Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Luật sư kiến nghị làm rõ việc mua ngân hàng giá 0 đồng

23/03/2018 15:32 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên phó tổng giám đốc PVN, thừa nhận có sai phạm nhưng biện bạch rằng do hạn chế về nhận thức pháp luật, trong khi các luật sư cho rằng việc mua ngân hàng giá 0 đồng là thiếu minh bạch

Luật sư kiến nghị làm rõ việc mua ngân hàng giá 0 đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn - Ảnh: NAM TRẦN

Ngày 23-3, ngày thứ 5  xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi góp vốn vào Oceanbank, luật sư của các bị cáo tiếp tục bào chữa. 

Luật sư của ông Nguyễn Xuân Sơn, nguyên Phó tổng giám đốc PVN, đề nghị HĐXX cẩn trọng đánh giá lý do Văn phòng chính phủ yêu cầu PVN ngừng thoái vốn và căn cứ pháp lý của việc mua ngân hàng 0 đồng.

Nguyễn Xuân Sơn kiến nghị điều tra về tiền chăm sóc khách hàng

Ông Nguyễn Xuân Sơn là người bị tòa xét xử tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng với vai trò đồng phạm cùng ông Đinh La Thăng. 

Trong hành vi lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản của ông Ninh Văn Quỳnh thì ông Sơn được xem là người liên quan vì ông Sơn khai là người đưa tiền chăm sóc khách hàng cho ông Quỳnh. 

Ông Sơn bị đề nghị mức án đến 36 tháng tù giam. Cảm ơn sự đánh giá công tâm khách quan của đại diện VKS trong phần luận tội, nhưng trong phần tự bào chữa, ông Sơn cho rằng do nhận thức còn hạn chế nên bị cáo đã có những vi phạm. 

"Lúc thực hiện công việc bị cáo nghĩ làm theo quy định và không nghĩ mình vi phạm pháp luật. Bị cáo mong HĐXX có sự thông cảm và chia sẻ, bởi có hạn chế về nhận thức pháp luật lúc đó nên vi phạm pháp luật" - ông Sơn nói.

Liên quan đến số tiền đã đưa cho Ninh Văn Quỳnh 180 tỉ đồng, trong đó có 5 tỉ đồng mua 1 căn hộ chung cư tại khu đô thị Star City, ông Sơn đề nghị HĐXX chấp nhận kiến nghị của VKS điều tra làm rõ về số tiền mà Sơn đã khai nhưng ông Quỳnh phủ nhận.

Mua ngân hàng giá 0 đồng là không minh bạch

Trong phần bào chữa, luật sư Phạm Công Hùng cũng đề nghị HĐXX tiếp tục xem xét các tình tiết liên quan đến việc đưa tiền cho Ninh Văn Quỳnh của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn.

Cụ thể, luật sư Hùng đề nghị HĐXX lấy lời khai của ông Nguyễn Xuân Thắng (người trực tiếp đưa tiền cho Quỳnh 2 lần). 

Ông Hùng khẳng định lời khai của ông Thắng và ông Ninh Văn Quỳnh có nhiều mâu thuẫn nhưng HĐXX chưa làm rõ, đề nghị HĐXX làm rõ hoặc đưa vào nội dung kiến nghị trong bản án.

Về thiệt hại của 800 tỉ đồng của PVN, luật sư Hùng cho rằng các bị cáo trong vụ án không có lỗi nên đề nghị không cần thiết phải truy tố bị cáo Sơn và các bị cáo khác tội danh cố ý làm trái.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Minh Tâm, bào chữa cho bị cáo Nguyễn Xuân Sơn, cũng cho rằng việc mua lại ngân hàng Oceanbank giá 0 đồng là không minh bạch. 

"Việc kết án các bị cáo là rất khắc nghiệt và không công bằng. Tôi kiến nghị HĐXX làm rõ thêm số tiền đó để lòng chúng tôi được thanh thản, và các bị cáo tâm phục khẩu phục" - luật sư Tâm nói.

Đề nghị phạt ông Đinh La Thăng 18-19 năm tù Đề nghị phạt ông Đinh La Thăng 18-19 năm tù

TTO - Đã bị kết án 13 năm tù trong vụ án trước, ông Đinh La Thăng tiếp tục bị đề nghị 18-19 năm tù trong vụ cố ý làm trái khiến PVN mất 800 tỉ đồng góp vốn vào OceanBank.

HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận