Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Ông Trần Vĩnh Tuyến: 'Nếu sở ngành làm đúng thì đã không xảy ra hậu quả'

10/12/2021 20:32 GMT+7

TTO - Tại phiên tòa chiều 10-12, trả lời câu hỏi của luật sư, ông Trần Vĩnh Tuyến, cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM, thừa nhận có thiếu trách nhiệm, nhưng đây không phải là nguyên nhân dẫn đến sai phạm.

Ông Trần Vĩnh Tuyến khai trước tòa - Video: QUANG ĐỊNH

"Nếu sở ngành làm đúng thì không xảy ra hậu quả"

Năm 2016, ông Tuyến được bổ nhiệm làm phó chủ tịch UBND TP.HCM. Ông Tuyến cho biết khối lượng công việc ở TP.HCM rất lớn. Một ngày phó chủ tịch xử lý khoảng 100 hồ sơ, nên chủ tịch UBND TP phân công cho các phó chủ tịch toàn quyền quyết định trong lĩnh vực phụ trách, trừ những vấn đề phức tạp, cấp bách thì phó chủ tịch báo cáo với chủ tịch và thường trực UBND.

Vào tháng 7-2017, ông Tuyến phải choàng thêm công việc khi một phó chủ tịch UBND TP nghỉ việc. Ông Tuyến khai không biết các vấn đề liên quan đến SAGRI (Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn), cho đến tháng 11-2017, khi ông nhận được tờ trình của Văn phòng UBND TP.

Theo ông Tuyến, quyết định chấp thuận chuyển nhượng dự án là bước đầu chấp thuận về mặt chủ trương trên nguyên tắc đánh giá điều kiện của bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng, sau đó mới tiến hành các bước tiếp theo để thoái vốn. 

UBND TP đã giao các sở ngành hướng dẫn SAGRI liên hệ Sở Tài nguyên và môi trường để hoàn tất chuyển nhượng bất động sản, liên hệ Sở Tài chính thực hiện nghĩa vụ tài chính, thuế, thoái vốn nhà nước ra ngoài doanh nghiệp. Nếu những nội dung này được thực hiện thì không bao giờ xảy ra hậu quả.

Xin đánh giá lại bối cảnh, vai trò

Ông Trần Vĩnh Tuyến: Nếu sở ngành làm đúng thì đã không xảy ra hậu quả - Ảnh 2.

Ông Trần Vĩnh Tuyến tại tòa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Về nhận định "đây là nguyên nhân dẫn đến thất thoát tài sản đặc biệt lớn" trong cáo trạng, ông Tuyến khẳng định trong quá trình xét hỏi, ông đã khai đầy đủ, trung thực và mong HĐXX, VKS xem xét đầy đủ bối cảnh ông tham gia ký quyết định, thực tế hồ sơ diễn ra hoàn toàn không có gì khác ngoài quy trình, quy chế ông được phân công.

"Tôi cũng nhận thấy mình có thiếu sót. Đáng lẽ tôi phải trực tiếp chỉ đạo anh em thực hiện các bước, mời SAGRI lên hướng dẫn các bước thoái vốn. Nhưng tôi đã không làm chuyện này, vì tôi rất nhiều việc và tôi cũng có nhận thức là mình không phụ trách. Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về sự thiếu trách nhiệm của mình. Nhưng tôi nghĩ rằng quyết định này không phải là nguyên nhân dẫn đến sai phạm của SAGRI", ông Tuyến nói.

Cựu lãnh đạo UBND TP cũng khẳng định mình không vụ lợi khi xử lý công việc, và việc phải đứng trước tòa hôm nay là tai nạn nghề nghiệp.

"Tôi với tư cách là nguyên lãnh đạo TP, với tâm thế những người lãnh đạo, không bao giờ có suy nghĩ đùn đẩy trách nhiệm cho anh em. Tôi làm và chấp nhận công việc này, một công việc rất rủi ro. Chủ tịch UBND TP nói rằng "nếu anh Tuyến không làm, tôi sẽ làm". Nếu tôi không đảm nhiệm thì rất áy náy.

Bản thân tôi chưa bao giờ một lần nào vụ lợi khi xử lý công việc của mình. Tôi nghĩ rằng làm như vậy có thể an tâm, nhưng không ngờ đến ngày hôm nay bị tai nạn nghề nghiệp", ông Tuyến chia sẻ.

Ông Trần Vĩnh Tuyến: Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước những lời tôi nói! Ông Trần Vĩnh Tuyến: Tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm trước những lời tôi nói!

TTO - Tại phiên làm việc buổi sáng 10-12 của phiên xét xử 19 bị cáo trong vụ án xảy ra tại SAGRI, bị cáo Trần Vĩnh Tuyến tiếp tục khẳng định có sự nể nang với lãnh đạo tiền nhiệm và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về những lời mình nói.

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận