Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Luật an ninh mới của Úc bổ sung thêm 38 tội mới

30/06/2018 11:20 GMT+7

TTO - Quốc hội Úc vừa thông qua luật an ninh quốc gia chống can thiệp của nước ngoài với những nội dung đổi mới mà theo mô tả của Bộ trưởng Tư pháp Christian Porter là quan trọng nhất kể từ những năm 1970.

Luật an ninh mới của Úc bổ sung thêm 38 tội mới - Ảnh 1.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull họp bàn về chương trình cắt giảm thuế thu nhập của chính phủ tại Manuka, Canberra, Úc - Ảnh: Reuters

Theo đó, luật mới cấm sự can thiệp của nước ngoài vào tình hình nội chính, hình sự hóa những đối tượng phá hoại quan hệ kinh tế của Úc với các nước khác. Theo nhận định của báo New York Times, luật mới này có nhiều điều khoản tương tự, nhưng lại có phạm vi áp dụng lớn hơn, so với những luật phản gián từng được thông qua tại Anh và Mỹ sau sự kiện khủng bố 11-9-2001.

Mở rộng định nghĩa do thám

Luật an ninh mới của Úc mở rộng định nghĩa do thám, bổ sung thêm 38 tội mới, trong đó có tội đánh cắp các bí mật thương mại, cấm các điệp vụ nước ngoài tìm cách mua ảnh hưởng của các chính trị gia Úc, các tổ chức xã hội dân sự, truyền thông, các nhóm cộng đồng thiểu số. 

Tất cả mọi cá nhân sẽ buộc phải đăng ký với chính quyền nếu họ đang hoạt động đại diện cho một thế lực nước ngoài. Một số vi phạm nếu bị kết tội có thể phải chịu án tù lên tới 20 năm.

Luật mới chưa cấm các dạng thức tài trợ chính trị (một dự luật riêng cho việc này đang được soạn thảo và dự kiến đưa ra bỏ phiếu trong nửa cuối năm nay), nhưng yêu cầu những đối tượng vận động hành lang của nước ngoài phải đăng ký công khai, giống như quy định tại Mỹ.

Luật phản gián này đã được Thủ tướng Malcolm Turnbull đệ trình từ tháng 12 năm ngoái. Khi đó ông Turnbull trình bày lý do: "Các thế lực nước ngoài đang cố tình gây ảnh hưởng tới tiến trình chính trị ở mức độ chưa từng có tiền lệ và ngày càng phức tạp". 

Dù không nêu rõ đích danh "các thế lực nước ngoài" là gì ngay lúc ấy, tuy nhiên sau đó không lâu, ông Turnbull đã trích dẫn "những thông tin gây quan ngại về ảnh hưởng của Trung Quốc" và cũng đã dẫn ra một chính trị gia Úc như một "trường hợp điển hình" đã nhận tiền nước ngoài rồi sau đó trở thành "loa phát ngôn" cho những quan điểm chính trị của Trung Quốc.

Thêm căng với Trung Quốc

Mặc dù giới chức Chính phủ Úc đều nói họ không nhằm vào bất cứ nước nào, song luật mới lại được thông qua đúng vào thời điểm quan hệ Úc - Trung đang trong giai đoạn nhiều căng thẳng. Bắc Kinh vẫn luôn coi luật này là một sự xúc phạm với họ, nhất là khi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc.

Ngay từ cuối năm ngoái, sau khi có tin thủ tướng Úc đệ trình luật chống can thiệp nước ngoài sửa đổi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Bắc Kinh đã gửi công hàm phản đối chính thức chuyện đó, cho rằng cáo buộc về chuyện can thiệp nước ngoài đã "đầu độc bầu không khí quan hệ Úc - Trung".

Còn ngay trong tuần này, khi được hỏi về luật mới của Úc, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng đã nói: "Chúng tôi hi vọng mọi quốc gia có thể xóa bỏ tư tưởng chiến tranh lạnh và củng cố sự trao đổi, hợp tác trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và đối xử bình đẳng". Ông này cũng nói Trung Quốc không bao giờ can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nước khác.

Tháng 4-2018, Thủ tướng Úc Turnbull thừa nhận “chắc chắn đã có một số căng thẳng, một mức độ căng thẳng trong quan hệ (giữa Úc và Trung Quốc) do sự chỉ trích của Trung Quốc với luật chống can thiệp nước ngoài của chúng ta”. Ông Turnbull cũng cho rằng đã có “sự hiểu lầm và mô tả sai” của truyền thông nhà nước Trung Quốc về luật chống can thiệp của Úc.

4 sĩ quan phản gián Pháp nghi bán mình cho Trung Quốc 4 sĩ quan phản gián Pháp nghi bán mình cho Trung Quốc

TTO - Bộ Quốc phòng Pháp thừa nhận 2 sĩ quan tình báo Pháp về hưu đang bị đặt trong tầm ngắm của một cuộc điều tra vì nghi ngờ chuyển bí mật quốc gia cho "một thế lực nước ngoài".

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận