt giữ, sau đó được thả theo diện trao đổi tù binh. 

Lực lượng phản kháng tham gia các nhóm du kích rất đa dạng, gồm các nhà hoạt động, giáo viên, người về hưu… Phong trào ngày càng lan rộng ở các khu vực do Nga kiểm soát, làm suy yếu quyền kiểm soát của Matxcơva tại đây.

Trả lời Hãng tin AP, Andriy, điều phối viên 32 tuổi của phong trào du kích ở miền nam Kherson, cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là làm cho cuộc sống của người Nga trở nên khốn khổ, và tìm mọi cách để làm chệch hướng kế hoạch của họ".

Hãng tin Reuters cho rằng vụ nổ kho đạn ở bán đảo Crimea mới đây cho thấy Ukraine hiện có khả năng tấn công sâu vào các lãnh thổ bị Nga kiểm soát, trong khi các nhóm thân Kiev đang thành công với chiến lược đánh du kích.

Lực lượng Ukraine đẩy mạnh chiến lược đánh du kích ở các khu vực do Nga kiểm soát - Ảnh 2.

Công nhân sửa đường ray xe lửa ở quận Dzhankoi, Crimea ngày 16-8 - Ảnh: REUTERS

Theo Los Angeles Times, các nhóm du kích ở Ukraine phối hợp với Lực lượng hoạt động đặc biệt của quân đội Ukraine để phát triển chiến lược và chiến thuật như cách tổ chức kháng cự, chuẩn bị phục kích và tránh bị bắt giữ.

Các nhóm này cũng có một mạng lưới kho vũ khí và nơi ẩn náu bí mật tại các khu vực do Nga kiểm soát.

Có thể kể ra hàng loạt vụ tấn công do du kích tổ chức như vụ đánh bom ám sát hụt người quản lý nhà tù Kherson - ông Yevgeny Sobolev. Các nhóm du kích thân Kiev cũng lên kế hoạch ám sát ông Vladimir Saldo, người đứng đầu chính quyền lâm thời của vùng Kherson do Nga hậu thuẫn.

Ngày 3-8 vừa qua, ông Saldo nhập viện. Báo chí Ukraine và phương Tây cho rằng ông bị đầu độc, trong khi phía Nga cho biết ông Sado bị bệnh. 

Ông Saldo cho biết các vụ tấn công đã buộc Nga phải cử các đơn vị chống du kích đến Kherson. Theo đó, mỗi ngày lực lượng này phát hiện 2-3 ổ cất giấu vũ khí, giúp giảm nguy cơ phá hoại của "khủng bố".

Ở Lugansk, thống đốc Serhiy Haidai cho biết 6 lính Nga bị thương do trúng ổ phục kích tháng trước ở thành phố Severodonetsk. Ngoài ra, các tuyến đường sắt bị tấn công để làm gián đoạn các chuyến hàng vũ khí và các nguồn cung cấp khác của Nga.

Ông Haidai cho rằng phong trào du kích khá thành công vì phá hủy được nhiều cơ sở hạ tầng và làm chậm lại đà tấn công và tiến bước của lực lượng Nga.

Ngày 16-8, theo các quan chức và truyền thông Nga, nhiều vụ nổ đã xảy ra ở kho đạn tại một căn cứ quân sự ở phía bắc bán đảo Crimea, làm gián đoạn giao thông đường sắt và khiến 2.000 người ở một ngôi làng gần đó phải sơ tán.

Trong khi Nga lên án những kẻ phá hoại đứng sau vụ này thì phía Ukraine ẩn ý rằng chiến lược của họ là phá hủy các đường tiếp tế hỗ trợ hoạt động của chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Cố vấn của tổng thống Ukraine - ông Mykhailo Podolyak nói với báo của Anh rằng chiến lược của Ukraine là phá hủy hậu cần, đường tiếp tế, kho đạn dược và các mục tiêu khác liên quan đến cơ sở hạ tầng quân sự của Nga. Và việc này đang gây hỗn loạn trong lực lượng của Nga.

Mỹ huấn luyện chiến tranh du kích cho lực lượng đặc biệt Mỹ huấn luyện chiến tranh du kích cho lực lượng đặc biệt

TTO - Lục quân Mỹ sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận bất thường kéo dài hai tuần, bao gồm huấn luyện chiến tranh du kích cho lực lượng đặc biệt vào ngày 23-1, nhằm thực hành việc đối phó với 'kẻ thù vượt trội về số lượng'.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận