Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

​Lừa đảo, 2 vợ chồng lãnh 53 năm tù

24/02/2016 19:09 GMT+7

TTO - Đây là một vụ án kéo dài hơn 4 năm nhưng do bất đồng về quan điểm về tội danh giữa các cơ quan tố tụng nên đến nay vụ án vẫn chưa có hồi kết.

2 bị cáo Cường và Thảo tại phiên tòa - Ảnh: Hữu Khá
2 bị cáo Cường và Thảo tại phiên tòa - Ảnh: Hữu Khá

Tối 24-2, sau hai ngày xét xử TAND TP Đà Nẵng đã tuyên án vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” với số tiền 6 tỉ đồng đối với 2 bị cáo Đinh Văn Cường và Trương Phan Thị Thảo (trú Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Theo đó, bị cáo Thảo lãnh 28 năm tù, còn bị cáo Cường bị phạt 24 năm tù cho 2 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. 

Như Tuổi Trẻ đã phản ánh tháng 8-2015, TAND TP Đà Nẵng đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần thứ nhất sau nhiều năm không thể xét xử được đối với 2 bị cáo trên.

Theo cáo trạng, tháng 8-2011, vợ chồng Thảo và Cường viết giấy bán các lô đất, nhà ở Đà Nẵng và TP Hội An cho bà H. (trú Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) với giá hơn 6 tỉ đồng. Thảo nhận đủ tiền và hứa trong vòng 90 ngày có trách nhiệm làm toàn bộ thủ tục sang tên và nộp toàn bộ thuế, bàn giao sổ đỏ cho bà H..

Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền của bà H., Thảo không làm thủ tục sang tên và bàn giao nhà, đất. Trong đó, đáng chú ý có ngôi nhà số 185 Phạm Như Xương (Đà Nẵng), vợ chồng Cường và Thảo đã đem đi thế chấp ở ngân hàng nhưng cả 2 vẫn viết giấy bán cho bà H. với giá 1,5 tỉ đồng.

Với hành vi trên, Viện kiểm sát truy tố Thảo và Cường 2 tội danh là “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất tháng 8-2015, TAND TP Đà Nẵng tuyên Thảo 18 năm tù, riêng với Cường được tòa tuyên vô tội.

Sau khi TAND TP Đà Nẵng tuyên án vô tội với bị cáo Cường, ngay lập tức ngày 7-9-2015, Viện KSND TP Đà Nẵng đã có kháng nghị cho rằng bản án TAND TP Đà Nẵng đã tuyên đối với bị cáo Cường và Thảo ngày 29-8 là thiếu căn cứ, đã bỏ lọt tội và người phạm tội.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 17-12-2015, đại diện Viện kiểm sát cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng chứng cứ phạm tội của 2 bị cáo đã rõ ràng vì vậy đề nghị TAND cấp cao tuyên hủy bản án để xét xử lại theo kháng nghị của viện kiểm sát xét xử 2 bị cáo với 2 tội danh như trong cáo trạng.

TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã chấp nhận kháng nghị của viện kiểm sát, tuyên hủy bán án để xét xử lại.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận