13/12/2021 15:40 GMT+7

Luật sư đề nghị xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho ông Trần Vĩnh Tuyến

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI

TTO - Ông Trần Vĩnh Tuyến bị viện kiểm sát đề nghị mức án từ 7 đến 8 năm tù, nhưng luật sư bào chữa cho ông đề nghị hội đồng xét xử xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho thân chủ của mình.

Luật sư đề nghị xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho ông Trần Vĩnh Tuyến - Ảnh 1.

Bị cáo Trần Vĩnh Tuyến tại phiên tòa ngày 13-12 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Bào chữa cho bị cáo Trần Vĩnh Tuyến trong phiên tòa xét xử 19 bị cáo gây thiệt hại trong việc chuyển nhượng dự án tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI), luật sư Phan Trung Hoài đề nghị hội đồng xét xử (HĐXX) xem xét đánh giá lại thiệt hại của vụ án và xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Trần Vĩnh Tuyến.

Xin đánh giá lại thiệt hại

Luật sư Phan Trung Hoài cho rằng bản luận tội của viện kiểm sát (VKS) đã không ghi nhận các diễn biến diễn ra tại phiên tòa khiến ông rất trăn trở. Vì vậy, luật sư Hoài đề nghị HĐXX cân nhắc và đánh giá khách quan, thấu tình đạt lý những lời khai của các bị cáo theo diễn biến phiên tòa. 

Ông Hoài cũng đề nghị HĐXX đánh giá về bản chất hành vi và nhận thức chủ quan, giới hạn phạm vi trách nhiệm của ông Trần Vĩnh Tuyến, để xem xét lại tội danh cùng một số nội dung và kết luận chưa thật sự phù hợp với thực tế khách quan và bản chất sự việc so với diễn biến kết quả điều tra vụ án nêu trong cáo trạng, để xem xét, đánh giá về sự nhìn nhận sai phạm của ông Trần Vĩnh Tuyến do đã thiếu trách nhiệm trong đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện sau khi ký quyết định 6077.

Đề nghị xem xét lại việc xác định hậu quả thiệt hại chưa bảo đảm căn cứ về mặt pháp lý, UBND TP đã ban hành quyết định hủy quyết định 6077, hai bên đã tự nguyện thỏa thuận hủy hợp đồng chuyển nhượng, quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản trên đất thuộc dự án vẫn thuộc SAGRI. 

Từ đó chấp nhận đề nghị của VKS tối cao nêu trong cáo trạng, đề nghị Tòa án nhân dân TP.HCM tuyên hủy văn bản công chứng đối với hợp đồng chuyển nhượng và các văn bản trái pháp luật liên quan đến việc chuyển nhượng dự án nêu trên với Tổng công ty và Phong Phú; yêu cầu UBND TP thực hiện các thủ tục pháp lý thu hồi và giao dự án nêu trên cho SAGRI quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Luật sư đề nghị xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho ông Trần Vĩnh Tuyến - Ảnh 2.

Luật sư Phan Trung Hoài bào chữa cho bị cáo Tuyến tại phiên tòa ngày 13-12 - Ảnh: NHẬT THỊNH

Trong trường hợp này, SAGRI không bị thiệt hại do hợp đồng chuyển nhượng đã bị hủy bỏ trước thời điểm khởi tố vụ án nên cáo trạng quy buộc ông Trần Vĩnh Tuyến gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 672 tỉ đồng là chưa bảo đảm căn cứ cả về mặt pháp lý và trên thực tế.

Luật sư Hoài dẫn chứng: theo lời khai của ông Phạm Xuân Trình là tổng giám đốc Công ty Phong Phú thì ông Trình cho rằng hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án ngày 22-12-2017 thực chất là chuyển nhượng 28% phần vốn góp của SAGRI cho Phong Phú. 

Điều này có nghĩa là tổng vốn đối ứng ban đầu được hai bên xác định theo hợp đồng hợp tác kinh doanh năm 2008 được xác định là 100 tỉ đồng, thì giá trị chuyển nhượng theo hợp đồng chuyển nhượng ngày 22-12-2017 không bao gồm giá trị quyền sử dụng đất.

Đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo Tuyến

Cụ thể, luật sư Hoài cho rằng nhìn lại quá trình khai báo trong suốt thời gian diễn ra vụ án, đối chiếu với lời khai của ông Trần Vĩnh Tuyến tại phiên tòa, cho thấy xuyên suốt sự thẳng thắn thừa nhận trách nhiệm khi ký quyết định 6077 và do có phần nể nang, ơn nghĩa như đã trình bày với cơ quan điều tra trước đó. 

Quá trình này cũng thể hiện trạng thái tâm lý và nhận thức theo áp lực của tiến trình điều tra, thời điểm ký quyết định 6077 có căn cứ cho thấy ông Trần Vĩnh Tuyến không thể hiểu biết đầy đủ về pháp luật, không thể biết sai mà vẫn ký. 

Khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Trần Vĩnh Tuyến đã có sự chuyển biến trong nhận thức, thừa nhận hành vi sai phạm của mình liên quan trách nhiệm được phân công khi ký quyết định này.

Như vậy, ông Trần Vĩnh Tuyến khai nhận biết sai mà vẫn ký chính là nhờ sự phân tích của cơ quan điều tra và VKS vào thời điểm đã khởi tố vụ án và bị can, thông qua các buổi làm việc và hỏi cung, chứ không phải tại thời điểm ký quyết định 6077. 

Do đó, khi đánh giá xem xét về động cơ của ông Trần Vĩnh Tuyến, luật sư đề nghị HĐXX xem xét giá trị của lời khai tại phiên tòa và diễn biến nhận thức về sai phạm trong giai đoạn điều tra, xác định lời khai tại phiên tòa là có căn cứ, đã được kiểm tra, đánh giá theo nguyên tắc được quy định tại Điều 26 BLTTHS 2015.

Đồng thời, luật sư Hoài cho rằng, xuất phát từ cá nhân ông Trần Vĩnh Tuyến nguyên là một cán bộ lãnh đạo có nhiều đóng góp cho thành phố, gia đình có truyền thống cách mạng, không hề vụ lợi, đặc biệt là hậu quả đã được ngăn chặn kịp thời từ trước khi khởi tố vụ án, từ đó luật sư đề nghị HĐXX xem xét, cân nhắc đường lối xử lý công tâm, khách quan, theo hướng xin miễn trách nhiệm hình sự đối với ông Trần Vĩnh Tuyến.

Đề nghị HĐXX xem xét trách nhiệm của bị cáo đúng pháp luật

Sau phần bào chữa của luật sư, bị cáo Trần VĩnhTuyến nói đồng ý toàn bộ với nội dung bào chữa của luật sư. Đồng thời, bị cáo Tuyến cảm ơn HĐXX vì đã để cho bị cáo được trình bày trung thực lời khai tại phiên tòa. Xin HĐXX xem xét lời khai của bị cáo.

Với đề nghị của VKS, nó vượt xa ngoài suy nghĩ của bị cáo vì bị cáo không cố ý, lại chủ động khắc phục hành vi này, nên mong HĐXX xem xét hành vi của bị cáo đúng pháp luật.

Ông Trần Vĩnh Tuyến làm sai do nể nang ông Lê Tấn Hùng Ông Trần Vĩnh Tuyến làm sai do nể nang ông Lê Tấn Hùng

TTO - Trong vụ án sai phạm tại Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, cơ quan điều tra cho biết chưa thu thập được chứng cứ vụ lợi của ông Trần Vĩnh Tuyến - nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM và ông Trần Trọng Tuấn - nguyên phó chánh Văn phòng Thành ủy.

HOÀNG ĐIỆP - TUYẾT MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên