Thứ 2, ngày 1 tháng 3 năm 2021

Hủy án "tuyên vô tội cho nghi can lừa đảo" vì sợ bỏ lọt tội phạm

17/12/2015 16:00 GMT+7

TTO - Ngày 17-12, TAND cấp cao Đà Nẵng tuyên hủy bản án để xét xử lại vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” với số tiền 6 tỉ đồng đối với 2 bị cáo Đinh Văn Cường và Trương Phan Thị Thảo (trú Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng).

2 vợ chồng bị cáo Cường và Thảo tại tòa - Ảnh: Hữu Khá

Lý do phiên tòa phúc thẩm tuyên hủy bản án để xét xử lại là sợ bỏ lọt tội phạm.

Như Tuổi Trẻ đã phản ánh tháng 8-2015, TAND TP Đà Nẵng đã đưa vụ án ra xét xử sau nhiều năm không thể xét xử được do quan điểm bất nhất giữa các cơ quan tố tụng ở Đà Nẵng về tội danh của 2 bị cáo trên.

Theo cáo trạng, tháng 8-2011, vợ chồng Thảo và Cường viết giấy bán các lô đất, nhà ở Đà Nẵng và TP Hội An cho bà H. (trú Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) với giá gần 6 tỉ đồng. Thảo nhận đủ tiền và hứa trong vòng 90 ngày có trách nhiệm làm toàn bộ thủ tục sang tên và nộp toàn bộ thuế, bàn giao sổ đỏ cho bà H..

Tuy nhiên, sau khi nhận được tiền của bà H., Thảo không làm thủ tục sang tên và bàn giao nhà, đất. Trong đó, đáng chú ý có ngôi nhà số 185 Phạm Như Xương (Đà Nẵng), vợ chồng Cường và Thảo đã đem đi thế chấp ở ngân hàng nhưng cả 2 vẫn viết giấy bán cho bà H. với giá 1,5 tỉ đồng.

Với hành vi trên, Viện kiểm sát truy tố Thảo và Cường 2 tội danh là “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, tháng 8-2015, TAND TP Đà Nẵng tuyên Thảo 18 năm tù, riêng với Cường được tòa tuyên vô tội.

Sau khi TAND TP Đà Nẵng tuyên án vô tội với bị cáo Cường, ngay lập tức ngày 7-9, Viện KSND TP Đà Nẵng đã có kháng nghị cho rằng bản án TAND TP Đà Nẵng đã tuyên đối với bị cáo Cường và Thảo ngày 29-8 là thiếu căn cứ, đã bỏ lọt tội và người phạm tội.

Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 17-12, đại diện Viện kiểm sát cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng 2 bị cáo phạm tội đã rành rành, chứng cứ quá rõ ràng vì vậy đề nghị TAND cấp cao tuyên hủy bản án để xét xử lại theo kháng nghị của viện kiểm sát xét xử 2 bị cáo với 2 tội danh như trong cáo trạng.

TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã chấp nhận kháng nghị của viện kiểm sát, tuyên hủy bán án để xét xử lại.

HỮU KHÁ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận