Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Ông Trần Vĩnh Tuyến: 'Không có chuyện biết sai mà vẫn ký'

09/12/2021 17:13 GMT+7

TTO - Trả lời tại tòa chiều 9-12, ông Trần Vĩnh Tuyến - cựu phó chủ tịch UBND TP - cho rằng ông thấy mình thiếu trách nhiệm do không thể đọc hết kết luận thanh tra SAGRI mà giao văn phòng UBND TP rà soát chứ không phải 'biết sai mà vẫn ký'.

Ông Trần Vĩnh Tuyến: Không có chuyện biết sai mà vẫn ký - Ảnh 1.

Ông Trần Vĩnh Tuyến (tại ngoại) đến tòa sáng 9-12 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Trần Trọng Tuấn: Đề nghị xem lại kết quả giám định

Trả lời câu hỏi của đại diện VKSND TP.HCM, ông Lê Tấn Hùng - cựu tổng giám đốc SAGRI - khai nội dung đơn xin chuyển nhượng dự án nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9, SAGRI đề nghị chuyển nhượng tài sản trên đất, quyền sử dụng đất (QSDĐ), phần vốn góp của SAGRI trong dự án là 28%, không huy động vốn của bên thứ ba với lý do cơ cấu lại SAGRI.

Song, ông Trần Trọng Tuấn - cựu giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM - cho rằng ông Hùng khai không đúng. Ông Tuấn trình bày trước đây, vốn để triển khai dự án nhà ở tại phường Phước Long B, quận 9 phù hợp với chiến lược, chức năng của SAGRI.

Tuy nhiên do năm 2013, UBND TP phê duyệt đề án tái cơ cấu SAGRI, theo đó SAGRI chỉ kinh doanh nông nghiệp, không có ngành nghề kinh doanh bất động sản. Nên SAGRI chuyển nhượng toàn bộ số vốn đã đầu tư dự án bất động sản theo quy định. 

Ông Tuấn nói đây là cơ sở pháp luật không được nêu trong cáo trạng.

Ông Tuấn nhấn mạnh hội đồng thẩm định dự án không có thẩm quyền thẩm định, tham mưu việc chuyển nhượng vốn đầu tư ra ngoài doanh nghiệp. Trong nội dung xin chuyển nhượng bất động sản, không có nội dung chuyển nhượng vốn.

Đối với việc chuyển nhượng dự án, phải chuyển nhượng hết những gì đang đầu tư dở dang và chuyển nhượng dự án nhà ở thì phải gắn liền với QSDĐ.

VKS cho rằng câu trả lời của ông Tuấn mâu thuẫn với câu trả lời trước đây của chính ông. Cụ thể, trước đây ông Tuấn khai rằng do SAGRI là doanh nghiệp 100% vốn nhà nước nên hội đồng thẩm định dự án mới có văn bản hỏi Sở Tài chính về việc chuyển nhượng vốn nhà nước ra ngoài doanh nghiệp. Điều này thể hiện ông Tuấn quan tâm đến việc chuyển nhượng vốn tại SAGRI.

Ông Tuấn cho rằng lời khai tại tòa của ông không mâu thuẫn bởi hội đồng thẩm định dự án không thẩm định vốn góp. Còn việc hội đồng hỏi Sở Tài chính là do thành viên Sở Tài chính không tham gia họp nên phải hỏi để xem có gì nằm ngoài chuyên môn của hội đồng. Ông Tuấn cho rằng Sở Xây dựng hỏi để yêu cầu Sở Tài chính trả lời có vướng mắc gì không, nếu có thì hội đồng sẽ tổ chức họp lại.

Ông Tuấn khẳng định mình đã làm đầy đủ trách nhiệm.

Khi kiểm tra lại hồ sơ, ông thấy mình còn thiếu sót nhưng thiếu sót này không làm thay đổi bản chất hồ sơ chuyển nhượng dự án.

Về lời khai "làm sai do nể nang ông Lê Tấn Hùng, em trai bí thư Thành ủy TP.HCM", ông Tuấn cho rằng là do áp lực tâm lý rất lớn.

"Lúc đó, tôi nhận được kết luận giám định của Bộ Xây dựng. Tôi chắc chắn kết luận này là sai. Tôi trình bày yêu cầu trưng cầu giám định lại nhưng không được chấp nhận, nên tôi phải nhận sai và lấy lý do là nể nang. Tôi rất mong HĐXX xem xét lại kết luận giám định" - ông Tuấn nói.

"Lúc đó, tôi nhận được kết luận giám định của Bộ Xây dựng. Tôi chắc chắn kết luận này là sai. Tôi trình bày yêu cầu trưng cầu giám định lại nhưng không được chấp nhận. Nên tôi phải nhận sai và lấy lý do là nể nang. Tôi rất mong HĐXX xem xét lại kết luận giám định".

Ông Trần Trọng Tuấn

Công việc quá nhiều, giao văn phòng rà soát chịu trách nhiệm

Ông Trần Vĩnh Tuyến - cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM - cũng thống nhất như lời khai của ông Tuấn. Ông Tuyến lý giải thêm về việc bút phê "văn phòng phải chịu trách nhiệm". 

Cụ thể, sau khi văn phòng UBND TP đề xuất chuyển nhượng trình ông Tuyến ký thì ông Tuấn đã phê xem lại kết luận của Thanh tra TP. Bởi trước đó, chủ tịch UBND TP đã giao Thanh tra TP thanh tra toàn diện SAGRI. Sau khi văn phòng xem xét, 5 ngày sau ông Lê Văn Thanh - phó chánh văn phòng UBND TP - trình lại. Lúc này, không có lý do gì nữa nên ông Tuyến đã phê đồng ý đề xuất và phê văn phòng chịu trách nhiệm.

Nể nang vì tình cảm, tôn trọng chứ không phải nể nang biết sai mà vẫn ký".

Ông Trần Vĩnh Tuyến

"Bị cáo không thể nào đọc hết kết luận thanh tra được nên giao văn phòng rà soát và báo cáo cho ủy ban. Bị cáo chịu trách nhiệm giải quyết công việc của nửa TP, không thể xem xét hết. Bị cáo thấy mình thiếu trách nhiệm" - ông Tuyến nói.

Trả lời câu hỏi của VKS về việc đã nhận thấy hồ sơ chưa đủ căn cứ nhưng vẫn ký, ông Tuyến cho rằng không có chuyện ông biết sai mà vẫn ký.

Về lời khai "làm sai do nể nang ông Lê Tấn Hùng, em trai bí thư Thành ủy TP.HCM", ông Tuyến khẳng định ông "nể nang vì tình cảm, tôn trọng chứ không phải nể nang biết sai mà vẫn ký".

"Biết sai mà ký là sự ngu dốt, chứ không phải nể nang" - ông Tuyến nói.

Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến: Cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến: 'Tôi chỉ là người ký thay'

TTO - Trong phiên xử tiếp theo vụ án Sagri, cựu phó chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận mình đã ký quyết định chuyển nhượng dự án của Sagri cho Tổng công ty Phong Phú. Tuy nhiên, ông nói ông chỉ là người ký thay.

TUYẾT MAI - HOÀNG ĐIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận