Lừa tiền đồng hương nướng vào cờ bạc, du học sinh Việt lãnh án tù ở Hàn Quốc

03/07/2019 20:23 GMT+7

TTO - Với chiêu bài chỉ mượn để chứng minh tài chính khi gia hạn thị thực và hứa sẽ trả ngay, nam thanh niên 23 tuổi đã lừa những người đồng hương Việt Nam số tiền lên tới 35 triệu won (hơn 700 triệu đồng).

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc không tiết lộ danh tính kẻ lừa đảo, mà chỉ gọi là "ông A". Trong phiên tòa tại Seoul ngày 3-7, A bị tuyên án 10 tháng tù và bị buộc có trách nhiệm bồi thường, chuyển tiền trả cho các nạn nhân.

"Tôi không thể xin gia hạn thị thực vì không thể chứng minh tài chính. Xin hãy giúp tôi" là câu gã du học sinh thường mở đầu khi tiếp cận con mồi. Theo cáo trạng của tòa án, y bắt đầu hành vi lừa đảo bằng cách vào các nhóm du học sinh Việt Nam trên mạng xã hội từ tháng 1 năm ngoái.

"Tôi không thể chứng minh tài chính được vì còn thiếu tiền học phí. Tôi đang cần gia hạn thị thực gấp. Tôi hứa sẽ chỉ mượn chúng để chứng minh tài chính rồi trả ngay", A khẩn nài một nạn nhân.

Tính đến tháng 11 cùng năm, với chiêu bài kể khổ và lợi dụng sự thông cảm giữa những người Việt với nhau, A đã lừa được tổng cộng 35,57 triệu won.

Có trường hợp một du học sinh vì thương cảm đã chuyển cho A số tiền hơn 10 triệu won mà cha mẹ chuyển sang để đóng học phí.

A thừa nhận số tiền chiếm được đã đem đi trả nợ cá nhân và nướng vào cờ bạc. Thị thực của du học sinh này đã hết hạn từ ngày 19-12-2017 và không thể xin gia hạn được nữa.

Tòa án Hàn Quốc cho biết A đã trả lại tiền cho một số nạn nhân sau khi bị bắt.

Nước mắt du học sinh Việt: Vào vai xin việc chủ đồng hương Nước mắt du học sinh Việt: Vào vai xin việc chủ đồng hương

TTO - Trong vai một du học sinh Việt Nam đi xin việc, nhà báo của Đài SBS Australia mang theo trên mình một camera bí mật tác nghiệp.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận